3 bước đội mũ bảo hiểm đúng cách cho cả gia đình

Mũ bảo hiểm rất quan trọng cho mọi người khi đi xe máy.Nó như một phương tiện đảm bảo sức khỏe cho cơ thể bạn ở đầu.Vậy nên đội mũ bảo hiểm như thế nào cho đúng.Với 3 bước sau sẽ giúp các bạn có cách đội mũ bảo hiểm đúng cách cho bản thân và gia đình nhé.

Chúng ta đều biết rằng đội mũ bảo hiểm là cách để giảm thiểu tối đa rủi ro khi xảy ra TNGT. Bởi vậy mà khi tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy, xe điện, xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm cài quai đúng cách kể cả với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, các bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc đội mũ cho con em mình và đội mũ đúng cách. Khi tham gia giao thông, chúng ta thấy không ít hình ảnh bố mẹ đèo con trên xe máy, bố mẹ thì đội mũ đầy đủ còn con thì không hay những hình ảnh trẻ em có đội mũ bảo hiểm nhưng “nghiêng ngả” không đúng với kích cỡ đầu.

Điều đáng nói, khi trẻ đội mũ bảo hiểm không đúng cách, giá trị bảo vệ của mũ chỉ còn 30 - 50%. Như vậy người đội vẫn có nguy cơ cao bị chấn thương sọ não nếu không may gặp TNGT. Chính vì điều này, trong thời gian qua đã có rất nhiều vụ tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm có chất lượng kém, đội mũ bảo hiểm sai quy cách. Vậy để đội một chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn đúng cách cho trẻ nhỏ cần phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Trước hết, một chiếc mũ bảo hiểm tốt phải đảm bảo được tác dụng giảm chấn, bảo vệ phần đầu khỏi tác động của va chạm, từ đó giảm tối đa nguy cơ thương tích và chấn thương sọ não. Khi mua mũ cũng cần chú ý đến kích cỡ và trọng lượng của mũ để có thể đội thoải mái nhất có thể. Mũ phải vừa khít với đầu, không được lỏng cũng không chặt quá. Với thể trạng người Việt, trọng lượng mũ tốt nhất nên nằm trong khoảng 0.5 đến 1kg. Nên chọn mũ có quai đeo điều chỉnh được để đảm bảo thoải mái nhất khi đeo. Dây đeo là bộ phận quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua khi mua mũ. Nếu bạn đội cho con em mình một chiếc mũ với dây đeo lỏng lẻo, chiếc mũ sẽ mất khả năng bảo vệ, thậm chí sẽ văng ra khỏi đầu khi va chạm xảy ra. Dây đeo quá chặt lại khiến các em mệt mỏi và khó thở, tạo cho trẻ thói quen không thích đội mũ bảo hiểm vì không thoải mái. Bề mặt bên ngoài của mũ nên nhẵn, mịn, không có vật nhọn chìa ra ngoài hay vào trong. Các ốc bên ngoài của mũ không lồi quá 3mm.

Và hơn hết, các bậc phụ huynh nên tạo cho con em mình thói quen đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn tính mạng thay vì đội cho có để đối phó.

Sơ đồ 3 bước đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn cho cả nhà

Sơ đồ đội mũ bảo hiểm.

Với sơ đồ trên các bạn làm theo vậy sẽ đội mũ bảo hiểm đúng cách và an toàn nhất nhé