3 cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả tốt

Bé bị táo bón rất khó chịu mỗi khi đi ngoài bé thường khóc nhiều, làm mẹ sót ruột. Vậy phải làm sao để điều trị cho bé táo bón, bố mẹ thường ưu tiên các phương pháp dân gian vừa tác dụng tốt, vừa an toàn với con. Với 3 cách sau các mẹ nên tham khảo thêm nhé.

1. Trị táo bón cho trẻ bằng rau má

Rau má là loại rau khá phổ biến tại vườn nhà của nhiều gia đình. Loại rau này có tính thanh mát, giúp giảm nóng trong, kháng khuẩn, tăng cường sức bền tĩnh mạch...

Cách làm:

Rau má 30 gram, rửa sạch, để ráo nước. Giã nát hoặc xay sinh tố, sau đó lọc bỏ bớt bã. Để trẻ dễ uống hơn, mẹ có thể thêm chút đường để tăng khẩu vị.

Kiên trì làm theo cách này một tuần, trẻ sẽ dễ dàng đại tiện hơn rất nhiều.

2. Trị táo bón cho trẻ bằng mẹo dân gian: rau mồng tơi

Ngoài ăn rau mồng tơi, dân gian ta còn có cách trị táo bón khác khá kì lạ mà hiệu quả cho trẻ. Đó là dùng rau mồng tơi để ngoáy vào hậu môn của trẻ. 

Hướng dẫn: Lấy ngọn mồng tơi, rửa sạch bằng nước sôi để nguội và tước bỏ mấy cái vỏ ngoài của ngọn mồng tơi rồi ngoáy vào mông con. Mẹo nhỏ này sẽ kích thích cảm giác buồn đại tiện của trẻ, khiến trẻ đi ngoài được.

Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng cách này vì nó không chữa được tận gốc chứng táo bón của con. Cha mẹ chỉ nên dùng phương pháp này nếu con đã nhiều ngày không đi vệ sinh được thôi nhé.

3. Dùng rau diếp cá để chữa trị táo bón cho trẻ

Rau diếp cá vốn được coi là “ thần dược” trong điều trị chứng táo bón và bệnh trĩ. Ngoài tác dụng làm mát, nhuận phân, kháng khuẩn, diếp cá còn cá khả năng giúp bền thành mạch, giảm chảy máu khi trẻ bị táo bón, trĩ. Rau diếp cá dùng tươi hay khô đều giúp trẻ đại tiện dễ dàng, tránh viêm nhiễm hậu môn, chảy máu đau đớn.

Cách làm:

- Rau diếp cá tươi được rửa sạch, sau đó ngâm nước muối, làm ráo nước. Đem rau xay sinh tố, vắt kĩ lấy nước cốt. Một ngày chia làm 2 lần uống cho trẻ. Tuy nhiên, rau diếp cá khá tanh nên có thể nhiều bé không uống được. Nếu vậy mẹ thử cách với rau diếp cá khô xem sao.

- Phơi khô rau diếp cá, sau đó dùng mỗi ngày 5g, hãm với nước sôi để uống hàng ngày như dạng trà. Mẹ nên pha thêm chút đường vào nước diếp cá, mùi vị sẽ ngòn ngọt và thơm ngon, hấp dẫn con hơn.

Với 3 cách trên. cachlamhay.vn mong các mẹ hãy áp dụng, tham khảo thêm để chữa trị cho bé bệnh táo bón tốt hơn nhé. An toàn cũng không có gì gây hại cho trẻ.