6 cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm nhanh và hiệu quả nhất

Bé ngủ ngày thức đêm là vấn đề đau đầu đối với các mẹ. Cùng tham khảo 6 cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm nhanh và hiệu quả nhất dưới đây sẽ giúp các mẹ.

Bé ngủ ngày thức đêm là vấn đề đau đầu đối với các mẹ, đặc biệt là đối với những mẹ lần đầu sinh và nuôi con, chưa có nhiều kinh nghiệm. Việc bé ngủ không đúng giờ giấc không chỉ khiến mẹ mất ngủ, mệt mỏi theo mà quan trọng nhất là ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Vậy mẹ cần phải làm gì để khắc phục? 6 cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm nhanh và hiệu quả nhất dưới đây sẽ giúp các mẹ.

Tạo thói quen ngủ đúng giờ cho bé

Đồng hồ sinh hoạt của bé khác với người lớn là vấn đề không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu mẹ không uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ, thói quen ấy sẽ không tốt cho bé về sau này, đặc biệt là về sức khỏe.

6 cach khac phuc tre ngu ngay thuc dem nhanh va hieu qua nhat 2
Tập thói quen ngủ đúng giờ cho bé - Ảnh minh họa: Internet.

Vì vậy, bạn cần tạo thói quen khoa học cho bé, ấn định giờ giấc ngủ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất. Cách tập cho trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ là bất luận đến giờ bé đã buồn ngủ hay chưa, hãy cho bé đi ngủ vào một giờ cố định. Thời gian đầu có thể sẽ gặp nhiều khó khăn vì bé chưa quen nhưng sau nhiều lần bé sẽ tạo được đồng hồ sinh hoạt cố định.

Tạo không gian ngủ yên tĩnh cho bé vào ban đêm

Không gian yên tĩnh là vô cùng quan trọng đối với giấc ngủ của bé. Để tạo được giấc ngủ sâu và không bị thức giấc vào ban đêm thì mẹ cần tạo không gian thật yên tĩnh cho bé. Các yếu tố có khả năng khiến bé thức đêm quấy khóc như ánh sáng, âm thanh hay nhạc,... nên loại bỏ tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

6 cach khac phuc tre ngu ngay thuc dem nhanh va hieu qua nhat 3
Tạo không gian yên tĩnh cho bé để bé dễ ngủ - Ảnh minh họa: Internet.

Một số gia đình có thói quen bật đèn sáng để tiện theo dõi con, hoặc bật nhạc để ru ngủ, điều này hoàn toàn không nên. Thứ nhất, đó là yếu tố đánh thức bé, gây khó ngủ hoặc tạo thói quen xấu cho bé. Thứ hai, là đó sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này.

Dạy cho bé cách phân biệt ngày và đêm

Nhiều mẹ khi nghe tới phương pháp này không đồng tình bởi bé còn rất nhỏ thì làm cách nào để phân biệt được ngày, đêm? Tuy nhiên cách này rất đơn giản, mẹ chỉ cần sử dụng các yếu tố tác động để giúp trẻ dần nhận biết được ngày và đêm, từ đó sẽ có đồng hồ sinh hoạt phù hợp.

6 cach khac phuc tre ngu ngay thuc dem nhanh va hieu qua nhat 4
Ban ngày mẹ chơi với bé nhiều hơn để tránh việc bé ngủ ngày - Ảnh minh họa: Internet.

Ví dụ: Ban đêm, mẹ nên loại bỏ tất cả các yếu tố gây ảnh hưởng, tạo môi trường yên tĩnh và không có đèn, không có tiếng ồn, để trẻ nhận thức được đó là ban đêm và khoảng thời gian đó trẻ sẽ ngủ. Ban ngày mẹ có thể bật thêm đèn điện sáng, bật nhạc vui nhộn, chơi đùa với bé nhiều hơn để trẻ thức vào ban ngày. Đó chính là cách bạn tạo nên thói quen sinh hoạt khoa học cho bé.

Tạo cho bé cảm giác dễ chịu khi ngủ

Ngoài môi trường và không gian ngủ yên tĩnh, thông thoáng, mẹ cũng cần chú ý đến thể trạng của bé, giúp bé có một cơ thể thoải mái nhất khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé không bị khó chịu, khó ngủ hoặc thức giấc giữa chừng. Một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà mẹ có thể áp dụng như sau:

  • Mặc cho bé trang phục dễ chịu, không bị gò bó, không quá dày. vải luôn phải có độ thông thoáng, mềm mại.
  • Giường ngủ của bé phải đủ thoải mái, đủ không gian cho bé ngủ và nếu có trở mình thì không bị thức giấc nửa đêm.
  • Massage cho bé trước khi ngủ để mạch máu lưu thông và để bé dễ ngủ.
  • Nhiệt độ phòng nên để ở mức dễ chịu, đặc biệt lưu ý khi sử dụng điều hòa, mẹ cần tránh để nhiệt độ lạnh sẽ khiến bé dễ nhiễm lạnh và dẫn đến khó ngủ, thậm chí mắc thêm các bệnh hô hấp.
  • Thay tã, bỉm cho bé để bé cảm giác khô thoáng khi đi ngủ.
6 cach khac phuc tre ngu ngay thuc dem nhanh va hieu qua nhat 5
 
Tạo cho bé cảm giác thoải mái và dễ chịu khi ngủ - Ảnh minh họa: Internet.
Rèn cho bé thói quen tự ngủ

Trẻ sơ sinh có nên bế nhiều hay không? Nhiều mẹ có thói quen bế bé để rung cho bé dễ ngủ, hoặc bật nhạc để đưa bé vào giấc ngủ. Điều này sẽ khiến bé bị phụ thuộc vào người khác mới có thể ngủ được. Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm là mẹ nên đặt bé lên giường hoặc nôi để cho bé tự ngủ, không nên để bé có thói quen ngủ trên tay, trên vai hay trong lòng người lớn.

6 cach khac phuc tre ngu ngay thuc dem nhanh va hieu qua nhat 6
Rèn cho bé thói quen tự ngủ để không bị phụ thuộc vào người lớn - Ảnh minh họa: Internet.

Khoa học chỉ ra rằng cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm là nên để con tự ngủ. Một số phương pháp tự ngủ cho bé như: phương pháp để con khóc, không khóc, khóc có kiểm soát, bế lên đặt xuống,... Mẹ có thể cân nhắc và lựa chọn hình thức phù hợp.

Loại bỏ các thói quen xấu vào ban đêm

Thói quen bú đêm, uống sữa, ăn cháo, bột vào ban đêm,... là những thói quen mẹ cần loại bỏ để luyện con ngủ đêm. Những thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé mà còn khiến cho các cơ quan phải hoạt động nhiều hơn. Đặc biệt là đối với độ tuổi sơ sinh thì ngủ đủ giấc là quan trọng. Vì vậy, việc ăn uống của bé cũng phải tuân thủ giờ giấc và thời gian biểu phù hợp.

6 cach khac phuc tre ngu ngay thuc dem nhanh va hieu qua nhat 7
 
Bú đêm là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của bé - Ảnh minh họa: Internet.

Trên đây là 6 cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm nhanh và hiệu quả nhất. Mẹ có thể tùy thuộc vào hoàn cảnh để áp dụng cho phù hợp. Giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ sau này. Vì vậy, mẹ cần lưu ý tạo thói quen khoa học cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Theo phunusuckhoe.vn