Ăn cà tím những điều nên hay không nên

Cà tím, là loại quả được nhiều nhà yêu thích, được sử dụng chế biến trong các món ăn ngon hàng ngày. Cũng như các thực phẩm khác, cà tím cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, với đặc điểm của cà tím, khi ăn cần lưu ý những điều sau.

Cà tím những điều cần lưu ý khi dùng, cùng công thức chế biến món cà tím ngon

So với các loại củ, quả khác thì cà tím không dồi dào năng lượng, nhưng cà tím là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin B. Bên cạnh đó, với sắc tố màu tím sẫm, cà tím còn được biết đến là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, làm đẹp và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Cũng như các thực phẩm khác, cà tím cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, với đặc điểm của cà tím, khi ăn cần lưu ý những điều sau:

Không đun ở nhiệt độ quá cao

Cà tím sẽ thơm ngon hơn khi được nấu kỹ cùng các thực phẩm và gia vị khác. Tuy nhiên cần lưu ý không đun cà tím không để nhiệt độ cao vì sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, cách chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím.

Ngoài ra, không nên bỏ vỏ khi ăn vì vỏ cà tím chứa nhiều vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe.

Nếu ăn cà tím, bạn nhất định phải biết điều này - 1

Những lưu ý cần thiết khi ăn cà tím

- Cà tím sau khi thái miếng cần ngâm cà qua nước pha muối, sau đó rửa lại để để loại bỏ nhựa, vị đắng cũng như các độc tố giúp món ăn ngon và an toàn hơn.

- Nên cho một chút giấm khi chế biến cà tím có tác dụng hạn chế được chất solanine gây ngộ độc cho cơ thể.

- Cà tím có tính hàn cao nên khi chế biến có thể cho thêm một vài lát gừng để an toàn cho người có hệ tiêu hóa kém.

Nếu ăn cà tím, bạn nhất định phải biết điều này - 2

Không ăn khi bị hen suyễn, dị ứng

Người bị hen suyễn thường có cơ địa rất dễ bị dị ứng. Theo ghi nhận từ các nhà khoa học Ấn Độ, cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng. Nguyên do được xác định là trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Vì vậy người bị hen suyễn, địa dị ứng khi ăn vào rất dễ bị ngứa ở miệng, hoặc mẩn ngứa ngoài da, đặc biệt khi ăn phải cà tím chưa chín kỹ.

Không ăn nhiều đề phòng ngộ độc

Cà tím có một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím lại có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê, vì thế có thể gây ngộ độc cơ thể khi ăn quá nhiều. Để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g. Tốt nhất nên chế biến thành món ăn để ăn cùng cơm.

Các  món ngon từ cà tím

Cách chọn cà tím ngon

Cách chọn cà tím ngon

Khi nấu những món ăn với cà tím, quả cà không tươi khi chế biến sẽ làm giảm đi hương vị ngon của món ăn, làm cho món ăn không được ngọt, thơm. Đôi khi chọn trúng những quả cà tím già, hạt của cà tím sẽ làm bạn cảm giác mất ngon miệng khi ăn. Do đó, khi mua cà tím, bạn nên chú ý tới những đặc điểm sau để chọn được quả cà ngon đúng ý.

quả cà tím có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay.

Khi mua, bạn nên chú ý những quả cà tím có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay. Bạn có thể chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi, vùng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.

Để kiểm tra độ chín, bạn ấn nhẹ ngón tay vào vỏ của quả cà. Sau khi ấn xong, trên da cà tím để lại một dấu ấn hằn thì đó là cà tím đã chín. Còn nếu quả cà hơi cứng, màu sắc của vỏ ở khoảng màu tím hồng, tím nhạt thì đó là quả già, không nên mua. Bạn cũng nên lưu ý tránh mua những quả cà tím có vỏ bị nhăn hoặc có nhiều vết thâm, sạm trên vỏ. Thông thường, cà tím ngon nhất là vào thời điểm tháng 8, tháng 9.

2. Cà tím nhúng bột chiên giòn

Nguyên liệu:

- Cà tím 1 trái

- Bột chiên giòn 1 gói

- Dầu ăn 200ml

Cách thực hiện:

- Bước 1: Cà tím rửa sạch, cắt từng khoanh tròn. Nhớ chú ý cắt cho đều tay vì nếu cắt miếng lớn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn khi chế biến.

- Bước 2: Cho bột vào tô, thêm từ từ nước và khuấy đều cho tới khi hỗn hợp bột trở nên quánh đặc là được. Không nên pha loãng quá.

- Bước 3: Cho từng miếng cà vào bột đến khi phủ đầy hỗn hợp bột lên trên cà. Sau đó, khi chuẩn bị cho cà vào chảo chiên cần để nghỉ một chút để bột chảy xuống tương đối.

- Bước 4: Cho dầu ăn lên bếp để khi thật nóng thì thả từng miếng cà vừa nhúng bột vào chảo chiên. Lưu ý chiên cho chín đều miếng cà rồi vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

- Bày trí ra đĩa, món cà tím chiên giòn này chấm với tương ớt cực kì ngon miệng.

3. Cà tím cuộn sốt cà chua

An ca tim khong biet cach de bi ngo doc

Cà tím sốt cà chua là món ăn đơn giản dễ thực hiện nhưng lại vô cùng bổ dưỡng

Nguyên liệu:

- Cà tím 2 trái

- Đậu hũ non 2 miếng

- Nấm hương 15 cái

- Ngò rí 5gr

- Cà chua 2 trái

- Nước mắm chay 1 muỗng canh

- Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê

- Đường trắng 1 muỗng cà phê

- Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách thực hiện:

- Bước 1: Đối với các nguyên liệu như cà tím và nấm hương bạn cần rửa sạch, thái lát mỏng sau đó ngâm nước muối pha loãng. Rau và cà chua cũng rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

- Bước 2: Lấy đậu hũ đem đi nghiền nát, trộn cùng nấm hương, rau ngò, một muỗng canh nước mắm, hạt niêm và một ít đường. Trộn đều tất cả lại với nhau cho thấm đều.

- Bước 3: Dùng miếng cà tím đã cắt mỏng và lấy muỗng xúc đậu hũ đã nghiền vào và cuộn lại làm như vậy đến khi hết.

- Bước 4: Cho cà chua vào chảo với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước và nêm gia vị vừa ăn để tạo thành hỗn hợp sốt.

- Bước 5: Tiếp theo, xếp cà tím cuộn vào chảo và nấu, sau đó cho nước sốt đều lên trên miếng cà nấu trong 12-15 phút là có món cà tím cuộn đậu hũ nấm sốt.

- Bước 6: Cho ra đĩa và rắc chút ngò lên. Món này ăn với cơm nóng rất lạ miệng và hấp dẫn.

4. Cà tím sốt nước tương

Nguyên liệu:

- 4 quả cà tím

- 1 cây tỏi tây

- 1 củ gừng nhỏ

- 1/2 thìa cà phê đường

- 3 thìa súp xì đầu

- 1/2 thìa cà phê tiêu

- Tương ớt

- Dầu ăn

Cách thực hiên:

- Bước 1: Các bạn lấy cà tím cắt lát sau đó ngâm qua nước muối cho khỏi bị thâm. Tỏi, gừng rửa sạch thái nhỏ.

- Bước 2: Cho chảo lên bếp đun nóng với một ít dầu ăn, cho cà tím vào rán vàng hai mặt. Sau đó lấy ra để cà vào tô, rưới hai thìa súp xì dầu và hấp cách thủy khoảng 10 phút. Bước tiếp theo làm nóng chảo với một thìa cà phê dầu, cho gừng và tỏi tây vào xào nhanh, thêm 1 thìa xì dầu, đường và tiêu vào, đảo đều.

- Bước 3: Sau khi hoàn thành món ăn các bạn, bước tiếp theo là xếp cà ra dĩa, cho gừng tỏi đã thái nhỏ lên trên. Cuối cùng thêm tương ớt và ăn nóng. Món cà tím sốt nước tương rất phù hợp để ăn chay, sẽ ngon hơn nếu được dùng nóng.

5. Mỳ Spaghetti cuộn cà tím

Nguyên liệu:

- 300g cà tím

- 1 gói mỳ spaghetti

- 1 củ hành tây

- 2 quả cà chua

- 4 lát thịt xông khói

- 3 thìa xốt cà chua

- Lá oregano

- Dầu ăn

- Hạt nêm

Cách thực hiện:

- Bước 1: Mỳ luộc trong nước sôi có pha chút muối trong 20 phút. Lưu ý nên đảo liên tục cho mỳ khỏi dính. Sau đó vớt mỳ ra bôi chút bơ vào để các sợi mỳ không dính vào nhau.

- Bước 2: Chế biến nước sốt. Với những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn các bạn tiến hành sơ chế bằng cách lấy hành tây, cà chua rửa sạch, sau đó thái hạt lựu cùng với thịt xông khói. Cho chảo lên bếp xào hành tây, cà chua cùng với dầu cho nóng. Khi các nguyên liệu đã chín tới bạn cho tiếp sốt cà chua vào, nêm gia vị cho vừa ăn, đun nhỏ lửa đến khi mọi thứ chín là được. Trong quá trình nấu nếu thấy hơi khô có thể cho thêm chút nước vào. Cuối cùng là cho thịt xông khói vào. Rắc chút lá oregano lên và cho mì spaghetti vào chảo sốt cà, nấu thêm 3 đến 4 phút nữa là có thể được.

- Bước 3: Đối với nguyên liệu chính là cà tím bạn nên cắt thành những miếng mỏng theo chiều dọc. Sau đó áp chảo những lát cà tím vừa thái. Sau đó lấy những lát cà tím đã được áp chảo cuốn những sợi mì spaghetti lại tạo thành những cuộn vừa ăn.

- Bước 4: Cho những cuộn cà tím với mì lên dĩa, cho sốt lên trên, thêm một chút tương ớt nữa để tăng thêm phần hấp dẫn.

Cà tím tốt, nhưng với điều kiện chúng ta biết cách sử dụng và chỉ nên sử dụng với số lượng thích hợp, nếu không muốn bị phản tác dụng, gây hại đến sức khỏe. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn biết cách chế biến cà tím cho đúng để vừa có những món ăn ngon bổ dưỡng, vừa đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình.

Cà tím những điều cần lưu ý khi dùng, cùng công thức chế biến món cà tím ngon cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin tham khảo về cá tím cũng như cách nấu cà tím sao cho tốt nhất, bảo đảm sức khỏe gia đình  mình nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp