Cần ăn ốc thế nào ?
Ốc cũng có thể làm được khá nhiều thức ăn không giống nhau như riêu ốc, ốc xào,canh ốc, ốc luộc … tuy nhiên ưa chuộng nhất hiện nay chính là món ốc luộc. Nhưng theo các phân tích như ở trên, bạn lúc sử dụng ốc muốn đảm bảo được sức khỏe trước tiên nên có cách sơ chế ốc cho đúng.
Các sinh vật kí sinh ở ốc sống rất dai, nó chỉ bị chết ở trong thời gian dài với nhiệt độ cao. Do đó, trước lúc mang ốc đi chế biến, chúng ta cần phải ngâm ốc ở nước gạo hoặc nước chanh, giấm hay ớt hiểm để ốc nhả hết những chất dơ bẩn cũng như ít sinh vật ký sinh. Khi luộc ốc phải luộc cho sôi thật kỹ để những sinh vật ký sinh còn lại chết hết, không thể làm hại đến sức khỏe con người. Nếu như, sử dụng ốc chưa nấu chín sẽ khiến các bạn bị các biểu hiện như sốt, ói mửa, tiêu chảy, phù tay chân, đau bụng …
Là món bình dân, nhưng ở trong ốc lại chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng dinh dưỡng rất tốt cho thể chất, đó là protein, do vậy sử dụng ốc để làm nên các thức ăn cũng là một lựa chọn tốt. Dùng ốc không lo hấp thụ quá nhiều chất béo, dẫn đến béo phì. nhưng cần để ý, ốc có rất nhiều cholesterol nên cũng không tốt, nếu như chúng ta ăn ốc quá nhiều đâu nhé.
Theo lời khuyên của những chuyên gia, các bạn chỉ nên ăn ốc bình quân từ 1 – 2 bữa 1 tuần là tốt nhất.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
Ốc là loại thực phẩm bình dị, gần gũi với khá nhiều người. Tuy nhiên chúng ta đa số không biết ở trong ốc có những chất dinh dưỡng nào, dùng nhiều ốc có lợi hay hại đối với sức khỏe và cần chế biến ốc như thế nào?
Những thành phần có ở trong ốc
Ốc là một trong các loại thủy sinh, sống ở ao, hồ, ruộng đồng. Chính vì thế, ở ốc có khá nhiều ký sinh trùng ẩn náu như là những loại giun, sán. Nhất là khi ốc được bắt từ các vị trí có nguồn nước bị ô nhiễm, bùn thối thì khả năng ốc bị sinh vật ký sinh vào là rất cao.
Tuy vậy để phân tích thành phần dinh dưỡng có ở ốc thì khác. Ốc chứa rất ít chất béo bão hòa tuy vậy lại là thực phẩm rất giàu vitamin E, magie, photpho, kali, đồng và Selen, protein, sắt. Ước tính ở 100 gram ốc chứa 32% protein, 19% sắt cho nhu cầu cần sử dụng hằng ngày của mỗi người. Tuy nhiên đây là loại thức ăn có hàm lượng cholesterol cao, có tới 17%.
Với các giá trị kể trên mọi người nên thường xuyên ăn ốc cho sức khỏe tốt hơn nhé.
Nguồn tổng hợp