Bạch tuộc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cách làm món bạch tuộc nướng chuẩn vị ngọt ngon
Bạch tuộc giàu dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe tăng cường sức đề kháng cho cơ thể hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu về tác dụng của bạch tuộc đối với sức khỏe, mẹo chọn bạch tuộc ngon cùng công thức làm món bạch tuộc nướng chuẩn vị dưới đây.
Tác dụng của bạch tuộc đối với sức khỏe
1. Tìm hiểu về bạch tuộc
Bạch tuộc thuộc bộ Octopoda, có cấu tạo cơ thể thân mềm gần giống với loài mực ống. Cấu trúc cơ thể bạch tuộc là loại động vật không xương, không có vỏ ngoài cứng nên loài động vật này có thể dễ dàng len lỏi qua các khe đá nhỏ dưới lòng đại dương. Phần cứng duy nhất của bạch tuộc có hình dạng giống mỏ vẹt, nằm dưới đầu, giữa 8 cánh tay.
Bạch tuộc có ngoại hình trông giống như một cái mái vòm hay cái bát úp lên trên một đống râu mực cỡ lớn vậy. Phần thân bạch tuộc chứa tất cả những cơ quan nội tạng quan trọng bao gồm cả 3 trái tim, 2 tim bơm máu cho mang, còn 1 tim sẽ bơm máu đi toàn bộ cơ thể.
Với vị tươi ngon, không mất nhiều thời gian chế biến, bạch tuộc là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ ngon, bạch tuộc còn giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ thể lực. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bạch tuộc chỉ ngon và bổ dưỡng khi vừa được câu về, phải còn sống hoặc vẫn còn tươi.
2. Tác dụng của bạch tuộc đối với sức khỏe
Tăng cường sức đề kháng
Trong thịt bạch tuộc có chứa các chất như: canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3. Các chất này giưp cơ thể có khả năng tăng cường sức đề kháng. Từ đó phòng ngừa được nhiều bệnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất selenium chứa nhiều trong thịt bạch tuộc. Theo thống kê, cứ 85 gram bạch tuộc có thể cung cấp tới 75 microgram dưỡng chất selenium tốt cho cơ thể của chúng ta. Chất này có vai trò quan trong việc chuyển hóa protein giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, tốt cho đường ruột. Ngoài ra, selenium còn có cơ chế hoạt động như chất chống oxy hóa giúp loại trừ các gốc tự do có hại cho sức khỏe.
Tăng cường trao đổi chất
Theo các nghiên cứu gần đây, vitamin B12 trong thịt bạch tuộc là khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất. Cứ 85 gram bạch tuộc sẽ cung cấp khoảng 30 microgram vitamin B12 cho cơ thể.
Chữa rối loạn nhịp tim
Với khoa học ngày càng hiện đại, người ta bài chế được chất octopamin từ bạch tuộc. Chất này có tác dụng gây mê, cường giao cảm, có chứa một hoạt chất có khả năng trị bệnh rối loạn nhịp tim. Do đó người bị bệnh tim mạch nên bổ sung món bạch tuộc vào bữa ăn hàng ngày.
Chữa cơ thể suy nhược gầy yếu
Những người bị suy nhược cơ thể sau những ngày lao động quá sức nên dùng thịt bạch tuộc nướng giòn và tán thành bột. Liều lượng dùng: 6- 10 gram/ ngày. Mỗi ngày uống 3 lần. Uống với rượu hoặc nước ấm, chắc chắn bạn sẽ thấy tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe của mình.
Chữa suy nhược cơ thể sau sinh
Thịt bạch tuộc 100g (thái nhỏ phơi khô), chân giò lợn 1 cái chặt miếng. Cho 2 thứ đổ đủ nước hầm kỹ đến nhừ, ăn vào 2 bữa cơm hằng ngày. Đây là món ăn rất tốt cho những người phụ nữ sau sinh bị suy nhược cơ thể.
Chữa thiếu máu, chậm tiêu
Thịt bạch tuộc có vị ngọt, mặn, tính bình, tác dụng ích khí, dưỡng huyết, thông sữa, tắc tia sữa… do đó đây là bài thuốc hiệu quả dành cho những người bị thiếu máu, ăn không tiêu.
Cách dùng: 100 – 200 gram thịt bạch tuộc thái nhỏ và xào săn với dầu cùng 1-2 thìa nước gừng. Sau đó, nấu nhừ với 200 ml nước rồi chia làm 2 lần ăn trong này sẽ giúp bạn chữa được chứng thiếu máu, chậm tiêu.
Duy trì thị lực
Với thành phần có chứa axit béo omega-3 trong bạch tuộc sẽ giúp bạn phòng tránh các căn bệnh mất thị lực. Ăn bạch tuộc sẽ giúp cho bạn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
Làm đẹp da
Các món ăn từ bạch tuộc cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bạn có một làn da săn chắc và khỏe mạnh. Axit béo omega-3 trong bạch tuộc sẽ giúp bảo vệ da khỏi tia UV từ ánh mặt trời làm hại tới làn da của bạn. Bên cạnh việc đắp mặt nạ thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là cách để duy trì một làn da khỏe mạnh tốt nhất.
Tăng cường trí óc
Ngoài những lợi ích ở trên, ăn bạch tuộc còn giúp kích thích sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, việc hấp thụ axit béo omega-3 trong thịt bạch tuộc một thời gian dài có thể làm tăng chức năng nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi.
Mẹo lựa chọn bạch tuộc ngon
Khi bạn đi mua bạch tuộc ở những cửa hàng tươi sống, bạn nên chú ý chọn mua những con bạch tuộc di chuyển nhanh, linh hoạt khi ta đụng vào. Tránh mua những con di chuyển chậm, mắt lờ đờ nhé, vì chúng có thể đã bị ngâm nước lâu ngày, thịt sẽ không còn ngon ngọt nữa.
Bạn nên lựa chọn dựa trên quan sát, để chọn được những con bạch tuộc tươi, còn khỏe nhé, vì giá bạch tuộc còn tươi, chọn mua trực tiếp như vậy thường đắt hơn các con đã được đem đi đông lạnh rồi đấy.
Khi lựa chọn bạch tuộc ở chợ hay cửa hàng đông lạnh bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:
Màu sắc
Màu sắc trên lưng của những con bạch tuộc còn ngon, có thời gian đông lạnh ngắn thì màu sắc trên da lưng là màu nâu xám và ánh màu xanh phần bên dưới có các thớ thịt màu trắng sáng. Nếu đã được đông lạnh lâu thì thì sẽ có màu trắng ngà, trắng đục sẽ không còn ngon nữa.
Hình dáng
Những con còn tươi ngon thì da sẽ trơn mịn, thân không bị trương phình, còn ngược lại bảo quản lâu thì sẽ trương phình lên.
Mắt
Những con bạch tuộc còn ngon thì mắt sẽ trắng trong, còn nếu thấy mắt màu trắng đục thì chứng tỏ chúng đã được ngâm nước khá lâu.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- Bạch tuộc: 1 con khoảng 500 gr.
- Tỏi : 3 tép.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Hành tím: 3 củ.
- Sả: 3 nhánh.
- Ớt: 4 trái.
- Sa tế: 3 thìa cà phê.
- Gia vị ướp nướng: 1 thìa cà phê. Bạn có thể mua gia vị ướp nướng tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa đều có bán.
- Màu dầu điều: 3 thìa cà phê.
- Đường: 1 thìa cà phê.
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê.
- Ớt bột: 1/2 thìa cà phê.
Dụng cụ: Bếp nướng, thìa cà phê, tô, đũa,...
Các bước thực hiện bạch tuộc nướng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạch tuộc mua về làm sạch ruột, rửa sạch rồi dùng chanh chà xát lên khắp mình bạch tuộc, rửa sạch lại với nước.
- Hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Nếu không có cối xay bạn có thể bằm nhuyễn cũng được.
Bước 2: Ướp bạch tuộc
- Lấy các nguyên liệu gồm sa tế, gia vị ướp nướng, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều tất cả trộn chung với hành, tỏi, sả, gừng, ớt đã xay nhuyễn ở trên trộn đều rồi tiến hành ướp bạch tuộc.
- Dùng giấy thấm bớt nước ở bạch tuộc sau đó đổ hỗn hợp ướp vào bạch tuộc. Bạn đeo bao tay trộn hỗn hợp ướp thật đều.
Ướp bạch tuộc trong vòng 30 phút rồi đem nướng.
Bước 3: Nướng bạch tuộc
Bạn nướng trên bếp nướng điện, khi nướng lật giở liên tục để bạch tuộc không bị cháy.
Bạch tuộc chín bạn cắt khúc vừa ăn, bày ra đĩa ăn kèm dưa leo, rau răm. Chấm bạch tuộc với tương ớt hoặc muối ớt xanh đều ngon.
Lời khuyên dành cho bạn
- Rửa bạch tuộc với nước cốt chanh để khử mùi tanh.
- Bạch tuộc nướng tuyệt đối không cắt khúc làm bạch tuộc nướng bị khô không ngon.
- Màu dầu điều ướp để bạch tuộc có màu vàng đẹp mắt, nếu không có bạn có thể thay thế bằng dầu ăn.
- Nếu không có bếp nướng điện, bạn có thay bằng bếp than.
Với chia sẻ Bạch tuộc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cách làm món bạch tuộc nướng chuẩn vị cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về bạch tuộc tốt cho sức khỏe cùng công thức chế biến món bạch tuộc nướng ngon tại nhà. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày với những món ăn ngon, hấp dẫn nhất.