Bắp cái cuộn thịt món ăn ngon, bổ dưỡng thanh lọc cơ thể khi đông về

Bắp cải là loại rau tốt cho sức khỏe, cải thiện hồng cầu máu, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch. Bắp cải cuộn thịt là món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng , công thức dễ làm. Mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn cùng nhau làm món này nhé.

Công dụng của bắp cải với sức khỏe gia đình 

Bắp cải là loại rau thường được sử dụng ở các gia đình. Bởi loại rau này mát lại còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy công dụng của bắp cải tốt như nào và sử dụng nó chế biến các món ăn, bổ dưỡng nhất bảo vệ sức khỏe gia đình

Bắp cải :Giúp hình thành các tế bào hồng cầu

Sắt là một thành phần giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu, do đó tránh được các triệu chứng của bệnh thiếu máu. Tiêu thụ cải bắp kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi có khả năng tối ưu hóa sự hấp thụ chất sắt từ bắp cải.

Bắp cải :Ngăn ngừa ung thư

Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u. Nghiên cứu ở Trung Quốc cũng chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ một số lượng nhất định các loại rau như bắp cải, bông cải xanh giảm nguy cơ của các triệu chứng ung thư vú.

13-cong-dung-it-biet-cua-bap-cai-1Lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều loại rau củ khác.

Bắp cải :Tốt cho tim mạch

 Hàm lượng kali trong bắp cải rất nhiều, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim. Kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Hàm lượng kali cao trong bắp cải là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo tốt cho bệnh tăng huyết áp.

Bắp cải :Tăng cường miễn dịch

Không chỉ trái cây như cam, nho hoặc táo mới có nhiều vitamin C, trong bắp cải cũng có rất nhiều loại vitamin này,còn là làm cho hệ thống miễn dịch phát triển mạnh hơn. Vitamin C cũng rất tốt cho chăm sóc sức khỏe làn da

Bắp cải :Giảm trọng lượng cơ thể

Bắp cải là một trong những loại rau tốp đầu được đề nghị cho những người muốn giảm cân một cách tự nhiên lành mạnh. Bắp cải có chứa rất nhiều thành phần hữu ích của vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể ăn bắp cải với số lượng lớn vì nó có hàm lượng chất xơ đủ cao và ít calo, nó sẽ không làm tăng trọng lượng của bạn.

Bắp cải :Giải độc cơ thể

Do có chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao, bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố (gốc tự do). Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính của bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh thấp khớp và bệnh gút.

Bắp cải :Tốt cho não

Bắp cải hoặc các loại rau họ cải là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ. Các dưỡng chất này cũng có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.

Bắp cải :Tốt cho mắt

Bắp cải là một nguồn giàu rau quả có chứa beta-carotene. Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người có tuổi, thường xuyên ăn bắp cải cho họ khả năng ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng và có thể cải thiện sức khỏe mắt cũng như ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Chất beta carotene theo một số nghiên cứu có thể giảm ung thư tuyến tiền liệt.

Bắp cải :Chống viêm

Bắp cải có chất chống viêm và là một nguồn chính glutamine. Glutamine là một chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải có thể làm giảm tác dụng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.

Bắp cải :Sức khỏe xương cốt

Bắp cải chứa các khoáng chất như canxi, magiê và kali. Khoáng chất này được biết đến với khả năng duy trì sức khỏe của xương.

Bắp cải :Đối phó với bệnh nhức đầu

Sử dụng lá bắp cải như một miếng gạc ấm có thể giúp giảm đau đầu. Hơn nữa, nghiền lá bắp cải và đặt nó trên trán cũng có thể giảm đau đầu. Đối với bệnh đau đầu mạn, uống nước ép bắp cải (25-50ml) có thể giúp xóa bỏ những cơn đau đầu.

Bí quyết làm món bắp cải cuộn thịt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình khi đông về

Nguyên liệu làm món lá bắp cải cuộn thịt nướng ngọt mát:

  • 1 cái cải bắp xanh khoảng hơn 1kg.
  • 470ml nước sốt cà chua ( cho phần nước sốt)
  • 125ml nước sốt cà chua ( cho phần ướp thịt)
  • 1 quả trứng gà lớn
  • Gia vị
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • ½ quả chanh
  • 2 muỗng cà phê nước sốt Worcestershire
  • 225g thịt bò
  • 225g thịt heo
  • 1 củ hành tây
  • 125ml gạo hạt dài
  • 1 muỗng canh rau mùi tây khô
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu đen
  • ¼ muỗng cà phê bột ớt

Mách nhỏ: Mẹo chọn bắp cải ngon

Nên chọn loại bắp cải không bóng bẩy, màu xanh tự nhiên, 

Hãy chọn loại bắp cải có lá màu xanh trắng sáng hoặc màu tím sẫm đối với bắp cải tím, thay vì cây bắp cải có lá trắng, có lá vàng, lốm đốm đen, mùi ôi.Kiểm tra độ cứng và chắc của bắp cải bằng cách nhấc cây bắp cải lên, dùng đầu ngón tay ấn nhẹ, bắp cải tươi sẽ có độ cứng nhất định.

Nếu ấn vào thấy quá mềm, hay có nhiều nước chảy ra thì đó là cây bắp cải không tươi, ít lá hoặc bị ngâm nước.

Nhấc cây bắp cải thấy nặng tay nghĩa là loại có nhiều lá, lá dày và chất lượng.

Bước 1: Sơ chế bắp cải

Bắp cải khi  mua về bạn nên ngâm trong chậu nước, cho ít muối vào. Ngâm như vậy vừa đảm bảo vệ sinh lại an toàn

Sau khi ngâm xong. Bắp cải rửa qua cho sạch và giữ nguyên cả cái. Các bạn cắt bỏ phần đầu cứng ở trên đi, nếu có lá già hay bị ủng hỏng thì các bạn bỏ đi nhé.

Bắp cải

Bắp cải

Trứng gà các bạn đập ra bát.

Chanh vắt lấy nước cốt khoảng 2 muỗng canh là được, nếu có hạt thì các bạn vớt bỏ đi.

Thịt bò rửa sạch và băm thật nhỏ.

Thịt heo làm tương tự như thịt bò.

Hành tây gọt vỏ rồi thái nhỏ.

Gạo vo cho sạch rồi để ráo nước.

Hành tây thái nhỏ

Hành tây thái nhỏ

Bước 2: Luộc trần qua bắp cải trong nước

Chuẩn bị nồi nước lớn to, bật bếp ga lên. Đun nước trên ngọn lửa lớn và cũng không cho muối hay bất cứ thứ gì vào nước.

Khi nước sôi các bạn cho bắp cải vào trong nồi, luộc bắp cải khoảng 2 phút hoặc đến khi các bạn thấy lá bắp cải mềm đi là được.

Sau đó dùng nĩa lớn để vớt bắp cải ra ngoài, để bắp cải ráo nước và nguội bớt.

Luộc bắp cải sau đó dùng nĩa lớn để vớt bắp cải ra ngoài

Luộc bắp cải sau đó dùng nĩa lớn để vớt bắp cải ra ngoài

Bước 3: Tách lá bắp cải đã luộn sơ qua

Nghiệm vụ bây giờ là :Các bạn bắt đầu tách lấy phần lá bắp cải, chúng ta cần khoảng 15 lá bắp cải lớn, tùy thuộc vào từng gia đình ăn mà bạn có thể lấy lá nhiều hơn nhé.

Trong lúc tách các bạn chú ý phải thật nhẹ nhàng để không làm lá bắp cải bị rách.

Sau đó, các bạn lấy một lá bắp cải và dùng một con dao nhỏ, sắc cắt bỏ phần thân màu trắng, cứng trên thân lá. Các bạn cũng chú ý cẩn thận để không làm lá bị rách nếu không chúng ta sẽ không thể gói được thịt.

Làm tương tự như vậy đối với các phần lá còn lại nhé.

Tách  từng phần lá cải

Tách từng phần lá cải

Bước 4: Làm nước sốt

Bạn lấy một chiếc âu to đã rửa sạch, sau đó các bạn cho vào bát những nguyên liệu sau: nước sốt cà chua trong phần làm nước sốt, đường nâu, nước cốt chanh, nước sốt Worcestershire.

Lúc này bạn dùng muỗng khuấy thật đều các nguyên liệu lên để đường tan hết.

Làm nước sốt

Bước 5: Trộn nguyên liệu 

Các bạn lấy một cái bát tô khác lớn hơn, các bạn cho vào các nguyên liệu sau: thịt heo, thịt bò, phần nước sốt cà chua còn lại, hành tây, rau mùi tây khô, gạo hạt dài, hạt tiêu, muối, ớt bột và trứng gà.

Sau đó trộn các nguyên liệu trên cho thật đều, thật nhuyễn.

Cho các nguyên liệu vào tô trộn đều

Cho các nguyên liệu vào tô trộn đều

Bước 6: Gói lá bắp cải và thịt nhân vừa trộn

Các bạn lấy một lá bắp cải trải ra ngoài bàn, sau đó múc một lượng nhân vừa đủ vào bên trong lá.theo hình dưới

Trải lá bắp cải ra rồi cho nhân vào

Các bạn bắt đầu cuộn lá bắp cải lại. Công đoạn này rất đơn giản giống như chúng ta gói nem vậy, các bạn hãy khéo léo để phần nhân thịt không bị rơi ra ngoài nhé.

Trần lá hành để cuộn bắp cải ở phần ngoài. Nhìn đẹp mắt và hấp dẫn hơn

Cuộn tròn lại rồi sử dụng một chiếc tăm tre nhỏ để ghim chặt lại

Bước 7: Hấp bắp cải

Nếu bạn không có lò hấp thì có thể cho bắp cải vào một cái khay xôi. Rồi đổ nước vào cái nồi. Đặt khay đựng bắp cải cuốn lên. Ninh cách thủy trừng 30phut là được

Còn gia đình nào có lò nướng thì làm theo như sau

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ là 350 độ F tương đương với 180 độ C.

Tiếp theo, chuẩn bị một khay nướng và đổ một nửa phần nước sốt chúng ta đã pha chế vào khay nướng.

Sau đó, các bạn hãy sắp xếp các cuộn thịt lá bắp cải vào khay nướng, các bạn xếp sao cho các cuộn thịt sát nhau một chút, như vậy chúng sẽ được giữ nguyên hình dạng khi chúng ta nướng.

Cuối cùng, các bạn rưới phần nước sốt còn lại lên khắp các miếng cải bắp cuộn.

Xếp các cuộn thịt lá bắp cải vào khay nướng

Xếp các cuộn thịt lá bắp cải vào khay nướng

Các bạn bọc kín miệng khay nướng bằng một tấm giấy bạc và cho trong lò nướng. Chúng ta sẽ nướng trong thời gian từ 60- 90 phút.

Trong quá trình nướng, khi các bạn theo dõi được 60 phút đầu tiên, các bạn hãy kiểm tra nếu như cuộn bắp cải đã chín thì các bạn có thể dừng lại còn nếu chưa thì các bạn sẽ tiếp tục nướng với 30 phút tiếp theo.

Bắp cải chín, các bạn lấy khay nướng ra ngoài, bỏ phần giấy bạc đi cho bắp cải nguội bớt.

Bước 8: Thành phẩm cho món bắp cải cuộn thịt

Món bắp cải cuộn thịt sau khi làm xong phải đủ độ chín. màu xanh của lá bắp cải và hành còn giữ nguyên, đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, ngọt mát.

Trình bày ra đĩa đẹp cho thêm vài cọng rau mùi, hoặc dưa chuột tỉa hoa thì càng đẹp  mắt hơn. Món ăn này ăn kèm với nước chấm ngon cùng thưởng thức với cơm nóng thì tuyệt vời.

Với bài viêt chia sẻ trên cachlamhay.vn mong bạn đọc sẽ làm món này cho cả gia đình thưởng thức vừa bổ dưỡng lại thêm sức khỏe cho cả gia đình thêm vui

Mây Nhỏ