Bệnh thủy đậu nên ăn gì, kiêng gì để chữa bệnh đạt hiệu quả cao các bạn nên biết nhé

Bị thủy đậu nên kiêng và ăn gì để bệnh mau khỏi.Là điều băn khoăn của rất nhiều người .Dưới đây là các loại thực phẩm không nên ăn. Bạn nên kiêng kị để chữa bệnh nhanh khỏi nhé,

Bị thủy đậu nên kiêng ăn gì?

Người mắc bệnh thủy đậu nên tránh các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, tránh ăn thức ăn nóng và có tính bổ dưỡng quá mức. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tránh ăn các loại gia vị cay nóng như: gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, tiêu, thì là, cà ri, mù tạt,… hoặc các loại thịt như thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngan, ngỗng, thịt bò, lươn và một số loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc…

  • Các loại trái cây có tính nóng như trái vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít, hồng, anh đào… người bị thủy đậu cũng nên kiêng.
  • Nhiều loại rau, củ, hạt như rau muống, hạt dẻ, đậu phộng rang, hạt dưa rang, đậu chiên… cũng không tốt cho người đang bị thủy đậu.
  • Các món ăn vặt như bánh quy, kẹo, khoai tây chiên, chocolate… cũng không phải là loại thực phẩm có lợi cho người bị thủy đậu.

Đặc biệt, trong Đông y, bệnh thủy đâu kiêng gì? Đó chính là nhục quế, vì nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.

Những loại thực phẩm người bị thủy đậu nên ăn

Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: các loại rau tươi (trừ rau muống) và trái cây, củ quả như cà rốt, rau bina, bông cải xanh, chanh, cam, bơ, dâu tây, kiwi, dưa hấu, dưa leo, cà chua... Rau, củ, trái cây giàu vitamin A và C, bio-flavonoid sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen, phòng ngừa sẹo lõm. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này cũng bổ sung thực phẩm giàu kẽm, magiê, canxi để kích thích hệ miễn dịch. 

Bị thủy đậu nên ăn gì?

Nước 3 loại đậu và cam thảo

Nguyên liệu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 100g, cam thảo bắc 2g.

Nấu hỗn hợp tam đậu và cam thảo với khoảng 1 lít nước, sắc còn 500ml, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.

Canh thanh nhiệt

Nguyên liệu: đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt, mỗi thứ 20 - 30g. Nấu với 1 lít nước đến khi sắc lại còn 650ml, chia 2 lần uống trong ngày (nếu người bệnh bị suyễn, ho thì không dùng củ năng và cà rốt).

Món canh thanh nhiệt này khi bị thủy đậu nên ăn vì nó có tác dụng tư nhuận, hạ hỏa, rất có lợi cho người bị thủy đậu hoặc người bị sốt cao, nóng trong người bứt rứt khó chịu.

Nước kim ngân hoa

Chuẩn bị: kim ngân hoa 10g, nước mía 20ml. Nấu hỗn hợp trên với 500ml nước, để sôi khoảng 10 phút. Ngày uống một lần, uống liên tục 7 - 10 ngày. Nước kim ngân hoa có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, hạ sốt.

Cháo đậu đỏ, ý dĩ

Chuẩn bị: đậu đỏ 30g, ý dĩ nhân 20g, thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g. 

Rửa sạch tất cả nguyên liệu trên rồi mang nấu với lượng nước thích hợp thành cháo. Chia ăn 3 lần trong ngày, với ít đường phèn.

Cháo đậu đỏ và ý dĩ có tác dụng giải độc trừ thấp, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân có nốt thủy đậu phát ra hết, nhưng vẫn còn sốt, nước tiểu vàng đỏ, người mệt mỏi, chán ăn.

Cháo đậu thịt heo

Chuẩn bị: gạo tẻ 80g, đậu đỏ 30g, đậu xanh 30g, thịt heo băm nhỏ 50g. Cho các nguyên liệu vào nồi cùng lượng nước thích hợp rồi nấu thành cháo.

Món cháo đậu thịt heo rất dễ tiêu, tốt cho người bệnh thủy đậu, có sốt nhẹ

Nước rau sam

Chuẩn bị: rau sam tươi 100 - 120g, rửa thật sạch sau đó ép lấy nước uống trong ngày.

Nước rau sam có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, kháng viêm, ngừa mụn nhọt, rất tốt cho người bị thủy đậu.

Ở trên mình đã cung cấp cho các bạn các món ăn bạn nên kiêng khi bị bệnh thủy đậu rồi. Các bạn nên kiêng nhé để việc hồi phục sức khỏe được tốt nhất. Chúc các bạn sẽ có kinh nhiệm điều trị bệnh thủy đậu cho người thân và cho cả gia đình mà từ nay không còn lo lắng và băn khoăn bất cứ điều gì liên quan đến bệnh thủy đậu rồi.