Bị đi ngoài nên ăn rau gì là tốt nhất giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh

Trong các thực phẩm  ăn hàng ngày, rau củ có một số tác dụng nổi bật như sau :Cung cấp chất xơ giúp tăng nhu động ruột, tăng khả năng hoạt động co bóp của hệ cơ trơn thành ruột để thức ăn được lưu chuyển, kích thích tăng tiết dịch tiêu hóa. Tuy nhiên, một số loại rau sẽ làm tăng nhu động ruột khiến khả năng tiêu chảy tăng lên như rau đay, rau lang, rau mồng tơi. Mặt khác, một số loại rau có tác dụng làm se phân, khô phân, kiềm hãm tiêu chảy. Vì vậy, quan trọng là  cần chọn đúng loại rau để cho người bị tiêu chảy dùng.

Vì sao người bị tiêu chảy cần ăn rau?

Trong các thực phẩm  ăn hàng ngày, rau củ có một số tác dụng nổi bật như sau:

Cung cấp chất xơ giúp tăng nhu động ruột, tăng khả năng hoạt động co bóp của hệ cơ trơn thành ruột để thức ăn được lưu chuyển, kích thích tăng tiết dịch tiêu hóa.

Cung cấp vitamin và muối khoáng bù đắplượng vi chất dinh dưỡng mà thực phẩm chính chưa cung cấp đủ.

Cung cấp các chất sinh trưởng thực vật giúp bé phát triển toàn diện như một số kích thích tố tương tự nội tiết tố tăng trưởng GH giúp  tăng chiều cao, lycopen giúp bé tăng sức đề kháng, cholin giúp bé tăng khả năng học hỏi.

Tuy nhiên, một số loại rau sẽ làm tăng nhu động ruột khiến khả năng tiêu chảy tăng lên như rau đay, rau lang, rau mồng tơi. Mặt khác, một số loại rau có tác dụng làm se phân, khô phân, kiềm hãm tiêu chảy. Vì vậy, quan trọng là  cần chọn đúng loại rau để cho người bị tiêu chảy dùng.

Người bị tiêu chảy nên ăn gì?

Khi bé bị tiêu chảy,  nên lựa chọn một số loại rau củ sau đây:

Người bị tiêu chảy nên ăn : Cà rốt:

chứa chất pectin, có tác dụng làm se phân, giảm số lần tiêu chảy ở bé. Đồng thời, cà rốt còn chứa nhiều vitamin A tăng sức đề kháng đường ruột. Ngoài cà rốt, mẹ còn có thể cho bé ăn bí ngô.

Người bị tiêu chảy nên ăn  : Giá đỗ:

chứa nhiều amylase, men tiêu hóa có khả năng tiêu hóa tinh bột, giúp cung cấp năng lượng và tiêu hóa tốt.

Nấm: cung cấp nhiều kẽm – chất điện giải giúp đường ruột tăng khả năng đề kháng tự nhiên.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì?

Các bé bị tiêu chảy nên ăn nấm

Người bị tiêu chảy nên ăn : Rau ngót:

Rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam... Đây là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống não hóa giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là cần thiết cho tăng trưởng, quá trình nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.

Cần lưu ý là vitamin C sẽ bị mất mát khi rau bị dập nát. Vì thế, nên sử dụng rau tươi, nấu xong ăn ngay là cách tốt nhất để bảo toàn lượng vitamin C trong rau.

Theo Đông y, lá rau ngót tính mát lạnh, ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc còn lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Rễ vị hơi đắng. Cả lá và rễ cây ngót đều có tác dụng với sức khỏe. Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc. Rễ còn lợi tiểu, thông huyết.

Chứa lượng đạm thực vật cao, dễ hấp thu. Đặc biệt, rau ngót cung cấp nhiều vitamin B, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nên rau ngót đáng được lựa chọn.

Một điều lưu ý

Với  những loại rau trên, các bạn nhớ đun chín và giảm còn ½ so với lượng thức ăn bình thường nhé!

Không chỉ cần quan tâm đến việc người bị tiêu chảy nên ăn gì, mẹ còn cần lựa chọn đúng loại thực phẩm tốt.  Đối với các bé bị tiêu chảy . Mẹ nên cho bé dùng Optimum Gold, sữa bổ sung loại đạm whey giàu alpha-lactalbumin dễ tiêu hóa hấp thu, cùng chất xơ hòa tan FOS và hệ men vi sinh giúp tăng vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, giúp nhuận tràng, hỗ trợ khắc phục tiêu chảy hiệu quả. 

Với những thông tin trên hi vọng bạn đọc sẽ tham khảo nên ăn rau gì  khi bị tiêu chảy tốt cho sức khỏe, phục hổi bệnh nhanh.

Nguồn tổng hợp