Bí quyết làm gỏi gà xé phay đơn giản tại nhà thơm ngon như nhà hàng

Chỉ cần có thịt gà và những nguyên liệu đơn giản, dễ mua là bạn đã có thể bắt tay làm nhanh món gỏi gà xé phay vừa bổ dưỡng vừa kích thích vị giác rồi. Làm món này cho cả nhà cùng thưởng thức sẽ rất hợp và giúp kích thích vị giác. Dưới đây hướng dẫn cách chế biến món nộm gà xé phay, hay nộm gà hành tây, cà rốt vừa ngon vừa đơn giản, các bà nội trợ có thể tham khảo.

Nguyên liệu để làm gỏi gà xé phay

  • 500g thịt ức hoặc đùi gà
  • 200g ngó sen
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu phộng rang chín
  • 50g rau răm
  • 1 quả chanh
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: muối, nước mắm, tiêu…

Hướng dẫn cách trộn gỏi gà xé phay đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế thịt gà

– Gà bạn dùng muối xát lên đều khắp bề mặt thịt rồi rửa lại với nước cho sạch. Tiếp theo cho vào nổi, đổ nước ngập thịt rồi bật bếp luộc chín. Để thịt gà luộc ngon và dai, bạn nên để lửa nhỏ hoặc vừa và cho thêm vài lát gừng hoặc 1 nhánh gừng đập dập để khử mùi tanh.

– Thịt gà sau khi luộc chín, bạn vớt ra ngoài để nguội rồi mang bao tay nilon xé phay thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Xé phay gà vừa ăn để trộn gỏi. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Hành tây bạn bóc vỏ, thái lát mỏng hình tròn rồi cho vào chậu nước đá lạnh pha thêm khoảng 1 thìa canh giấm ăn trong khoảng 15 – 20 phút cho khử bớt mùi hăng. Sau đó vớt hành tây ra, để ráo.

Sơ chế hành tây làm gỏi

Sơ chế hành tây làm gỏi. Ảnh: Internet

– Rau răm bạn nhặt rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn

– Dưa leo, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi.

– Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Bước 3: Pha nước xốt để trộn gỏi

Bạn chuẩn bị mộ chén sạch và pha nước xốt trộn gỏi theo tỉ lệ sau: 2 thìa canh nước cốt chanh,  1 thìa cà phê đường, ớt băm, 3 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp cho tới khi đường tan hết thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng.

Pha nước xốt trộn gỏi gà xé phay

Pha nước xốt trộn gỏi gà xé phay. Ảnh: Internet

Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay và trình bày

– Trước tiên, bạn cho thịt gà xé phay vào âu hoặc dĩa lớn. Sau đó cho thêm 2 thìa nước xốt đã pha ở trên vào trộn đều và để ướp trong 5 phút cho ngấm gia vị.

– Sau đó bạn cho các nguyên liệu còn lại gồm: dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm và khoảng 3 thìa canh nước xốt vào trộn cùng. Trộn cho thật đều để tất cả các nguyên liệu ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.

Mẹo luộc gà ngon

– Gà nguyên con hoặc riêng phần đùi (hoặc lườn tùy thích), rửa sạch. Chuẩn bị thêm một vài củ hành hương (hành khô), hoặc hành tím, hành tây, và một củ gừng nhỏ. Lượng hành gừng tùy thuộc vào lượng thịt. Thường với hai cái đùi gà to (khoảng 0.5kg) mình dùng 2-3 củ hành hương (hoặc 1/2 củ hành tây) và 1 mẩu gừng bằng 1/2 ngón tay cái.

Nướng hành và gừng ở lửa vừa (có thể nướng trên bếp điện hoặc bếp ga) đến khi chín thơm. Cạo bỏ phần vỏ cháy bên ngoài, rửa sạch. Gừng đập dập. Nếu dùng hành tây thì bổ đôi/ bổ tư.

– Cho thịt vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt, thêm ít muối. Vặn lửa to đun sôi. Hớt sạch bọt (nước luộc gà này có thể dùng để nấu canh hoặc nấu miến, nên hớt bọt cho trong và ngon).

– Cho hành, gừng vào nồi. Hạ lửa vừa, đun sôi liu riu thêm khoảng 10-20 phút tùy theo lượng thịt gà. Luộc đến khi dùng nĩa hoặc đũa xiên thử vào gà, thấy có nước hơi hồng chảy ra thì tắt bếp. Lưu ý: Gà công nghiệp chín rất nhanh, không nên luộc quá lâu, gà chín quá kĩ sẽ bở và bã.

– Bắc nồi ra khỏi bếp, đậy vung. Để gà trong nồi thêm khoảng 15-20 phút thì vớt ra. Để nguội rồi dùng nilon bọc kín. Cho thịt gà vào trong tủ lạnh, để khoảng 3-4h hoặc qua đêm.

Cách làm này sẽ giúp cho thịt gà vừa chín tới, thịt thơm nhờ gừng và hành, sau khi để lạnh thịt sẽ săn chắc, phần da gà cũng bớt bị nhão hơn. Trước khi ăn các bạn có thể để thịt ra ngoài khoảng 30 phút để thịt bớt lạnh là được.

Với cách luộc gà ngon cùng cách chế biến món gà xé phay các bạn có thể cùng gia đình làm món này ăn cuối tuần thơm ngon nhất

Nguồn tổng hợp