Bí quyết làm món chả mực chuẩn vị cả nhà ăn là thích

Chả mực với nguyên liệu là mực, tôm, thịt ba chỉ cùng các gia vị cách làm đơn giản, bạn đọc có thể tự tay làm món này cho gia đình thưởng thức, món ăn không ngán, giàu chất dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe 

Nguyên liệu cho món chả mực

Mực tươi: mực ống hoặc mực lá đều được ( 540 gr )

Tôm sú: 160 g

Thịt ba chỉ: 100 gr thịt cần có có nạc và mỡ

gia vị nấu: hạt tiêu, đường, súp, nước mắm, mì chính, …

Hành lá, rau mùi 

Bí quyết làm món chả mực chuẩn vị cả nhà ăn là thích

Mẹo nhỏ: Chọn mực ngon

Nhìn màu sắc mực

Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

muc tuoi song

Cảm nhận độ săn chắc của mực

Bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Quan sát mắt mực

Quan sát mắt mực là cách chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.

Kiểm tra râu mực

Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ và chúng dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt, khả năng cao là mực đó không còn ngon. Đặc biệt, nếu mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.

Các bước làm chả mực

Bước 1: sơ chế mực,tôm, thịt

Mực khi mua về bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu sạch rồi rửa sạch mực

Mực tươi khi mua ngoài chợ về, bạn rửa sạch, lấy hết túi mực , lột da bên ngoài của mực.

Muốn mực đỡ  mùi và sạch hơn bạn có thể Khi  dùng muối để rửa hoặc gừng tươi thoa trực tiếp lên mực để hết nhớt và khử mùi tanh của mực, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo, cắt thành miếng nhỏ.

Tương tự vậy.Tôm sú bạn nên lột vỏ sạch, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, bỏ đầu bỏ đuôi, rửa sạch và để ráo, cắt thành miếng nhỏ.

Thịt ba chỉ rửa sạch, loại bỏ phần bì và để ráo và cắt thành miếng nhỏ.

Hành khô, tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. 

Bước 2: Ướp gia vị

Chuẩn bị chiếc tô to sau đó cho các gia vị vào theo tỉ lệ sau

Cho 1, 5 thìa nước mắm + 1,5 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ngọt trộn đều vào nhau. sau khi các nguyên liệu đã được trộn đều thì lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và để ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng. 

Bước 3:Giã mực 

Sau khi các gia vị đã ướp đủ tiếng việc tiếp  theo bạn chuẩn bị chiếc cối hay máy xay để giã mực

Mực tươi nên được giã tay mới đảm bảo độ thơm ngon và thịt mực không bị nát. Sau khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị, bạn cho tất cả nguyên liệu vào cối đá và giã nhỏ. giã liên tục cho đến khi hỗn hợp có độ nhuyễn mềm. sau đó cho ra một tô lớn, dùng thìa quết đều liên tục để đảm bảo mực có độ giòn dai.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không có cối đá hoặc không muốn giã bằng tay, không có thời gian để giã tay  thì có thể cho mực vào máy xay. khi mực đạt đến độ nhuyễn mềm thì cho mực ra dùng thìa quyết liên tục cho đến khi mực đủ độ giòn dai. Tuy nhiên, với cách làm này chả mực sẽ không thơm ngon bằng chả mực giã tay.

Bước 4: Tạo hình viên chả và chiên mực

Trước khi nặn mực bạn chuẩn bị một chiếc băng tay để giữ vệ sinh khi  nặn. 

Khi hỗn hợp đã đủ độ bạn tạo hình viên mực thành những viên chả hình dẹt và vừa ăn. Một chút lưu ý nhỏ là trước khi bạn nặn hình mực nên cho 1 ít dầu vào tay để khi nặn mực không bị dính vào tay.

Bạn  nặn viên mực theo hình mà bạn thích sao cho đẹp mắt

Sau khi  mực đã nặn xong bạn xếp ra cái đĩa hoặc cái giá cũng được.

Bước 4: Chiên mực

Rửa sạch cháo rồi cho chảo lên bếp

Cho dầu ăn lên 1 cái chảo to và đổ ngập dầu, khi dầu đã sôi bạn cho chả mực đã nặn vào chiên,để  lửa vừa không quá to hoặc nhỏ để mực chín đều. khi chiên chín vàng 2 mặt là mực đã chín . vớt mực ra cho vào rổ có sẵn giấy thấm dầu để món ăn bớt dầu khi ăn không bị ngấy.

Thành phẩm:Yêu cầu của món chả mực

Món  chả mực khi chiên xong đảm bảo tiêu chuẩn sau:

Có màu vàng ươm, khi ăn thấy mực giòn sần sật, nhờ thịt ba chỉ mà món chả không bị khô, kết hợp với mùi thơm của gia vị và vị tươi ngon của tôm sú.

Món chả mực nên ăn khi nóng sẽ ngon hơn, có thể ăn kết hợp với cơm, bún và chấm với nước mắm chanh tỏi thơm ngon

Giờ bạn có thể chuẩn bị một chiếc đĩa đẹp bày trả mực lên cùng các món ăn kèm như rau thơm, bánh cuốn đều được.

Làm nước chấm chả mực

Bước 1: Cho 1 muỗng nước lọc vào chén,sau đó cho nước mắm, đường đã chuẩn bị vào nồi khuấy đều và bắt lên bếp đun sôi rồi để nguội. Bước 2: Gừng, tỏi, ớt, sả băm nhỏ để riêng từng loại. Lá chanh thái chỉ. Bước 3: Vắt nước chanh vào hỗn hợp nước mắm rồi thêm gừng, tỏi, ớt và sả vào khuấy đều

Với cách làm món chả mực trên, cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm món ăn ngon bổ cho cả gia đình mỗi ngày thêm khỏe vui, với các bước đơn giản làm không khó bạn, các bạn có thể tự tay vào bếp làm món này cho cả gia đình thưởng thức nhé

Mây Nhỏ