Bí quyết làm món mứt dừa thơm ngon đón tết cổ truyền cả nhà khỏe vui

Mứt dừa lá món ăn số 1 của ngày tết cổ truyền Việt Nam. Thay vì ra chợ mua, thì bạn có thể tự tay làm món mứt dừa  lá dứa thơm ngon. Với vị béo của dừa cùng  màu xanh thanh mát của lá dứa khiến món ăn hấp dẫn cho mọi gia đình.Ưu điểm của món mứt dừa này là dễ làm, dẻo ngon, màu xanh tự nhiên của lá dứa không chất bảo quản giúp bạn luôn yên tâm ăn, biếu thỏa thích mà không cần lo lắng về sự an toàn thực phẩm. 

Tết năm nào cũng vậy, gia đình Tôi lại lo lắng chuẩn bị đi mua mứt về đón tết và làm quà biếu. Lo lắng, không biết chọn thế nào để có một gói mứt thơm ngon không chất bảo quản để gia đình thưởng thức. Nhiều năm, không may chọn phải gói mứt không ngon, khiến cả nhà phàn nàn là không biết cách chọn, bản thân tôi cảm thấy rất không vui vì cả một năm có một ngày tết mà việc chọn gói mứt cũng không được hoàn mỹ. Nhìn thì vẻ bên ngoài khá đẹp mắt, ấy thế mà trong thì chất lượng lại không chuẩn, Để chọn vẹn hơn không còn bị gia đình chê trách , tôi tự lên mạng tìm cách làm món mứt dừa ngon, thấy làm ăn ngon, mọi người khen nên chia sẻ thêm cho mọi người cùng đọc để tết này không còn lo âu khi mua sắm mứt tết nữa. Công thức làm không khó, chỉ cần nguyên liệu dừa, lá dứa, cùng đường.. là bạn có thể tự tay làm món này ăn ngon rồi. Nào mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn làm món này dưới đây nhé. Với cách chọn dừa cùng công thức làm chi tiết dưới đây.

Cách chọn loại dừa non

Cùi dừa non

Cùi dừa non (Ảnh: Internet)

Dừa non thường có da mềm, màu xanh tươi, phần cùi dừa mềm và bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm móng tay vào phần cùi. Nếu là dừa non thì phần dừa sẽ ra nước sữa có vị ngậy, bổ dừa ra thì phần cùi mềm hơn loại cùi dừa bánh tẻ. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng móng tay cào vào phần vỏ gần cuống dừa, nếu thấy cào dễ dàng thì dừa còn non.

Dừa bánh tẻ (loại dừa vừa, không quá già hoặc quá non)

Cùi dừa bánh tẻ

Cùi dừa bánh tẻ có màu trắng ngần (Ảnh: Internet)

Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra, lớp vỏ hơi mềm. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.

Khi gỡ bỏ lớp da dừa bạn sẽ thấy thớ gân bên ngoài gần lớp vỏ trong chưa nhẵn bóng, có thể bấm móng tay được. Dừa bánh tẻ có độ cứng và dai thích hợp, dễ dàng nạo sợi và làm mứt ngon hơn.

Loại dừa già

Cùi dừa già

Cùi dừa già (Ảnh: Internet)

Bấm tay vào cùi dừa cũng giúp bạn phân biệt được đâu là dừa bánh tẻ và dừa già, dừa già thường cứng và thường khó hoặc không bấm tay vào cùi được. Nếu dùng móng tay cào vào phần cuống dừa thì chúng không bị tróc. Cùi dừa già thường dày và khô, vỏ sát cùi có màu nâu sẫm, cứng, ở ngoài nổi nhiều múi, màu trắng và sáng khi dừa còn tươi và không bị thâm hay ngả màu khi dừa để ở ngoài lâu. Bạn nên chọn loại quả to, vỏ nâu chưa lên mộng hoặc loại dừa không còn xanh để có được nhiều nước cốt hơn.

Đón tết thêm chọn vẹn với cách làm món mứt dừa lá dứa thơm ngon

Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa

Dừa bánh tẻ: 1 quả (khoảng 500g) hoặc có thể nhiều hơn tùy thuộc vào mức sử dụng

Lá dứa: 1 mớ nhỏ

 Đường trắng: 170g

Bước 1: Sơ chế dừa

Khi mua dừa về bạn dùng dao  cắt một khoanh nhỏ trên cuống trái dừa để đổ hết nước dừa ra tô. Dùng dao bén gọt sạch phần vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm dừa màu trắng bên trong.

Bước 2: Nạo cùi dừa

Cùi dừa mua về gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Nạo dừa theo vòng tròn xung quanh cùi dừa để thành sợi dài mỏng.

dua non bao theo hinh tron thanh nhung soi mong - 1

Dừa mua non một chút, bào theo đường tròn thành những sợi dài

Sau khi gọt xong, chị em đem dừa rửa với nước cho thật sạch. Dùng một con dao thật sắc cắt phần cơm dừa thành những sợi dừa dài. Chị em cũng có thể dùng dao nạo để làm. Chỉ lấy 1 kg phần dừa sợi đã được cắt ra để làm mứt.

Cách làm mứt dừa trắng và ngon

Cho nước sạch vào rửa thật sạch dừa đã nạo sau đó rửa đi rửa lại nhiều lần cho tới khi dừa hết dầu, nước rửa chuyển từ màu trắng đục chứa dầu tới trắng trong không dầu là được. Cách này lưu ý nhẹ tay tránh để sợi dừa đứt gẫy. Dừa càng sạch dầu càng tốt nhé, sau khi rửa sạch dầu dừa, các bạn vớt ra để ráo nhé..


Bước 3: Sơ chế lá dứa

Lá dứa nếu bạn ở quê thì có thể ra vườn hái 7 đến 8 cái lá dứa xanh, đẹp không bị sâu bệnh rồi đem về rửa sạch. Nếu bạn ở thành phố không có lá dứa tự nhiên thì bạn có thể ra chợ mua lá dứa về nên chọn lá dứa tươi nhé. Vì lá dứa tươi có nhiều vitamin và khoáng chất hơn .

Lá dứa rửa sạch sẽ, cắt khúc như hình dưới

Tiếp theo bạn mang lá dứa vào cối say nhuyễn để lấy nước cốt. Nếu bạn có điều kiện mua được máy sinh tố cho  vào máy xay sinh tố cùng với 1 chút nước, xay cho nhuyễn mịn. Khi xay xong bạn lọc lấy nước cốt lá dứa, bỏ bã.

 Sau đó, lược qua rây để lấy phần nước cốt. Lưu ý; bạn chừa lại một ít lá dứa để cho vào dừa khi ướp nhé

. Xay xong các bạn vắt lấy khoảng 100ml nước cốt lá dứa màu xanh đậm đặc.

Bước 4: Ướp lá dừa và nước cốt lá dứa

Sau khi dừa đã được nạo và làm cùi đẹp, cùng nước cốt lá dứa đã được chiết xuất. Bước tiếp theo chuẩn bị chiếc âu to cho hỗn hộp lá dứa, đường, cùng nước lá dứa trộn đều tay lên. các thứ đó vào ướp để lấy màu xanh đẹp của lá dứa

Cho 70ml nước lá dứa vào ướp cùng với dừa và đường rồi để dừa ngấm màu xanh và đường trong khoảng 2h. Trong thời gian này thỉnh thoảng các bạn đảo đều để dừa ngấm đường và màu xanh lá dứa đều hơn

Bước 4: Xao dừa và lá dứa

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo sạch rộng có đáy dầy để xao dừa

Với 1kg dừa bạn nên xao làm 2 mẻ để dễ đảo, tránh bị cháy và vón cục.

Bật bếp lên để xao

Sau 2h, đường tan hết và dừa ngấm màu xanh, các bạn cho dừa vào chảo, đun to lửa cho cạn bớt nước, khi dừa cạn gần hết nước thì các bạn cho nốt 30ml nước lá dứa còn lại vào sao cùng để dừa lên màu xanh non.


Sau đó các bạn hạ lửa thật nhỏ, đảo đều tay để dừa khô đều bám phấn trắng quanh miếng mứt dừa là được. Lúc này trông mứt dừa không xanh lắm do bám phấn đường nhưng khi để nguội mứt dừa sẽ lên màu xanh non rất đẹp mắt.

Bước 6: Thành phẩm món mứt dừa lá dứa

Mứt dừa lá dứa khi làm xong không bị cháy, mùi vị thơm ngon, dẻo, màu sắc đẹp tự nhiên của màu xanh lá dứa. 

Món mứt dừa lá dứa đã xong bạn chờ cho muội để ra đĩa rồi thưởng thức, nếu bạn muốn biếu thì có thể mua túi đẹp rồi đóng vào trong túi rồi buộc lại cho chặt nhé

Với bài viết trên cachlamhay.vn mong bạn đọc tự tay  làm món mứt dừa lá dứa thơm ngon, đẹp  mắt với màu sắc xanh dịu của lá dứa khiến cả nhà ai ăn cũng đều thích và đem đi biếu tết không còn lo lắng về chất lượng mứt không ngon nữa rồi. Chúc bạn đọc đón  một năm mới trần đầy sức khỏe, hạnh phúc với món ăn ngon mà cachlamhay.vn chia sẻ. Một nam mới an lành, hạnh phúc chọn  vẹn yêu thương.

Mây Trắng