Bí quyết làm món nem tai thính thơm ngon, chuẩn vị đón tết thêm vui

Nem tai thính là món ăn khoái khẩu của mọi gia đình, bởi mùi thơm tự nhiên của thính gạo cùng với giòn ngọt của tai heo kết hợp với các gia vị tỏi ớt, chanh khiến cả nhà ai ăn cũng thích. Vậy bí quyết nào  làm món nem tai thích ngon, mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn xem hướng dẫn chi tiết dưới đây để có cách làm nem ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức với những món ăn ngon mỗi ngày không ngán lại dễ ăn, bảo vệ sức khỏe gia đình.

Tai lợn, hay được người nội trợ mua về chế biến các món ăn ngon. Nếu như tai chỉ luộc không thôi thì nó không còn hấp dẫn lắm. Với cách làm thích  gạo ngon dưới đây, cùng hướng dẫn chi tiết làm món nem tai thính lợn ngon, mẹo mua tai lợn ngon, cachlamhay.vn chắc chắn là bạn đọc có cách làm món nem tai thính ngon nhất cho phong cách riêng biệt chế biến món nem tai thính tuyệt ngon này.

Phong cách riêng làm món nem tai thính lợn chuẩn vị đón tết cả nhà vui khỏe.

Cách khử mùi tai heo

Nên mua tai heo còn tươi, sạch, sau khi mua về bạn rửa sạch tai heo bằng các nguyên liệu sau để khử bớt mùi hôi

Rửa tai heo qua nước và sát bằng muối

Chuẩn bị một chiếc chậu sạch cho tai heo vào rửa thật sạch nhiều lần, nếu còn lông tai heo thì có thể dùng lưỡi dao lam cạo sạch

Sau đó dùng muối sát toàn bộ bề mặt tai heo rồi ngâm với hỗn hợp giấm, chanh và rượu trắng.

Sau đó rửa lại nước sạch để ráo nước. Cho vào nồi luộc sôi một lần vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, sau đó đem luộc lại bằng nước mới.

Ngâm tai heo vào hỗn hợp rượu, gừng, chanh

Dùng hỗn hợp rượu trắng, nước chanh và gừng đập dập hòa tan vào nước nóng khoảng 80 độ C, sau đó đưa thực phẩm vào ngâm khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại sẽ hết mùi.

rửa tai heo

Ngâm tai heo vào nước vo gạo và nước dưa chua

Ngâm tai heo vào trong nước vo gạo hoặc nước dưa chua để khoảng 5 - 10 phút rồi dùng dao cạo sạch. Sau đó bạn cắt nửa quả chanh chà lên tai heo rồi dùng dao cạo lại lần nữa.

Ngâm tai heo vào nước vo gạo và nước dưa chua

Mẹo luộc tai heo ngon và trắng

Để luộc tai heo ngon và trắng bạn có thể áp dụng 2 cách dưới đây:

Cách 1: Thông thường, khi luộc tai heo ở nhà rất hay bị thâm xỉn, màu không được đẹp mắt. Nhưng bây giờ, chỉ cần sau khi làm sạch tai heo thì bạn ngâm ngay nó vào nước lạnh chắc chắn nó sẽ có màu trắng như ý muốn.

Để tai heo giòn, ngon và dễ cắt cũng không khó. Sau khi luộc tai heo, bạn vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Khi cắt nhớ dùng dao thật sắc thì các miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.

Cách 2: Dùng dao cạo sạch lỗ tai heo, chà rửa với nước cốt chanh cho trắng và thơm. Xả sạch với nước lọc, để ráo nước. Pha nồi nước lạnh với chút giấm, thả tai vào luộc chín, vớt ra tô. Phèn chua nướng phồng (nhằm giảm chất độc nếu có), hòa tan với 1 lít nước ấm, để nguội, cho tai heo vào ngâm khoảng 15 phút. Vớt ra để ráo, lúc này tai heo sẽ rất trắng và giòn.

Hướng dẫn mẹo luộc tai heo ngon và trắng

Cách làm thính gạo ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo nếp :400g tùy thuộc vào lượng dùng 

Gạo tẻ: 600g

Cách làm:  thính gạo

Bước 1:Trộn 2 loại gạo vào nhau

Gạo khi  mua về . Các bạn trộn chung 2 loại gạo vào với nhau rồi cho vào thau ngâm trong nước lã khoảng 5 - 4 tiếng, tốt nhất là chúng mình chuẩn bị từ tối hôm trước, để ngâm qua đêm cho đỡ tốn thời gian nhé. Sau khi đã ngâm gạo xong các bạn vớt gạo ra rổ rá, đãi thật sạch rồi xóc nhiều lần cho bớt nước rồi để chỗ thoáng mát cho gạo thật ráo nhé.

Bước 2: Rang  gạo

Chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho lên bếp, làm nóng chảo rồi giảm lửa xuống mức thấp nhất, sau đó cho một lượng gạo vừa phải vào chảo, dùng đũa đảo liên tục. Các bạn chú ý không đổ tất cả gạo vào chảo cùng một lúc nhé, hãy chia gạo thành nhiều phần nhỏ, rồi rang lần lượt từng phần một và nhớ là phải đảo liên tay để gạo không bị cháy và giòn vàng đều hơn. Quan sát thấy gạo chuyển màu vàng hơi sậm thì tắt bếp, để nguyên gạo trong chảo và tiếp tục đảo để sử dụng hơi nóng còn lại làm gạo giòn và chuyển màu vàng sậm hơn nhé, lúc này chúng mình sẽ múc gạo ra bát để riêng. Các bạn làm lần lượt như vậy cho đến khi hết gạo nha.

Bước 3: Xay thính

Sau khi gạo đã được xay xong việc tiếp theo là giã thính.

Chuẩn bị đầy đủ chày cối, hoặc máy xay sinh tố nhé. Các bạn cũng nên lưu ý với từng món ăn khác nhau thì yêu cầu về độ nhỏ của thính cũng khác nhau đấy nhé.

Đối với các món nem thính: các bạn không nên giã hoặc xay thính mịn thành bột mà nên giữ cho thính to hơn bột một chút, như vậy khi nhai mới giòn và ngậy

Đối với các món chạo, nem nắm: thì chúng mình nên giã hoặc xay mịn thành bột như vậy thính mới dễ bám đều vào thịt.

Sau khi đã giã hoặc xay xong thính các bạn nhớ cho vào trong các lọ, hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần nhé. Cách làm quá dễ đúng không nào, vậy thì sao chúng mình lại phải đi tìm mua thính làm sẵn đúng không nào, thính là sẵn thì đúng là tiện lợi nhưng mà chẳng đảm bảo chút nào, tốt nhất là chúng mình dành chút thời gian ngày nghỉ, làm nhiều thính một chút rồi dùng dần nhé 

Bí quyết làm món nem tai thích thơm ngon, chuẩn vị đón tết thêm vui

Nguyên liệu chuẩn bị cho món nem tai thính

 2 cái tai lợn (khoảng 600g)

100g thính

1 củ tỏi

 1 quả ớt

 1 quả chanh

Các loại rau ăn kèm, tùy khẩu vị như: lá sung, lá đinh lăng, rau húng quế…

 Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, giấm,chanh

Các bước làm nem tai

Như ở trên mình đã hướng dẫn bạn đọc cách khử mùi tai heo, luộc tai heo, làm thính rồi. Giờ công việc tiếp theo là các bước làm món tai heo thính thơm ngon.

Bước 1: Tai lợn luộc xong thái mỏng

Tai lợn luộc xong, giờ bạn chuẩn bị một chiếc thớt sạch cùng dao và các dụng cụ trang bị để làm nem sao cho sạch sẽ và an toàn nhất. Như rửa sạch tay trước khi chế biến, đeo băng tay khi làm tai.

Sau khi tai lợn đã nguội, dùng dao sắc thái thành từng miếng mỏng rồi rửa lại với nước lạnh pha giấm (2 thìa). Sau đó để ráo.

Bước 2:  Làm gia vị

Tỏi, ớt mua về rửa sạch nước nên ngâm một chút trong nước muối cho sạch. Rồi sau đó dùng thớt sạch băm nhỏ 

Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều.

Bước 3:Trộn hợp hợp tai heo cùng các gia vị

Tai đã thái mỏng cùng các gia vị. Công việc tiếp theo bạn chuẩn bị một chiếc âu to sạch cho các hỗn hợp trên vào bóp đều.

 Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều.

 Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.

Bước 4: Thành phẩm món tai heo thích

Tai heo thính làm xong, ngon giòn sần sật, không mặn. có mùi thơm tự nhiên của thính gạo cùng vị ngọt chua của chanh tỏi ớt. Khi tai thính làm xong bạn có thể rắc thêm ít lá chanh lên trên cho mùi thơm hấp dẫn hơn. trang trí cùng các rau sống như dưa chuột, khế, rau sống mùi  lên đĩa sao cho đẹp mắt.

Dùng lá sung cuộn lại với dưa chuột, cà rốt, dứa thái mỏng, ít lá đinh lăng và chấm mắm chua ngọt.

Mách nhỏ:

Món tai heo  thính ăn với bún nóng, cùng nước chấm ngon thì tuyệt vời. Cùng nhau quây quần kể  chuyện nhau nghe, lại có món ngon hấp dẫn thì còn gì vui hơn.

Làm nước chấm món nem tai

Các bạn có thể dùng công thức pha nước mắm chấm nem cuốn theo tỷ lệ như sau: 1 thìa nước mắm, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm, 1 thìa nước nguội sau đó cho thêm ớt, tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều lên.

Với các bước hướng dẫn chi tiết trên.cachlamhay.vn hi vọng bạn đọc có thêm công thức cho món nem tai thính tuyệt ngon theo phong cách riêng của mình mà lại hấp dẫn, ngon miệng cho cả gia đình thưởng thức. Có sức khỏe thêm vui mỗi ngày nhờ những món ăn ngon mới lạ, bổ dưỡng nhất. Hãy ghi thêm công thức này nhé.

Cachlamhay.vn