Bí quyết làm món tương ớt, cà chua đơn giản tại nhà

Tương ớt là gia vị không thể thiếu đi kèm với các món ăn như phở, bánh mì pate..Với bí quyết làm món tương ớt  ngon nguyên liệu chính bằng cà chua, tỏi, ớt, giấm., bạn có thể tự tay làm tại nhà  cho cả gia đình thưởng thức. Mùa đông đến mà có món tương ớt thì tuyệt ngon, công thức dễ làm, lại nhanh. Mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn bắt tay vào làm nhé .

Mùa đông, gió rét lạnh, nhiều khi chỉ muốn dùng cái gì ăn cho nóng người lên, thế là tìm đến tương ớt. Mua thì cũng tiện nhưng lại lo lắng là không biết tương ớt có chuẩn không, ngon không, vậy tại sao chị em bỏ chút thời gian làm món này nhé.

Bí quyết làm món tương ớt, cà chua đơn giản tại nhà 

 Chuẩn bị nguyên liệu cho món tương ớt, cà chua

600g ớt cay ( Có thể dùng hơn tùy thuộc vào yêu cầu ăn của từng gia đình)

6 quả cà chua

4 củ tỏi

150g đường

20g muối

50ml giấm

Các bước thực hiện: Làm món tương ớt

Mẹo chọn cà chua, ớt ngon

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột. Với loại cà chua này, bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.

Tương tự chọn ớt ngon bằng cách

Khi chọn mua ớt chuông thì bạn nên chọn những quả ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn và quả ớt chuông đó vẫn còn cuống. Nên chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.

Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ… là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Ngoài ra bạn cũng chỉ nên chọn lựa mua ớt chuông ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay (lưu ý là tỏi to quá sẽ không thơm). Loại tỏi ta, nhìn bên ngoài vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là loại tỏi thơm nhất. Không chọn những loại củ bị thâm, mềm, chảy nước.

Tỏi ta, củ nhỏ thường là loại tỏi thơm nhất (Ảnh minh họa)

Vỏ tỏi: vỏ bên ngoài đầu củ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu lớp vỏ bị nhăn, không căng, mẩy thì không nên lấy.

Bước 1: Sơ chế ớt, cà chua sạch

Cà chua ớt khi mua về bạn  nên ngâm trong chậu nước sạch tầm khoảng 30 phút. Trước khi  ngâm thì nên bỏ cuống cà chua, cuống ớt.

Đối với cà chua, bạn dùng dao khứa nhẹ hình chữ thập lên mình xung quanh quả cà chua để khi cà chua chín bạn sẽ dễ dàng lột vỏ và bỏ ruột một cách nhanh chóng. Sau đó, bạn cho chúng vào một cái nồi, đun sôi với nước. Theo hình dưới

Bước 2: Sơ chế làm sạch các nguyên liệu tỏi, ớt

Tương tự giống cà chua, ớt, tỏi bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi ngâm vào trong chậu nước sạch. Ngâm vậy loại bỏ những chất không tốt khi người bán dùng thuốc chống mối mọt. Nếu dùng được tỏi là an toàn nhất.

 Cho ớt vào thau nước và dũng muỗng quậy đều cho hạt ớt rớt ra. Làm nhiều lần để loại bỏ hạt.

 Sau khi đãi hết 80% hạt ớt thì cho ra rổ để ráo.

Bước 3: Tiến hành làm xay các nguyên liệu

Sau khi các loại nguyên liệu: cà chua, ớt, tỏi đã được ngâm kĩ rửa sạch bạn nên để ra một cái giá sạch rồi đem cho vào máy xay để xay

Xay đến khi được một hỗn hợp nhuyễn rồi dùng rây để lấy phần ớt mịn ở phía dưới. Dùng máy xay sinh tố để xay hổn hợp nay để tương ớt mịn hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 4: Nấu bột tương cùng các gia vị vừa xay lên

Sau khi thu được hỗn hợp ớt mịn, bạn bắt hỗn hợp này lên bếp với lửa nhỏ, cho thêm một chút muối, đường và giấm ăn, khuấy đều đến khi hỗn hợp gia vị được tan hết. Trong cách làm tương ớt này có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.

Sau khi, hỗn hợp đã sôi, bạn tắt bếp, tách hạt ớt và hạt cà chua (Có thể tách hạt cà chua ở bước thứ nhất) đợi đến khi tương ớt nguội thì cho vào một hộp sạch, dùng nắp đậy kín là đã có thể đem ra dùng dần.

Bước 5: Bảo quản tương ớt

chuẩn bị một chiếc lọ sạch đợi tương ớt muộn, bạn cho tương ớt vào lọ, vặn chặt rồi dùng dần.

Nên ngâm các hủ đựng tương ớt qua nước sôi sao đó mới cho tương ớt vào nhé

Bước 6:Thành phẩm món tương ớt, cà chua

Tương ớt mịn dẻo, có màu đỏ đẹp mắt, độ sánh đặc vừa phải.

Tương ớt có vị cay đặc trưng của ớt, thơm thoang thoảng mùi ớt và tỏi ta, hương vị hài hòa rất kích thích.

Lưu ý khi làm tương ớt

Tùy vào khẩu vị cay mà bạn có thể tăng giảm lượng ớt hoặc cà chua cho phù hợp.

Bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị nêm nếm vào tương ớt.

Màu sắc của tương ớt có thể thay đổi (màu đỏ, màu đỏ vàng đậm, màu đỏ vàng nhạt…) phụ thuộc nhiều vào độ chín và màu sắc cà chua mà bạn sử dụng.

Tương ớt tự làm không chứa chất bảo quản nhưng có thể để được lâu nếu cất vào tủ lạnh. Thế nhưng, tốt nhất bạn nên sử dụng trong khoảng 2 – 3 tuần để đảm bảo hương vị thơm ngon, khi nào hết thì lại làm tiếp.

Với hũ tương ớt tự làm tại nhà, bạn tha hồ ướp gia vị khi chế biến món ăn, chấm các món chiên, nướng hay dùng chung với các món nước như: bún, phở, hủ tiếu, mì…

Những món ăn này sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu vị cay cay, thơm thơm của tương ớt phải không nào? Cách làm tương ớt đơn giản, không tốn nhiều thời gian hay công thức thực hiện. Vậy nên, ngoài làm cho gia đình thì bạn còn có thể làm tương ớt để tặng quà cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Với chia sẻ trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có bí quyết làm món tương ớt cho cả gia đình cùng nhau thưởng thức trong mùa đông này mà không cần mua nhé.

Mây Trắng