Bí quyết làm món xúc xích chọn vị, đơn giản tại nhà cho các bé thêm vui khỏe mỗi ngày

Xúc xích, món ăn ưa thích của mọi nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ, bởi nó có vị béo ngọt, dễ ăn, không ngán, không mắc răng, khiến các bé luôn chọn là món ăn số 1. Với các bước đơn giản, bạn đọc có thể tự tay làm món xúc xích tại nhà ngon chọn vị mà không cần tốn tiền mua ở ngoài hàng

Ngày nào cũng thế, hễ dậy sớm ra khỏi giường là cháu Tôi lại đòi ăn xúc xích, ông mua xúc xích cho cháu đi, cháu thích ăn xúc xích, rồi ông bận, bố bận trả ai đi mua cho thế là cu tí cậu ấy ngồi la khóc om xòm, Cứ đòi bằng được.

Ông xót ruột lại đi ra chợ mua về cho cậu ấy ăn. Về đưa cho ăn thì lại bảo xúc xích không ngon. Ngồi lăn ra kêu. Thế là Tôi bèn lên mạng tìm cách làm xúc xích rồi tự tay làm cho cháu ăn. Thấy bé khen ngon, lại thích ăn món xúc xích Tôi làm. Chia sẻ cho các chị em cùng làm cho cả gia đình ăn nhé. Vừa ngon sạch lại an toàn. Chỉ với 5 bước đơn giản dưới đây các chị em đều có thể làm được  món ngon này cho các bé yêu thưởng thức rồi. Mà chẳng cần phải lo lắng hay bận tâm về sự an toàn vệ sinh khi mua ở chợ nữa. Nào chúng mình cùng làm nhé. 

Nguyên liệu làm xúc xích:

3 lạng lòng non lợn.

 1kg thịt vai (cả lạc và mỡ)

Gia vị

 1 thìa cafe tiêu

1 thìa nước mắm (nếu mua giò sống thì ko cần vì ngoài hàng đã cho gia vị mặn rồi)

1 thìa mì chính

1 thìa cafe bột năng các bạn hòa tan với 3 thìa cafe nước.

2 vỏ cam (trên mình là cam xanh, còn vỏ cam gì cũng đc hết nhé!)

 3 thìa ăn cơm muối hạt

 Các dụng cụ để nhồi xúc xích: có thể tận dụng chai nước rồi cắt lấy phần đầu chai.

Bí quyết làm món xúc xích thơm ngon, chọn vị cho cả nhà thêm vui khỏe 

Mẹo nhỏ: 

Khi đi mua thịt bạn nên chú ý màu thịt để biết cách chọn thịt tươi  ngon làm xúc xích ăn sẽ ngon hơn, có vị ngọt đặc trưng hơn. Một số mẹo chọn thịt ngon

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng.

Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm (Ảnh: Internet)

Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.

Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.

Khi  mua lòng non bạn nên chọn  đoạn dài, căng tròn, có màu hồng tươi ngon, không được có mùi. Nên mua vào buổi sáng sớm

Bước 1: Làm lòng non

Nếu như bạn mua lòng ở ngoài chợ thì chỉ cần đem rửa sạch với chanh hoặc  dùng  giấm, rượu trắng bóp thật kĩ, sau đó rửa với nước muối để sát khuẩn.

Sau đó dùng tay lộn mặt trong của lòng non ra, dùng thìa hoặc dao cạo sạch lớp bột trắng cho lòng non mỏng hơn, nhìn cây xúc xích sẽ căng tròn. Khi cạo nên làm nhẹ tay, tránh việc lòng non bị đứt đoạn, việc nhồi xúc xích sẽ mất thời gian.

Dùng dao cạo thật sạch phần nhớt, mỡ phía trong và ngoài của lòng heo (chú ý không làm quá mạnh, làm lòng heo bị rách), rửa và bóp sạch cho đến khi lòng trắng mỏng.

Dùng bơm thổi phồng lòng lên như hình sẽ giúp bạn dễ nhồi thịt vào, dùng dây buộc chặt 2 đầu lại.

Cách làm xúc xích heo tại nhà

Để xúc xích có lớp vỏ giòn dai như ngoài hàng, thì bạn mang lòng ra phơi nắng khoảng 2 - 3 tiếng. Công đoạn làm lòng heo rất tốn thời gian nên bạn phơi trước khoảng 1 ngày

Bước 2:Làm thịt:

Chọn thịt nạc vai ngon, còn tươi, như mẹo phía trên. Rửa sạch thịt rồi cho vào cối hoặc máy xay

 

Thịt xay nhỏ đã xong

 Nêm gia vị mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột nêm vừa đủ ăn

 Cho thêm 15ml rượu trắng ăn vào nhân sẽ khiến xúc xích dậy mùi hơn

Lưu ý: Thịt cần xay nhuyễn, không được băm. Việc này quyết định đến chất lượng của món ăn. Thịt càng nguyễn thì xúc xích ăn càng mềm mịn, chắc thịt.

Bước 3: Ngồi thịt vào xúc xích

Để đơn giản cho việc nhồi thịt vào lòng non thì bạn nên dùng phễu để bơm thịt vào. Vuốt nhẹ từng ít thịt vào sâu trong lòng non, tránh thịt bị vón cục. Không nên làm căng quá khiến lòng non bị bục, xúc xích sẽ bị mất thẩm mỹ

Lúc các bạn nhồi thì các bạn lấy túi bắt kem, hoặc nếu không có túi bắt kem thì lấy túi bóng cứng, chọc thủng đuôi rồi bóp vào trong phễu (tự chế), có thể làm nhanh hơn bằng cách: đưa đuôi túi vào bên trong cái phễu, sau đó cắt rộng đuôi, bẻ gập ra ngoài chỗ nút xoáy rồi xoáy cả lòng, cả túi bóng vào, như thế sẽ ko bị tuột cái túi bóng ra ngoài, nhồi thịt rất nhanh.

Vừa nhồi các bạn vừa lấy tăm xiên thủng những chỗ có khí và nhồi chắc tay.

Sau khi nhồi xong. xúc xích được như này

Bước 4: Hấp xúc xích

Sau khi xúc xích đã nhồi xong. công việc tiếp theo bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch để hấp.

Nên chọn cái nồi đế dày, đặt 1 tờ giấy bạc lên trên, sau đó đổ muối, cho vỏ cam lên trên, lấy 1 cái khay hấp hoặc ko có khay thì lấy 1 tờ giấy bạc nữa đặt lên rồi xếp xúc xích lên trên.

 Khi hấp, các bạn thình thoảng lại lấy tăm xiên cho xúc xích ko bị nứt, và ra hết nước.

 Xúc xích chín là khi bạn lấy tăm xiên nước chảy ra ko còn đỏ nữa, ko nên hấp quá lâu.

Bạn sẽ thực hiện việc hấp cách thủy để cho xúc xích chín và không bị mất dinh dưỡng. Xúc xích sẽ được xếp lên dụng cụ hấp và đặt vào trong nồi nước sôi. Bạn sẽ đun sôi nồi nước hấp và xúc xích sẽ được chín bằng hơi nước

Bạn chỉ để mức lửa vừa phải để xúc xích không bị vỡ và nứt trong khi hấp. Xúc xích sẽ được hấp trong khoảng nửa tiếng thì dừng lại. Trong quá trình hấp sau 10 phút bạn sẽ dùng tăm xiên đôi ba lỗ trên xúc xích. Cách làm này giúp xúc xích không bị căng và tránh bị nứt vỡ làm mất ngon. Tiếp tục hấp xúc xích trong 20 phút còn lại của cách làm xúc xích bằng giò sống

Bước 5: Thành phẩm

Xúc xích khi làm xong có màu vàng đẹp tự nhiên, đủ gia vị chín .Thành phẩm sẽ bị co lại, bé hơn, có mùi thơm của vỏ cam.

Với 5 bước đơn giản, chỉ cần thực hiện như hướng dẫn trên, bạn đọc có thể tự tay làm món xúc xích ngon, cho cả nhà thưởng thức mà không cần mua ngoài hàng, vừa đắt tiền, lại chưa chắc đã ngon. Tự tay làm vừa an toàn, lại vừa đảm bảo vệ sinh. Chúc các bạn có những món ngon mỗi ngày. Cachlamhay.vn hi vọng với bài chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn đọc có công thức làm món xúc xích thơm ngon, chuẩn vị nhất cho gia đình thân yêu của mình.

Mây Trắng