Bí quyết làm thịt trâu hấp sả ớt vừa ngon vừa ít dầu mỡ

Thịt trâu là món ăn ngon, khoái khẩu của mọi nhà, cách làm món thịt trâu hấp sả ớt vừa ngon miệng, bổ dưỡng lại dễ làm, chỉ cần nguyên liệu chính là thịt trâu tươi, cùng sả ớt và các gia vị khác tạo nên món ăn hấp dẫn không gây ngán ăn bao nhiêu cùng hết, rất thích hợp cho mùa đông lạnh về.

Nguyên liệu của món thịt trâu hấp sả ớt

Khoảng 500g thịt trâu tươi, ngon

Khoảng 10 củ sả

Ớt trái tươi, hành tím, tỏi

Gừng củ tươi

Một số gia vị (xì dầu, hạt tiêu,…)

Rau ăn kèm (rau thơm, dưa leo)

Thịt trâu hấp

Chọn thịt trâu tươi, ngon

Các bước thực hiện món thịt trâu hấp sả ớt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết của món thịt trâu hấp sả ớt

Bước đầu tiên trong quá trình chế biến món thịt trâu hấp sả ớt là sơ chế nguyên liệu của món ăn.

Tỏi đem bóc vỏ thật sạch, đập giập rồi băm nhuyễn. Hành tím đem bóc vỏ sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa rạch, cắt lát nhỏ, mỏng.

Sả đem bóc bỏ bớt lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập giập. Lấy khoảng 2 đến 3 nhánh sả đem băm nhỏ. Phần còn lại giữ nguyên cây, dùng để quấn thịt trâu và hấp.

Thịt trâu đem làm sạch, cắt thành lát mỏng, bản to. Đem ướp thịt với xì dầu, tiêu, bột ngọt, cùng với hành, tỏi, sả băm và ớt.

Thịt trâu hấp

Ướp thịt trâu với gia vị

Thịt trâu hấp

Quấn thịt trâu vào đầu cây sả

Rau thơm đem lặt lấy phần non, bỏ phần già, sâu, úa rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo đem gọt vỏ, rửa cho sạch rồi cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành hấp thịt trâu

Sau khi đã sơ chế xong thịt trâu và các nguyên liệu khác, bắt đầu thực hiện hấp thịt trâu.

Bắc nồi lên bếp, cho một ít nước vào nồi. Đặt xửng hấp lên nồi rồi xếp đều những cây sả có quấn thịt trâu vào trong xửng. Đậy nắp lại, để lửa vừa phải. Khi nước sôi, hấp thịt thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 3: Làm nước sốt cho món ăn

Trong thời gian đợi thịt và sả được hấp chín, chuẩn bị nước sốt cho món ăn thêm vừa miệng, đậm đà.

Cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào chảo.  Phi thơm hành, sau đó là tỏi, sả và ớt băm trong dầu. Sau đó cho khoảng 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm vào chảo, quậy đều và chưng đến khi nước sốt có màu nâu cánh gián đẹp mắt và sánh quyện lại.

Thịt trâu hấp

Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt băm trong dầu ăn để làm nước sốt

Tắt bếp, và bạn đã có được loại nước sốt đậm đà, cực hợp vị với món thịt trâu hấp này rồi.

Bước 4: Hoàn thành món thịt trâu hấp sả ớt

Thịt trâu hấp xong, xếp ra đĩa. Rưới nước sốt lên thịt hoặc có thể để ra chén để chấm riêng khi ăn.

Món này ăn kèm với rau thơm, dưa leo và ngon hơn khi ăn nóng.

Thịt trâu hấp

Hoàn thành món thịt trâu hấp sả ớt

Thành phẩm của món thịt trâu hấp sả ớt

Yêu cầu của món ăn này là  là thịt trâu chín mềm, không bị dai và khô.

Về hương vị, thịt trâu cần phải ngọt tự nhiên, thấm gia vị đậm đà và hòa quyện với hương thơm đặc trưng của sả.

Trên đây là cách làm món thịt trâu hấp sả ớt mà ameovat.com giới thiệu đến các bạn. Ngoài ra, các bạn có thể thử biến tấu cách làm thịt trâu hấp với món thịt trâu hấp cuốn lá lốt. Một món ăn từ thịt trâu ít dầu mỡ  và cũng rất ngon khác là thịt trâu luộc chấm nước tương. Hoặc các bạn cũng có thể trổ tài làm những món ăn độc đáo khác như gỏi thịt trâu, thịt trâu xào