Bí quyết luộc ốc ngon nhất với sả, gừng, lá chanh thơm phưng phức

Món ốc luộc là món khoái khẩu của mọi người, cuối tuần cùng nhau làm món này thưởng thức bên gia đình thì thật tuyệt. Vậy bí quyết luộc ốc ngon nhất với sả, gừng, lá chanh thơm phưng phức như thế nào là ngon. Mời bạn đọc cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé.

Nguyên liệu

Ốc: 2kg

Lá bưởi hoặc lá chanh: 10 lá

Hành lá: 1 bó

Gừng tươi: 1 củ vừa

Sả tươi: 5 cây

Ớt tươi: 2-5 trái

Rượu trắng: 1 chén nhỏ

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên ngâm ốc với nước vo gạo từ 1-2 tiếng để loại bỏ hết bùn đất và chất nhầy, sau đó rửa lại với nước sạch. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn thì có thể ngâm ốc với nước muối ớt, chanh hoặc giấm chua, tất cả đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cùng chất nhờn rất nhanh và sạch.


Ngâm ốc với nước vo gạo và ớt để loại bỏ tạp chất

­Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.

­Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

­Sả bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập.

­Lá chanh hoặc lá bưởi bỏ sống lưng vò nát

Khử mùi tanh của ốc

Sau khi đã loại bỏ tạp chất cho ốc xong, bạn nên tiến hành khử mùi tanh để giúp món ăn khi hoàn thành sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn. Bạn có thể khử mùi tanh bằng cách trụng sơ ốc trong khoảng 5 giây với hỗn hợp nước hành lá, gừng tươi và rượu trắng.

­Chuẩn bị 1 cái nồi, lần lượt cho hành cắt khúc, gừng thái lát và nước vào nồi. Bắc lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì đổ thêm chén rượu trắng vào đun cùng.

Cho ốc vào trụng sơ qua, vớt ốc ra ngâm ngay vào thau nước lạnh, vớt ra để ráo.

Luộc ốc

Cho sả đã đập dập, lá chanh hoặc lá bưởi bỏ sống lưng vò nát và nước vào trong một nồi khác. Đổ ốc vào nồi, đậy kín nắp rồi đun khoảng 20 phút cho ốc chín.

­Khi thấy ốc chín thì vớt ra là có thể thưởng thức ngay. Với món ốc luộc, bạn có thể ăn với muối tiêu chanh, muối ớt xay hoặc nước mắm tỏi ớt tự làm.

Nồi ốc luộc thơm ngát với những con ốc béo mập, giòn dai, ngọt thịt sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị. Giờ thì hãy bắt tay vào bếp trổ tài luộc ngay nồi ốc thơm ngon để thưởng thức cùng cả nhà.

Làm nước chấm ốc luộc

Lần lượt cho các nguyên liệu: 3 muỗng canh đường cát trắng, 1 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn hoặc giã nát, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh nước tắt (quất), chút lá chanh cắt nhuyễn vào chén, khuấy đều cho hòa tan là xong.

­Nêm nếm để gia giảm thêm nguyên liệu cho vừa miệng, nếu muốn nước mắm nhạt hơn bạn có thể pha thêm nước đun sôi để nguội.
Với chén nước chấm tự làm này sẽ giúp cho món ốc của bạn càng thêm đặc biệt

Nhìn thấy hấp dẫn đúng không nào. Mời các bạn làm món này ăn nhé.