Cá chép sau khi mua về thì trước tiên nên rửa qua với nước sạch, rồi làm sạch vẩy, bỏ phần ruột đi. Nếu ngại việc xử lý cá thì bạn cũng có thể nhờ người bán làm cá giùm. Sau đó dùng gừng giã nhỏ và muối chà xát khắp thân cá, kể cả bên trong mình cá cho hết sạch mùi tanh
Bắt đầu luộc cá chép, để cẩn thận trong việc khử mùi tanh thì trong nước luộc cá bạn cho thêm gừng băm nhuyễn. Đổ nước ngập mình cá rồi luộc ở lửa vừa. Khi cá chép chín thì vớt ra đĩa để cho nguội, sau đó tiến hành gỡ cá lấy thịt, phần xương cá cùng đầu cá thì để riêng. (Giữ lại nước luộc cá chép để nấu cháo).
Lưu ý: Trong quá trình gỡ cá lấy thịt thì nên làm kĩ, tránh để sót xương trong thịt cá dễ gây hóc lúc ăn cháo. Bên cạnh đó bạn cũng cần nhẹ tay và khéo chút để phần thịt cá không bị nát.
Thịt cá sau khi lọc hết xương thì đem tẩm ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu (gia vị tùy chỉnh vào lượng thịt cá). Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, thêm hành khô vào phi thơm và lúc này mới cho thịt cá vào xào, đảo thật nhẹ tay để thịt cá thấm gia vị mà không bị nát.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể lọc xương trước khi luộc cá, thịt cá sống xào trên chảo sẽ ít bị nát hơn. Tuy nhiên việc lọc xương cá trước khi luộc sẽ khó hơn, nếu như bạn tự tin thì hãy thử dùng cách này.
Nguyên liệu nấu cháo cá chép
- Cá chép sông bơi: 700 gram đến 1 kg.
- Gạo tẻ ngon: 1 bát.
- Nước mắm.
- Hành khô, hành lá, thìa là.
- Gừng củ.
Cách nấu cháo cá chép ngon cho mẹ bầu tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị và làm sạch cá
Đầu tiên, bạn đem cá chép chép làm sạch vẩy rồi mổ bỏ ruột cá và dùng gừng và muối sát sao cho sạch hết mùi tánh của cá.
Cách nấu cháo cá chép ngon – Làm sạch cá và sát gừng và muối loại bỏ mùi tanh
Bước 2: Luộc cá
Bạn tiếp tục cho cá vào luộc với nước gừng và cho một chút thìa là để có thể át đi mùi tanh của cá.
Cách nấu cháo cá chép ngon không bị tanh – Cho cá vào luộc với gừi và một chút thìa là
Bước 3: Lọc cá
Sau khi đã luộc cá xong, bạn đem cá gỡ phần thịt cá và phần xương cá để tách riêng ra. Sau đó bạn đem phần xương cá giã nhỏ rồi lọc lấy phần nước cốt để nấu cháo.
Cách nấu cháo ngon không bị tanh – Giã nhỏ phần xương và lọc lấy nước cốt để nấu cháo
Bước 4: Nấu cháo
Bạn đem gạo vo thật sạch rồi đổ vào nồi đựng nước cốt xương cá đã lọc được để nấu cháo. Bạn nên cho thêm một chút muối vào nấu cùng để gạo được nhanh nhừ. Nếu bạn muốn ăn thêm đỗ xanh bạn cũng có thể cho thêm một chút đỗ xanh đã ngâm và đãi sạch vỏ vào nấu cùng luôn (cháo xanh giúp cho món cháo của bạn thêm phần dinh dưỡng hơn và cũng loại bỏ đỡ mùi tanh).
Bước 5: Xào thịt cá
Bạn đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn và hành khô vào phi thơm nên. Sau đó, cho tiếp phần thịt cá đã gỡ để riêng ở bước 3 vào xào cùng rồi cho thêm một chút nước mắm và gia vị vào đảo đều, nhẹ tay để phần thịt cá được ngấm đều gia vị và không bị nát. Bạn đảo đều trong vòng 3 phút sau đó tắt bếp đi.
Cách nấu cháo cá chép ngon – Phi hành thơm vàng và đổ phần thịt cá chép vào xào cùng đảo đều cho ngấm gia vị