Bí quyết nấu cơm ngon dẻo, cách xử lý khi cơm nhão, khê

Nồi cơm ngon rất quan trọng trong bữa cơm gia đình, thức ăn có ngon đi cỡ nào mà cơm cứng, nhão thì bữa cơm không ngon chọn vẹn . Vậy nấu cơm như thế nào để hạt cơm dẻo ngọt thơm, giữ lại tối đa chất dinh dưỡng, không bị cháy và nát mới là quan trọng Với bí quyết và cách nấu cơm ngon  sau đây cachlamhay.vn gửi đến bạn đọc mẹo nấu cơm ngon dẻo nhất cùng cách xử lý cơm ngon.

Bước 1: Đong gạo

Cứ 150g gạo tương đương 2 chén cơm. Nên các bạn lưu ý nhé. Đa số chúng ta hay đong bằng lon sữa, vậy thì canh lon sữa khoảng bao nhiêu gam rồi cứ thế nấu cho bao nhiêu người. Đong gạo rất quan trọng nhé, đong không đúng, cơm không ngon đâu.

Bước 2: Vo gạo

Đọc kỹ hướng dẫn trong bao bì bởi với một số gạo đặc biệt nhà sản xuất khuyến cáo không cần vo vì trong thành phần gạo có thêm một số vitamin, sắt… vo gạo sẽ làm mất đi những khoáng chất này.

Nếu không có ghi chú thì nên vo sạch gạo để loại bỏ các mảnh trấu, bụi để hạt cơm trắng và dẻo hơn.

Bước 3: Ngâm gạo trong 30 phút (nếu có thời gian)

Nên ngâm gạo trước khi nấu, điều này sẽ giúp gạo nở đều hơn nhờ vậy nấu cơm sẽ ngon hơn, cơm chín đều, không bị nát.

Bước 4: Đong nước

Tùy vào từng loại gạo mà sẽ có lượng nước thích hợp. Cách nấu cơm không bị nhão quan trọng ở chính bước đong nước này.

Thường thì nguyên tắc nấu cơ bản là sử dụng tỉ lệ số bát gạo = số bát nước thêm 1/2 chén.

Ví dụ bạn nấu 1 bát gạo đong 1.5 bát nước, tương tự 2 bát gạo sẽ đong 2.5 bát nước. Hoặc trong mỗi nồi cơm cũng có thang đo mực nước, bạn có thể theo đó để nấu cơm không bị nhão.

Bước 5: Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu (nếu thích) 

Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu

Để cơm đẹp, có vàng óng, hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi bạn có thể thêm một ít muối, bơ hoặc dầu vào cơm.

Bước 6: Nấu cơm

Nếu nấu cơm bằng nồi cơm điện. Bạn chỉ cần lau bên ngoài lòng nồi bằng miếng giẻ khô, đảm bảo bề mặt nồi khô ráo, sau đó đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc.

Nếu nấu cơm bằng bếp gas hoặc củi. Nên cho thêm một xíu nước để cơm được ngon và dẻo hơn. Lưu ý để lửa nhỏ để hạt cơm chín đều và không bị cháy.

Bước 7: Ủ cơm

Ủ cơm

Sau khi nấu xong, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, lúc này bạn có thể rút điện ra và để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút. Điều này giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Đối với cách nấu cơm bằng bếp củi, rất cần thiết giai đoạn ủ cơm để hạt cơm có thể chín và dẻo hơn. Đốt rơm xung quanh nồi cơm sau đó lấp tro đó là cách làm truyền thống để ủ cơm, để có hạt cơm dẻo ngon.

Nếu nấu cơm bằng bếp gas bạn có thể cho vào nồi cơm điện để tiếp tục ủ cơm.

Kết thúc quá trình nấu, mở nắp, xới đều cơm bằng muỗng xới hay đũa và thưởng thức

Một số mẹo vặt cần xử lý khi nấu cơm

Xử lý cơm sống

Cơm sống là một vấn đề nan giải, nhất là khi nhà có khách. Để xử lý cơm sống, bạn có thể làm theo phương pháp này: Đánh tơi cơm sống, dựa theo tỷ lệ 500g gạo, 50g rượu, đổ rượu vào trong nồi, dùng lửa nhỏ để đun cho tới khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín và không có mùi rượu.

Xử lý mùi cơm khê

 Cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào giữa nồi cơm bị kê, ấn cho miệng bát xuống bằng với cơm. Tiếp đó, bạn đậy nồi cơm lại, sau 1-2 phút mở nồi ra, mùi cơm sẽ hết khê.

 Cơm vừa bị khê, bạn mở nồi cơm ra, lấy 3-5 cọng hành tươi cho vào và đậy vung lại. Sau vài phút lấy hành ra, mùi khê sẽ hết.

 Vừa ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức cho nồi cơm vào trong nước lạnh sâu khoảng 3-6cm hoặc đặt lên trên mặt đất vừa vẩy nước lạnh, sau khoảng 3 phút, cơm cũng hết mùi khê.

 Khi ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức rút điện, đặt lên cơm 1 miếng vỏ bánh mỳ, đậy vung lại, 5 phút sau vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê, cháy.

Xử lý cơm nhão

Khi cơm bị nhão thì bạn nên mở vung ra để hơi nước đọng ở trên không rơi vào. Sau đó xúc cơm ra bát, đĩa để cơm bốc hơi, sẽ hạn chế bớt nhão.

Với cách trên hi vọng các bạn sẽ nấu nồi cơm ngon dẻo cho cả gia đình thưởng thức mỗi ngày nhé.