Bí quyết, quay vịt ngon vàng giòn màu đẹp ăn mãi vẫn thích

Vịt quay, là món ăn yêu thích của mọi nhà. Tuy nhiên, nếu quay như thông thường, thì thịt vịt sẽ không ngọt vị và màu đẹp được. Để có món vịt quay, vàng, giòn, màu đẹp thì cần có bí quyết riêng. Chỉ với cách quay dưới đây, nếu bạn thử áp dụng làm chắc chắn sẽ có món thịt vịt thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình dùng.

Để có món vịt quay ngon, thì việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Với chia sẻ cách chọn vịt, cách quay vịt đơn giản, dễ làm dưới đây, hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món vịt quay vàng ngon hơn.

Mẹo chọn vịt ngon 

là dựa vào mỏ vịt để phân biệt đâu là vịt non và đâu là vịt già. Mỏ vịt non, còn nhiều lông măng thường to và mềm, ngược lại mỏ vịt già, ngon sẽ nhỏ và cứng.

Những mẹo chọn vịt ngon đúng cách nhất cho bạn và gia đình - Ảnh 1

Những mẹo chọn vịt ngon đúng cách nhất cho bạn và gia đình

Ngoài ra, bạn có thể nhìn bên ngoài kích thước con to sẽ già và nhỏ là non. Phần lông cánh nhiều, dài, bên trong ít lông nhỏ thì chứng tỏ là vịt già. Còn phần lông cánh ít, dày nhưng kích thước ngắn, nhiều lông con mọc bên trong thì đó là vịt non.

Bạn biết tại sao nên chọn mua vịt đực không? Theo kinh nghiệm cũng như mẹo chọn vịt ngon của mình cũng như các bà nội trợ thông thái khác thì thịt vịt đực sẽ ngon, thơm và ngọt thịt hơn vịt cái.

Nếu mua ở chợ, bạn sẽ thấy vịt đực đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông bé (vì không đẻ trứng), kêu to. Nếu được hãy ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục nếu thò ra 1 ống nhỏ thì chứng đó là vịt đực còn không thì là vịt cái.

Mông vịt cái to (phải đẻ trứng), kêu nhỏ, cánh ngắn. Một con vịt đực ngon da bụng, da cổ dày, ức tròn, to xách lên cảm thấy nặng, chắc thịt. Khi nấu, vịt ngon sẽ ra ít nước, khô, chắc thịt và có mùi thơm đặc trưng của thịt vịt. Nếu vị ăn bột sẽ hơi có mùi hôi, nấu ra nhiều nước, lớp mỡ dày.

Nguyên liệu ướp tạo màu hấp dẫn cho vịt quay

Nguyên liệu ướp bên trong gồm có: 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành khô băm nhỏ, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương.
Nguyên liệu tẩm ướp bên ngoài gồm có: 3 thìa canh mạch nha, 1 thìa canh nước sôi, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh gừng băm, 2 thìa canh nước tương

Cách tạo màu cho vịt quay hấp dẫn quan trọng nhất vẫn là ướp gia vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 Vịt tầm 2kg mua về, rửa sạch, sau đó khử mùi hôi bằng cách thoa rượu trắng và nước muối loãng lên thân con vịt để đánh hết mùi hôi đặc trưng (lưu ý là bạn chà hết cả bên trong lẫn bên ngoài,tránh bỏ sot chỗ nào là miếng thịt chỗ đó vẫn bị hôi đấy nhé). Tiếp đó khoảng chừng nửa tiếng sau bạn đem vịt rửa sạch với nước và thấm khô vịt ( tránh để trầy xước da vịt, vì khi nướng chỗ xước da sẽ không được căng, sẽ không ngon nhé).
 

Bước 2: Ướp gia vị vịt quay

Đầu tiên bạn nên tẩm ướp gia vị bên trong con vịt trước, như vậy sẽ dễ dàng thực hiện hơn ( nên nhớ vịt để nguyên, không mổ bụng thì quay vịt sẽ tiên hơn nhé). Tiếp đến bạn cho gia vị đã chuẩn bị sẵn, trộn đều với nhau, dùng tay chát hỗn hợp gia vị vào phần bên trong của vịt, không để dính vào da. Phần ngoài, bạn trộn ½ thìa canh muối và ½ thìa canh ngũ vị hương đảo đều và chát lên da vịt.
 
Hướng dẫn cách tạo màu cho vịt quay thơm ngon, giòn rụm đắt khách tại Hà Nội 2
Cách tẩm ướp bên trong tạo màu giòn, hấp dẫn
 
Sau đó bạn tến hành móc vịt vào móc quay rồi treo lên cao, nơi có gió nhiều giúp vịt nhanh khô. Để đó khoảng 8 tiếng cho vịt thấm ngấm gia vị, như vậy ăn miếng thịt vịt sẽ rất thơm ngon nhé. Quan trọng nhất vẫn là cách tạo màu cho vịt quay cuốn hút thị giác, thế mới có nhiều người mua.
Bây giờ đến khâu tẩm ướp gia vị bên ngoài vịt. Đây là khâu rất là quan trọng, phải làm đúng cách thì thịt vịt mới tạo màu đẹp, thơm ngon được. Đầu tiên bạn trộn đều các hỗn hợp gia vị dùng ướp vịt lại với nhau, sau đó cho vào nồi nấu sôi lên rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp sôi thì cầm đầu vịt cho vịt vào chảo, múc hỗn hợp dội nhiều lần lên khắp mình vịt. Cách này giúp tạo màu đẹp mắt và độ bóng, giòn cho da khi quay, càng dội kĩ thì vịt quay sẽ càng bóng và đẹp.
Tiếp theo bạn dùng mạch nha hoặc mật ong chà lên vịt, nguyên liệu này giúp cho cách tạo màu cho vịt quay trở nên hấp dẫn bởi màu da nâu ngà, giòn rụm,nhìn thôi đã cảm thấy thèm ăn lắm rồi. Sau đó bạn lại tiếp tục lần 2 cheo vịt lên cao, phơi khô khoảng 5 tiếng nữa là được nhé. Ngoài ra bạn có thể phơi lâu một chút nữa cũng được nhé, phải đảm bảo cho da vịt thật khô trước khi cho vào lò quay vịt.

Cách quay vịt chuyên nghiệp tạo màu vàng óng, giòn rụm ăn là mê

 
Để tạo màu vịt quay được giòn rụm thơm ngon, thịt mềm nhất thì bạn nên quay vịt bằng lò chuyên dụng. Nếu không có lò chuyên dụng thì bạn có thể sử dụng bằng lò nướng thông thường cũng được nhé. Trước khi đưa vịt vào lò nướng, bạn điều chỉnh nhiệt độ khoảng 150 đến 170 độ C là phù hợp nhé.
Sau khi đã điều chỉnh nhiệt độ xong, bạn nướng khoảng 60 phút là vịt chín. Nên nhớ cứ nướng khoảng 15 phút bạn lật lại một lần để vịt chín đều, không bị lỏi. Đợi đến khi vịt đã chín hoàn toàn, bạn tắt lò nướng và để nguyên vị trí đó cho nhỏ bớt mỡ trên thân vịt xuống, da vịt khô lại, ăn đỡ ngán nhé.
 
Hướng dẫn cách tạo màu cho vịt quay thơm ngon, giòn rụm đắt khách tại Hà Nội 3
Hòa thành vịt quay có màu nâu giòn rụm, bắt mắt
 
Như vậy với cách làm này thì vịt quay của bạn sẽ tạo được màu như ý muốn, vàng đẹp thu hút khách đến mua. Thịt vịt mềm, giòn rụm đậm đà chưa ăn đã chảy cả nước miếng rồi.
Bí quyết, quay vịt ngon vàng giòn màu đẹp ăn mãi vẫn thích, hy vọng bạn đọc có cách làm vịt quay ngon hơn vừa ngọt thịt lại giòn, màu đẹp
cachlamhay.vn tổng hợp