Bỏ túi, cách kho cá thơm ngon, không tanh chỉ cần thêm nước này

Cá nục ngon, dễ làm. Nếu như cá nục bạn kho theo công thức thông thường thì sẽ không ngon, thơm với công thức kho cá nục dưới đây chỉ cần kho cùng với nước dừa và các nguyên liệu dưới đây bạn sẽ có ngay nồi cá kho ngon nhất.

Cá nục nấu kho bình thường sẽ không ngon, có mùi tanh. Vậy kho cá nục như nào là ngon cùng tham khảo cách kho cá nục dưới đây nhé.

Mẹo chọn cá nục

Khi chọn cá biển, bạn hãy quan sát mang cá. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, cá bơm nước qua mang để lấy oxy trong nước, do vậy hóa chất sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên. Mang cá cũng là bộ phận để nhận biết độ tươi của cá. Nếu cá còn tươi thì sẽ không nhớt, không có mùi, mang có màu đỏ tươi. Nắp mang khép chặt với miệng mang điều đó chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm.

Sau mang cá, bộ phận cần quan sát tiếp theo là mắt cá, đối với những con cá bị nhiễm độc thì mắt không còn trong, thậm chí có con bị nhiễm độc nặng khiến mắt lồi ra. Tránh sử dụng những con cá có dấu hiệu như vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe.

meo chon ca nuc tuoi ngon

Cá bị nhiễm độc nặng thì đầu to trong khi thân nhỏ, thậm chí có những con cá còn xuất hiện u trên thân. Vảy cá ráp, có dấu hiệu bong tróc nhiều. Thân cá xuất hiện các đốm đen trông loang lổ, nhiều con còn bị đen toàn thân.

Cá còn tươi nguyên thì khi nấu lên thịt cá chắc và thơm, còn cá bị nhiễm độc thì thịt bở, có mùi lạ. Đặc biệt khi nấu xuất hiện bọt đen và hơi cá bốc mùi lạ là cá đã được ướp hàn the hoặc nhiễm hóa chất độc hại, phải bỏ đi không được ăn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, nếu cá biển bị ướp urê (giữ cá tươi lâu) thì mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường nhưng khi ấn vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao, ngửi kỹ có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Cá dễ bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong.

Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.

Hậu môn cá tươi có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.

Miệng cá biển tươi ngậm kín trong khi cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.

Nên chọn các loại cá còn nhớt. Nếu cá còn tươi mà không còn nhớt thì cũng không nên mua vì có thể chúng đã được ngâm tẩm khá lâu. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi là thịt tươi, nếu ấn vào mà lõm trên mình cá thì không mua. Khi đã được ủ urê cá có mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng.

Nguyên liệu: Kho cá nục

Cá nục: 10 con nhỏ, dài; thịt ba chỉ nhiều mỡ: 100 gram, cà chua, tỏi băm, hành tím băm, đầu hành lá băm, hành lá, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước tương, 1 quả dừa lấy nước.

Bỏ túi, cách kho cá thơm ngon, không tanh chỉ cần thêm nước này

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá nục sơ chế sạch, khử tanh bằng dấm và rượu trắng, để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì.

Bước 2: Ướp cá

Chuẩn bị chiếc âu to ước cá với hành tím, đầu hành, bột ngọt, đường, nước tương, trộn đều ướp trong 15 phút , cho cá khi hầm sẽ thơm lâu hơn.

Bước 3: Cách kho cá nục ngon

Phi thơm tỏi, cho cà chua cắt hạt lựu vào đảo cho mềm, cho tiếp nước, và gia vị vào xào sệt lại thành hỗn hợp.

Kho với nước của quả này, cá nục rục xương ngon như tưởng tượng, ăn mãi không thấy chán - 2

Cá sốt cà đun cùng nước dừa tươi trong 6 tiếng.

  Xếp cá nục đều vào nồi, cho sốt cà vừa nấu, thịt ba chỉ trên cùng, cho nước dừa ngập nồi.

 Bắt lên bếp lửa vừa cho hỗn hợp sôi lại canh vớt bọt, rồi đun lửa thật nhỏ trong khoảng 4-6 tiếng. Cá cạn nước tắt bếp, cho hành lá lên trên cùng thêm tiêu.

Kho với nước của quả này, cá nục rục xương ngon như tưởng tượng, ăn mãi không thấy chán - 3

Thành quả ngon miệng

Sau 6 tiếng nước dừa sẽ cạn lại, rúc vào cá, rục xương lại nhai luôn xương, cực kỳ bùi béo. Cá nục sốt cà rục xương ăn với cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon.

Bỏ túi, cách kho cá thơm ngon, không tanh chỉ cần thêm nước này chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có ngay món cá nục thơm ngon cho gia đình dùng rồi.

Cachlamhay.vn tổng hợp

Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/kho-voi-nuoc-cua-qua-nay-ca-nuc-ruc-xuong-ngon-nhu-tuong-tuong-an-mai-k