Bỏ túi, cách làm nộm củ đậu ngon mát, dễ làm

Củ đậu, vừa mát lại ngon, với sự kết hợp của củ đậu cùng dưa chuột, cà rốt, rau thơm, lạc rang, chanh, ớt tạo nên món nộm củ đậu, chua ngọt, giòn mát cho bữa cơm thêm ngon miệng, hấp dẫn hơn. Bạn thích ăn nộm củ đậu hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây

Củ đậu, mùa hè mọi người hay mua về để ăn sống, vừa mát, lại ngon. Hôm nay, cachlamhay.vn chia sẻ tới chị em cách làm củ đậu nộm chua ngọt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè dưới đây, hy vọng chị em có thêm món ngon cho gia đình mình dùng nhé.

Mẹo nhỏ, chọn củ đậu ngon

Nếu muốn mua củ đậu ngọt và tươi thì bạn nên chọn những củ đậu nhỏ hoặc vừa. Còn củ đậu to sẽ mang đến cho bạn có cảm giác giòn khi ăn. - Để mua được củ đậu ngon, bạn nên chọn những củ cầm vừa tay, vỏ láng và có màu nâu sáng, không bị bầm dập.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Củ đậu: 400- 500g

Dưa chuột: 1 quả 

1 miếng bắp cải tím: 100g (tùy ý, không bắt buộc)

Cà rốt: 1 củ

Lạc rang, vừng rang ( đâm/ giã dập): 100g

Rau thơm, tía tô, rau húng: vài cọng

Nước mắm, muối, gia vị, đường.

Ớt băm, tỏi băm: 100g

1 muỗng canh giấm

2 quả chanh

những quả dưa leo

Chọn những quả dưa leo thẳng và to để góp phần làm món nộm ngon hơn - Ẩnh Internet

Cách làm nộm củ đậu, giòn ngon lạ miệng cho ngày hè oi nóng

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu

Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc dài. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi.

Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu, chà cho bớt nhựa rồi ngâm qua nước muối loãng, không gọt vỏ để giữ được độ giòn, thái sợi dài tương tự như cà rốt.

Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Bắp cải tím thái sợi nhỏ, rửa sạch, để ráo. Rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa, giập rồi rửa sạch.

củ đậu và cà rốt thái sợi

Củ đậu và cà rốt được thái thành từng sợi nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm nước trộn nộm

Chuẩn bị hỗn hợp nước mắm chua ngọt dùng để trộn nộm: 1 muỗng mắm + 2 muỗng nước sôi + 1 muỗng dấm ăn + 4 thìa cà phê đường + tỏi băm + ớt băm.

Advertisement

Bước 3: Ngâm nguyên liệu

Cho tất cả cà rốt, dưa chuột, củ đậu, bắp cải tím vào tô, trộn với 2 thìa cà phê đường để khoảng 5-7 phút hoặc cho tới khi tan hết đường. Cách này sẽ giúp nguyên liệu giòn ngon. 

Sau khi đường tan, vắt nhẹ các nguyên liệu này để bớt nước và chuẩn bị trộn nộm. 

Bước 4 : Trộn nộm

Trộn nước mắm chua ngọt vào nộm, nếm vừa miệng thì ngưng. 

Lưu ý

Bạn sử dụng bao tay trộn nộm thì nộm sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Để nộm khoảng 10 phút là ngấm đều gia vị.

Bước 5: Thành phẩm nộm củ đậu

Cho rau thơm vào, trộn đều tay để tăng hương vị cho món nộm. 

Cuối cùng cho lạc và vừng rang lên trên, trộn đều khi ăn ( không nên trộn khi chưa ăn sẽ khiến lạc và vừng bị mềm, kém ngon).

Nếu bạn ăn cay thì có thể cắt thêm ớt tươi vào món nộm. Bày ra đĩa, trang trí với chút rau thơm và ớt cho đẹp mắt nếu muốn.

Nộm củ đậu với dừa hay còn gọi là nộm bạch tuyết, mang hương vị đặc trưng. Ảnh: Internet

Ngoài ra bạn có thể trộn nộm với thịt heo luộc, lỗ tai heo, thịt gà, tôm....( tùy theo ý thích) để món ăn thêm phần dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.

Cách làm nộm củ đậu, giòn ngon lạ miệng cho ngày hè oi nóng chỉ với 5 bước đơn giản bạn có ngay món nộm củ đậu, vừa ngon lại mát cho gia đình dùng rồi.

cachlamhay.vn tổng hợp