Củ đậu, mùa hè mọi người hay mua về để ăn sống, vừa mát, lại ngon. Hôm nay, cachlamhay.vn chia sẻ tới chị em cách làm củ đậu nộm chua ngọt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè dưới đây, hy vọng chị em có thêm món ngon cho gia đình mình dùng nhé.
Mẹo nhỏ, chọn củ đậu ngon
Nếu muốn mua củ đậu ngọt và tươi thì bạn nên chọn những củ đậu nhỏ hoặc vừa. Còn củ đậu to sẽ mang đến cho bạn có cảm giác giòn khi ăn. - Để mua được củ đậu ngon, bạn nên chọn những củ cầm vừa tay, vỏ láng và có màu nâu sáng, không bị bầm dập.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Củ đậu: 400- 500g
Dưa chuột: 1 quả
1 miếng bắp cải tím: 100g (tùy ý, không bắt buộc)
Cà rốt: 1 củ
Lạc rang, vừng rang ( đâm/ giã dập): 100g
Rau thơm, tía tô, rau húng: vài cọng
Nước mắm, muối, gia vị, đường.
Ớt băm, tỏi băm: 100g
1 muỗng canh giấm
2 quả chanh
Cách làm nộm củ đậu, giòn ngon lạ miệng cho ngày hè oi nóng
Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu
Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc dài. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi.
Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu, chà cho bớt nhựa rồi ngâm qua nước muối loãng, không gọt vỏ để giữ được độ giòn, thái sợi dài tương tự như cà rốt.
Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Bắp cải tím thái sợi nhỏ, rửa sạch, để ráo. Rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa, giập rồi rửa sạch.
Bước 2: Làm nước trộn nộm
Chuẩn bị hỗn hợp nước mắm chua ngọt dùng để trộn nộm: 1 muỗng mắm + 2 muỗng nước sôi + 1 muỗng dấm ăn + 4 thìa cà phê đường + tỏi băm + ớt băm.
Bước 3: Ngâm nguyên liệu
Cho tất cả cà rốt, dưa chuột, củ đậu, bắp cải tím vào tô, trộn với 2 thìa cà phê đường để khoảng 5-7 phút hoặc cho tới khi tan hết đường. Cách này sẽ giúp nguyên liệu giòn ngon.
Sau khi đường tan, vắt nhẹ các nguyên liệu này để bớt nước và chuẩn bị trộn nộm.
Bước 4 : Trộn nộm
Trộn nước mắm chua ngọt vào nộm, nếm vừa miệng thì ngưng.
Lưu ý
Bạn sử dụng bao tay trộn nộm thì nộm sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Để nộm khoảng 10 phút là ngấm đều gia vị.
Bước 5: Thành phẩm nộm củ đậu
Cho rau thơm vào, trộn đều tay để tăng hương vị cho món nộm.
Cuối cùng cho lạc và vừng rang lên trên, trộn đều khi ăn ( không nên trộn khi chưa ăn sẽ khiến lạc và vừng bị mềm, kém ngon).
Nếu bạn ăn cay thì có thể cắt thêm ớt tươi vào món nộm. Bày ra đĩa, trang trí với chút rau thơm và ớt cho đẹp mắt nếu muốn.
Ngoài ra bạn có thể trộn nộm với thịt heo luộc, lỗ tai heo, thịt gà, tôm....( tùy theo ý thích) để món ăn thêm phần dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.
Cách làm nộm củ đậu, giòn ngon lạ miệng cho ngày hè oi nóng chỉ với 5 bước đơn giản bạn có ngay món nộm củ đậu, vừa ngon lại mát cho gia đình dùng rồi.
cachlamhay.vn tổng hợp