Bỏ túi, cách làm vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà

Đang  mùa sấu, ra vườn làm con vịt mẹ nuôi, hái vài quả sấu ngoài vườn vào bếp làm món vịt om sấu, vừa chua lại ngọt, mềm dễ ăn, khiến cả nhà ai ăn cũng thích. Bạn thích ăn vịt om sấu hãy cùng tham khảo: Bỏ túi, cách làm vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà

Vịt luộc  mãi cũng chán, thay vì luộc bạn hãy đổi vị làm món vịt om sấu, vừa ngon lại dễ làm, chỉ cần áp dụng các bước sau bạn có ngay  món ăn ngon cho gia đình dùng rồi.

Mẹo chọn vịt ngon và vặt lông vịt

Mẹo chọn vịt ngon là dựa vào mỏ vịt để phân biệt đâu là vịt non và đâu là vịt già. Mỏ vịt non, còn nhiều lông măng thường to và mềm, ngược lại mỏ vịt già, ngon sẽ nhỏ và cứng. Ngoài ra, bạn có thể nhìn bên ngoài kích thước con to sẽ già và nhỏ là non

Vặt lông bằng tay thủ công với giấm hoặc rượu trắng

Tiếp đến bạn ngâm vịt vào thau nước lạnh khoảng 5 phút rồi nhấc ra. Tiếp theo bạn dùng dấm hoặc rượu trắng tưới đều lên vịt và ngâm lại vào nước lạnh khoảng 5-8 phút nữa. Sau đó nhấc ra và ngâm lại vào thau nước nóng già 60-70 độ C khoảng 3 phút.

Nguyên liệu nấu vịt om sấu

- 1 con vịt làm sạch

- 10 quả sấu xanh

- 0.5 kg khoai sọ loại củ nhỏ

- 5 củ hành khô

- 10 lá mùi tàu

- 1 củ tỏi

- 5 nhánh xả

- Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm

Nguyên liệu làm món vịt om sấu rất đơn giản, dễ tìm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gừng giã nát, trộn với muối rồi xát lên vịt để khử mùi hôi của vịt. Sau đó rửa sạch vịt và chặt miếng vừa ăn.

Chà xát muối gừng lên vịt giúp khử mùi hôi của vịt

- Hành, sả đập dập, thái mỏng, tỏi giã nát, ớt băm nhuyễn.

- Ướp vịt với 1/3 thìa canh muối, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, cùng một nửa lượng hành, tỏi, sả đã chuẩn bị. Chờ 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

- Khoai sọ rửa sạch, luộc sơ với nước và chút muối, sau đó xả với nước lạnh rồi bóc vỏ. Bằng cách này, bạn sẽ bóc vỏ khoai sọ nhanh hơn mà không sợ ngứa tay.

- Sấu cạo vỏ, ngâm nước lạnh.

- Rau mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Nấu vịt om sấu

- Cho chảo lên bếp cùng một muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng rồi cho hành, tỏi, sả, ớt vào phi thơm.

- Cho vịt vào, xào săn vịt.

Xào vịt thật đều tay cho đến khi vịt săn lại

- Cho sấu vào nồi rồi đổ nước ngập vịt, bạn có thể dùng nước dừa tươi thay cho nước lạnh để món vịt om sấu thêm đậm đà hấp dẫn.

Cho sấu vào chung với vịt rồi mới đổ nước ngập vịt

Bước 3: Thành phẩm vịt om sấu

- Khi thịt vịt mềm, cho khoai sọ vào nấu cùng cho đến khi khoai mềm nhưng không được để cho khoai bị nát.

- Dằm sấu cho đến độ chua ưng ý, nêm nếm lại gia vị, rắc rau mùi tàu, ớt thái sợi lên để trang trí.

- Múc ra chén và thưởng thức món vịt om sấu khi còn nóng.

Lưu ý: Nếu bạn muốn chế biến theo kiểu vịt om sấu nước cốt dừa thì chỉ cần thay nước lạnh bằng nước dừa là được.

Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi dầm sấu cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp.

Bỏ túi, cách làm vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản bạn có ngay món vịt om sấu vừa ngon, lại dễ làm, ăn cùng với cơm nóng, bún thì thật tuyệt vời.

Theo nguồn dienmayxanh.com