Bỏ úi, top 2 cách mì xào hải sản thơm ngon, lại dễ làm

Mì xào hải sản vừa ngon, dễ làm lại giàu dinh dưỡng, cách làm không khó chỉ cần áp dụng công thức đơn giản dưới đây, bạn có ngay món mì xào tuyệt ngon đổi bữa cho gia đình dùng rồi.

Mì xào hải sản

Nguyên liệu làm mì xào hải sản

  • Mì: 2 vắt hoặc có thể sử dụng mì tôm
  • Tôm sú: 400g
  • Mực ống: 300g
  • Chả cá viên: 300g
  • Rau cải xanh: 500g
  • Giá sống: 200g
  • Đậu cô ve: 200g
  • Gừng, ớt, cà rốt, hành tây, hành lá, hành tím, tỏi
  • Hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu ăn

Cách làm mì xào hải sản

Sơ chế nguyên liệu

Mì chần qua nước sôi để sợi mì rời và mềm hơn, sau đó chần qua nước lạnh để sợi mì không bị dính. Để mì ráo nước. Lưu ý: nếu bạn sử dụng mì trứng tươi thì không cần chần mì.

Chần mì qua nước sôi
Chần mì qua nước sôi cho chín rồi chần qua nước lạnh để mì không bị dính
(Ảnh: Internet)

Hành tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Ướp ½ phần tôm với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, thêm một chút hạt tiêu, dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn.

Ướp tôm cùng với gia vị
Ướp tôm cùng với gia vị (Ảnh: Internet)

Mực làm sạch, rút túi mực rồi để cho ráo nước, thái mực thành những miếng vừa ăn. Chả cá viên cắt làm đôi.

Rau cải xanh rửa thật sạch để ráo nước, cắt thành khúc ngắn vừa. Nếu là cải chíp thì không cần cắt khúc. Giá rửa sạch, bỏ rễ rồi để cho ráo nước. Đậu cô ve rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc, để nguyên nhưng khứa nhẹ thân đậu.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi sợi hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình cau nhỏ, hành lá cắt nhỏ.

Công đoạn chế biến

Cho dầu ăn vào đun nóng trên chảo chống dính, cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho tiếp tôm và mực vào xào cho tái rồi đổ ra đĩa để riêng.

Xào tôm và mực
Xào tôm và mực cho đến vừa chín tới thì đổ ra đĩa riêng (Ảnh: Internet)

Phi thơm hành tỏi rồi băm nhuyễn, cho thêm bột ớt nếu bạn muốn ăn cay. Cho cá viên vào xào qua trong khoảng 3 phút, cho phần cà rốt, đậu cô ve vào xào chín tới rồi đổ riêng ra một tô khác.

Phi thơm gừng tươi, cho cải xanh, giá sống và mì vào xào trên bếp trong khoảng 1 – 2 phút, đổ hỗn hợp tôm mực và cà rốt, đậu cô ve… đã xào vào. Đảo đều hỗn hợp rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp thì cho thêm hành lá, hành tây và chút tiêu vào để món ăn có thêm hương vị thơm ngon.

Hoàn thành và thưởng thức

Cho mì ra đĩa, thêm rau và hải sản trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng. Món ăn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc một số loại rau sống để không bị ngấy.

Đĩa mì xào hải sản hấp dẫn
Cùng thưởng thức món ăn ngon khi còn nóng nhé!
(Ảnh: Internet)

Cách làm mì xào hải sản dầu hào bằng mì tôm

Nguyên liệu làm mì xào

- Mì tôm: 3 đến 4 gói

- Tôm tươi: 200g

- Mực tôm: 200g

- Cà rốt: 1 củ

- Hành tây: 1 củ

- Hành lá, ngò rí, cần tây, tỏi, ớt, gừng: Vừa đủ ăn

- Các gia vị: Hạt tiêu, mì chính, dầu ăn, dầu hào, đường, hạt nêm, muối

 

2 cach lam mi xao hai san ngon tai nha don gian  - 1

 

Các nguyên liệu làm mì xào hải sản

Cách làm mì xào hải sản đơn giản nhất

Bước 1: Làm sạch và sơ chế hải sản

- Tôm làm sạch phần vỏ, bỏ đầu, sau đó rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc ba rồi để ráo nước.

- Mực loại bỏ phần mắt, túi mực, lớp màng, sau đó rửa sạch và khử tanh bằng gừng tươi hoặc rượu gừng rồi thái nhỏ thành các miếng vừa miệng.

2 cach lam mi xao hai san ngon tai nha don gian  - 3

Mực rửa sạch thái nhỏ

Bước 2: Ướp tôm, mực cùng các gia vị

Ướp tôm và mực đã sơ chế với các gia vị: 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hành băm, 1 thìa mì chính, 1 thìa muối. Trộn đều để tôm và mực ngấm kỹ gia vị.

2 cach lam mi xao hai san ngon tai nha don gian  - 4

Ướp tôm và mực cùng các gia vị

Bước 3: Sơ chế rau củ và mì tôm

- Cà rốt, hành tây rửa sạch, thái nhỏ, có thể tạo hình cà rốt và hành tây khi thái cho món ăn thêm đẹp mắt.

- Ngò rí, cần tây nhặt cho sạch, sau đó rửa sạch, thái nhỏ thành các đoạn ngắn 1-2cm. 

- Mì tôm đem chần qua với nước nóng để cho sợi mì nở ra, sau đó đem ngâm lập tức vào nước lạnh để sợi không bị dính vào nhau trong quá trình nấu. Ngâm khoảng 10 phút với nước lạnh thì vớt ra để ráo nước.

2 cach lam mi xao hai san ngon tai nha don gian  - 5

Mì tôm chần qua nước nóng

Bước 4: Cách làm mì xào hải sản

- Cho hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào chảo để phi cho thơm cùng với dầu ăn. Sau đó đổ tôm và mực vào xào cùng cho đến trạng thái gần chín.

2 cach lam mi xao hai san ngon tai nha don gian  - 6

- Kế đến, đổ hỗn hợp rau vào xào tiếp và bạn cho thêm dầu hào, gia vị, tiêu, nước mắm vừa đủ để xào chung với tôm và mực.

- Cuối cùng, khi hỗn hợp rau và hải sản gần chín thì cho nốt mì vào xào cùng rồi tắt bếp khi chín.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn

Bạn vớt mì ra đĩa rồi xếp hải sản và rau ở xung quanh, sau đó trang trí ít rau thơm ở trên là bạn đã hoàn thành cách làm mì xào hải sản dầu hào rồi.

2 cach lam mi xao hai san ngon tai nha don gian  - 7

Mì xào hải sản sau khi hoàn thành

Bỏ úi, top 2 cách mì xào hải sản thơm ngon, lại dễ làm thật thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với cách chế biến này bạn sẽ có thêm món ăn ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà,