Bún ốc, món ăn giàu dinh dưỡng ngon miệng với cách nấu chuẩn vị

Bún ốc, là món ăn khoái khẩu của mọi nhà, không chỉ ngon mà còn rất bổ cung cấp nhiều canxi tốt cho xương. Cách nấu bún ốc không khó chỉ cần nguyên liệu ốc, xương, bún cùng các gia vị khác là có ngay món ăn thơm ngon tuyệt vời nhất. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu Bún ốc, món ăn giàu dinh dưỡng ngon miệng với cách nấu chuẩn vị.

Bạn có rất nhiều món bún ngon mà chưa nấu món bún ốc bao giờ, hoặc nấu chưa được ngon miệng thì hãy cùng tham khảo cách nấu bún ốc dưới đây  nhé. Chỉ cần áp dụng công thức sau bạn có ngay món ăn ngon cho gia đình dùng ngon miệng rồi.

Nguyên liệu và dụng cụ làm bún ốc 

Ốc nhồi hoặc ốc bươu tươi: 1,5 kg.

Xương cục: 500 gam.

Cà chua: 2 quả.

Giấm bỗng rượu: 200 ml. (Đây là men rượu để chua tự nhiên).

Bún: 1 kg.

Hành lá, rau tía tô, hành tím, ớt tươi, xà lách.

Gia vị: muối, hạt nêm, sa tế...

Dụng cụ: Nồidaochén,...

Nguyên liệu và dụng cụ làm bún ốc nguội cho 4 người

Sơ chế nguyên liệu

Các loại rau, cà chua, hành lá nhặt và rửa sạch. 

Xương rửa sạch, luộc qua với nước rồi rửa lại cho sạch.

Khi mua ốc về cần ngâm với vài lát ớt khoảng 6 -8 tiếng để ốc nhả chất bẩn trong miệng ra. Sau đó vớt ra, rửa sạch 2-3 lần nữa.

Cách thực hiện

Bước 1: Hầm xương

Cho xương vào nồi hầm khoảng 40 phút, sau đó thì dùng rây lọc nước để lấy nước dùng nhớ nêm gia vị cho vừa miệng. (Lưu ý: Giai đoạn lọc này giúp nước dùng trong, không bị vẫn đục và loại bỏ những xương nhỏ rơi ra trong quá trình hầm).

Hầm xương lấy nước dùng

Bước 2: Luộc ốc

 Ốc sống trong bùn nên khi mua về bạn phải làm sạch chất bẩn trong người nó.  Cách đơn giản nhất là bạn dùng nước vo gạo có thêm 2 – 3 trái ớt cắt miếng vào rồi ngâm ốc trong đó 3 – 4 tiếng. Ốc sẽ nhả bùn cát bên trong.

– Sau đó bạn rửa lại ốc nhiều lân dưới nước lạnh rồi đêm đi luộc chín.

Cho nồi hấp lên bếp, đổ phần giấm bỗng vào nồi hấp, thêm một chút muối và đun sôi, rồi cho ốc vào hấp cách thủy. Thấy ốc mở miệng, vảy ốc bông ra thì tức là ốc đã chín. Sau khi ốc chín, dùng tăm lấy phần thịt ốc ra chén, giữ lại phần nước hấp. Loại bỏ phần ruột chỉ lấy phần miệng.

Chế biến ốc

Bước 3: Nấu bún ốc

 Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, cho hành tím đã thái lát mỏng cùng với cà chua thái miếng vào xào kỹ cho cà mềm, nhuyễn để lấy nước màu. Thêm 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 ít sa tế vào cho thơm.

Xào cà chua cắt miếng để làm nước dùng có vị chua thanh

Phần nước hấp ốc bạn giữ lại ở bước 2 đem hòa với phần nước xương (nước dùng) đã chuẩn bị sẵn, đun sôi. Khi hỗn hợp nước dùng đã sôi, múc một ít vừa ăn bỏ ra , thêm một ít nước sốt cà chua vào. Đơn giản thế thôi là món ăn đã hoàn thành rồi. 

Bước 4: Thành phẩm món bún ốc

Đúng với tên gọi là "Bún ốc Nguội", khi ăn bạn gắp một ít bún chấm vào nước dùng đã để nguội, rồi gắp thêm miếng ốc ăn kèm, bạn có thể ăn với một ít rau sống hay vài lát ớt thơm ngon. Ốc béo ngậy lại giòn tan quyện cùng vị chua thanh của cà chua, cay cay của sa tế, cùng vị thanh mát của nước dùng và mùi thơm đặc trưng của rau sống, tất cả quyện vào nhau như xua đi cái nóng mùa hè oi ả.

Những lưu ý khi làm món bún ốc nguội

Nếu ngâm ốc với nước vo gạo thì ốc sẽ mau sạch hơn.

Bạn nên hấp ốc bằng giấm bỗng, vì hơi giấm bốc lên sẽ thấm vào từng con ốc giúp ốc ngon và giòn hơn so với luộc hoặc hấp với nước lọc thông thường.

Nếu bạn chọn cách luộc thì nên cho thêm chút sả, gừng để ốc và nước ốc thơm hơn.

Để ốc đã chín bớt nhớt bạn nên rửa lại và bóp với chút giấm.

Nước dùng bạn không nên nêm nhiều gia vị để tránh mất đi hương vị đậm đà của nước ốc.

Chỉ với 4 bước trên cách làm  bún ốc rất dễ bạn có ngay món ăn ngon cho gia đình rồi. Chúc bạn đọc ăn ngon miệng với món ngon bún ốc mang chọn dinh dưỡng đủ vị giúp gia đình khỏe vui mỗi  ngày.