Cá chạch, tác dụng thành phần dinh dưỡng, cách làm cá chạch chiên giòn ngon bổ dưỡng

Chạch chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, thường xuyên ăn chạch có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người cao tuổi sinh ra gãy xương, chất lượng xương giảm. Bạn thích ăn cá chạch hãy cùng tham khảo cá chạch, tác dụng thành phần dinh dưỡng, cách làm cá chạch chiên giòn ngon bổ dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng có trong cá chạch

Những giá trị dinh dưỡng có trong cá chạch rất nhiều và mang đến lợi ích tuyệt vời:

Chạch là thực phẩm chứa nhiều canxi, nếu so sánh cùng trọng lượng, tỉ lệ canxi trong chạch nhiều gấp 6 lần cá chép và nhiều gấp 10 lần mực/bạch tuộc. Bên cạnh đó, ăn chạch còn giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng vitamin D.

Ngoài ra, nó có thể làm tăng tính đàn hồi của da và tạo độ ẩm, đồng thời làm tăng khả năng kháng virus cho cơ thể.

Chạch được biết đến với hương vị mềm, thơm ngon, là thực phẩm chứa lượng protein cao, ít chất béo tạo cho bữa ăn tinh tế, đủ chất.

Lợi ích của cá chạch đối với sức khoẻ

1. Bổ thận sinh tinh

Chạch rất giàu lysine là một thành phần thiết yếu để hình thành tinh trùng, vì vậy ăn chạch không chỉ thúc đẩy sự hình thành số lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho nam giới.

2. Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe

Chạch chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, thường xuyên ăn chạch có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người cao tuổi sinh ra gãy xương, chất lượng xương giảm. Trong tình huống này nên nấu canh để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

3. Bảo vệ mạch máu

Như đã nói ở trên, chạch rất giàu protein và các nguyên tố sắt, rất hữu ích cho những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt.

4. Tăng sắt, bổ máu

Chạch chứa niacin, có thể làm giãn mạch máu, hạ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, có thể điều chỉnh rối loạn lipid máu, giảm thiểu mức độ xơ cứng động mạch vành, làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim, phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả.

5. Phòng chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy, chạch rất giàu vitamin A, B, C và canxi, sắt… Đây là những chất cần thiết cho cơ thể để góp phần ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, nhiều người xem chạch là thực phẩm quý báu cần có trên mâm cơm của gia đình.

6. Chống viêm

Ăn cá chạch chứa một loại axit béo không bão hòa, có khả năng chống lão hóa mạch máu, rất tốt cho người cao tuổi. Chất nhầy trơn ngoài da của nó cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn.

Lưu ý khi sử dụng cá chạch

Chúng ta có thể chế biến cá chạch với nhiều loại thức ăn đa dạng, phong phú. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng đối với loài cá này đó là không được chế biến chúng cùng với thịt chó, tiết chó và cua. Đối với những người mắc bệnh âm hư hỏa thịnh cũng cần hạn chế ăn nhiều.

Cách làm cá chạch chiên giòn ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Cá chạch: 300g
  • Lá húng quế: 100g
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Bột chiên giòn: 500g
  • Rượu trắng: 1/2 muỗng canh

Phần nước mắm me

  • Nước cốt me: 2 muỗng canh
  • Sữa đặc: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh

Cách chọn mua cá chạch ngon

  • Để chọn mua được những con cá chạch tươi, ngon, bạn nên chọn những con cá có mắt trong, lấp lánh, bên trong mang cá màu đỏ tươi, khi chạm vào thịt cá có độ đàn hồi tốt, thịt cá chắc.
  • Những con cá có màu sắc sáng bóng, phần hậu môn cá khi bóp nhẹ vào không bị vỡ và không có dịch ruột trào ra sẽ là những con cá chạch tươi, ngon.
  • Những con cá chạch có mắt đục, mang cá màu đỏ sẫm, thịt cá khi đụng vào nhão, bở, có mùi hôi thối khác thường chứ không phải mùi tanh của cá thì không nên mua vì đây là cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

Nguyên liệu làm cá chạch chiên giòn lá quế mắm me

2. Các bước thực hiện cá chạch chiên giòn lá quế chấm mắm me

Bước 1: Sơ chế cá chạch 

Hành lá mua về rửa sạch, dùng dao băm nhỏ phần đầu hành trắng. Ớt rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Băm đầu hành lá và ớt

Cá chạch mua về, bạn dùng giấm tưới lên mình cá trong khoảng 5 phút, rồi dùng dao cạo thật sạch phần nhớt cá. Sau đó rửa cá lại với nước muối loãng cho thật sạch, giúp khử mùi tanh của cá.

4 cách sơ chế cá chạch sạch, không nhớt, tanh

Cách 1: Dùng tro bếp tuốt dọc theo mình cá chạch nhiều lần cho đến khi cá sạch nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách 2: Sử dụng lá chuối hoặc lá tre cũng đem tuốt dọc theo mình cá nhiều lần cho đến cá thật sạch nhớt.

Cách 3: Sử dùng giấm tưới lên mình cá, chờ cho nhớt cá đông lại, sau đó dùng dao cạo sạch phần nhớt trên mình cá, rồi rửa lại với nước muối loãng.

Cách 4: Dùng nước sôi khoảng 60 - 70 độ tưới lên mình cá chạch, sau đó đợi cho nhớt trên mình cá đông lại. Sau đó dùng dao cạo thật sạch phần nhớt cá, rồi rửa cá lại với nước muối pha loãng hoặc pha với chanh.

Sơ chế cá chạch sạch nhớt

Sau đó dùng dao khứa đan chéo dọc theo thân cá chạch để giúp cá thấm gia vị và không bị ưỡn lên khi chiên.

Khứa đan chéo dọc thân cá

Ướp cá chạch đã sơ chế với phần đầu hành và 1/2 phần ớt băm cùng 1/2 muỗng canh rượu trắng trong 10 - 15 phút cho cá thấm gia vị.

Lưu ý: Ướp cá với rượu trắng sẽ giúp cá không còn mùi tanh, bám đều bột và giòn hơn khi chiên.

Ướp cá chạch

Bước 2: Lăn bột cá chạch

Cho phần bột chiên giòn ra dĩa, sau đó nhúng từng con cá chạch đã ướp gia vị bên trên vào sao cho lớp bột áo đều bên ngoài cá.

Lăn cá chạch qua bột

Bước 3: Chiên cá chạch

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi, cho phần lá húng quế vào chiên cho giòn thì vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Chiên lá húng quế

Tiếp tục cho phần cá chạch đã lăn qua bột vào chiên. Thường xuyên trở đều mặt cá cho đến khi cá vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Mẹo chiên cá giòn ngon, không bị văng dầu

  • Đợi dầu thật sôi mới cho cá vào chiên, lượng dầu ít nhất phải ngập nửa thân cá. Nên sử dụng chảo chống dính hoặc chảo sâu lòng để chiên cá không bị dính và tiết kiệm dầu hơn.
  • Trước khi chiên dùng vài lát gừng chà xát lên mặt chảo, hoặc cho vào chảo một chút muối và vài lát ớt cũng sẽ giúp cá chiên ít bị văng dầu hơn.
  • Khi chiên nên chiên cá với lửa vửa, giúp cá chín đều và không bị cháy khét. Khi cá vàng đều một mặt mới lật trở cá giúp cá không bị nát.

Chiên cá chạch

Bước 4: Làm nước mắm me

Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh sữa đặc có đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê tỏi băm, phần ớt băm còn lại, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.

Sau đó trộn cho thật đều hỗn hợp lên.

Làm nước mắm me

3.Thành phẩm

Món cá chạch (trạch) chiên giòn lá quế với hương vị thơm ngon, béo ngậy, mùi hương lá quế thơm thơm cùng thịt cá giòn tan chấm với chén nước chấm mắm me chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Món ăn có thể ăn kèm với rau sống như dưa leo, xà lách, cà chua để nhâm nhi hoặc ăn chung với chén cơm nóng đều vô cùng ngon miệng đấy nhé!

Cá chạch, tác dụng thành phần dinh dưỡng, cách làm cá chạch chiên giòn ngon bổ dưỡng hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về việc ăn cá chạch, cũng như cách chế biến món cá chạch ngon nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp theo https://songkhoe.medplus.vn/loi-ich-cua-ca-chach/ và dienmayxanh.com