Cá hấp xì dầu, cách làm chuẩn vị thơm ngon

Cá hấp xì dầu, món ăn ngon, hấp dẫn với sự kết hợp của cá tươi với các gia vị, rau thơm ăn kèm với nước chấm thơm ngon thì thật tuyệt vời. Với chia sẻ cá hấp xì dầu, cách làm chuẩn vị thơm ngon  dưới đây.

Cá giàu dinh dưỡng, nên được chị em lựa chọn làm nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Nếu như cá bạn thường kho rán, luộc mà chưa làm cá hấp xì dầu thì hãy tham khảo cách làm đơn giản  rất dễ dưới đây. Hy vọng với chia sẻ cá hấp xì dầu chị em có thêm công thức mới làm món cá ngon hơn cho gia đình thưởng thức nhé.   

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá hấp xì dầu

  • 1 kg cá diêu hồng
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 30g hành lá
  • 30g rau ngò
  • 1 quả ớt
  • Xì dầu (nước tương), dầu hào
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, muối, đường

Hướng dẫn cách làm cá hấp xì dầu đơn giản mà ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Cá diêu hồng bạn nên chọn mua những con còn tươi sống. Sau đó cắt bỏ mang, cạo sạch vảy, bỏ nội tạng cá, tránh làm vỡ mật để cá không bị đắng rồi rửa thật sạch với nước muối pha loãng cho hết nhớt, rồi rửa lại với nước, để ráo. Để nguyên con cá,  dùng dao khứa lên thân cá  2 – 3 đường chéo để cá ngấm gia vị khi ướp.

sơ chế cá diêu hồng

Sơ chế cá diêu hồng để hấp. Ảnh: Internet

– Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

– Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi.

– Hành lá, ngò nhặt rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa phải.

Bước 2: Ướp cá trước khi hấp

Cho cá vào thố hoặc đĩa lớn, sau đó nêm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh xì dầu, 1 1 thìa cà phê hành tím băm nhỏ, trộn đều rồi để ướp trong khoảng 1 giờ để cho cá ngấm gia vị.

ướp cá

Ướp cá cho ngấm đều gia vị trước khi hấp. Ảnh: Internet

Bước 3: Hấp cá

Bạn lấy một cái đĩa nhôm sâu lòng rồi đặt cá vào, rưới đều nước ướp cá lên bề mặt, sau đó cho thêm 1 thìa canh dầu hào phủ đều khắp thân cá. Sau đó, xếp hành tây, hành lá và gừng rải đều lên trên bề mặt cá rồi đặt vào nồi hoặc xửng hấp, để hấp khoảng 25 – 30 phút là được.

Để kiểm tra xem cá chín kỹ chưa, bạn dùng tăm đâm xiên lên mình cá, nếu thấy thịt cá không bị dính và nước cá không còn màu đỏ là cá đã chín.

Bước 4: Thành phẩm cá hấp xì dầu

Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho 2 thìa canh dầu ăn vào tráng đều đun sôi thì cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Nêm thêm nửa thìa cà phê hạt nêm và nửa thìa cà phê muối, đảo đều và tắt bếp.

cá hấp

Trình bày cá hấp ra đĩa cho đẹp mắt. Ảnh: Internet

Lấy đĩa cá hấp ra, rưới đều phần dầu và hành tỏi đã phi thơm lên mình cá, giúp cá có màu bóng, đẹp, thơm nức mũi và kích thích khướu giác lẫn vị giác.Cuối cùng, bạn rắc thêm 1 chút tiêu xay nữa là xong.

Để cảm nhận được trọn vẹn hương thơm và vị tươi ngon của món cá hấp xì dầu, bạn nên thưởng thức khi cá còn nóng cùng cơm, bún hoặc bánh tráng đều được.

hương vị món cá hấp

Dùng nóng để cảm nhận hương vị món cá hấp. Ảnh: Internet

Cá hấp xì dầu, cách làm chuẩn vị thơm ngon chỉ với 4 bước đơn giản, dễ làm bạn có ngay món cá hấp thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức vừa ngon miệng lại dễ ăn.

cachlamhay.vn tổng hợp theo https://www.cet.edu.vn/