Cá sốt cà chua, chị em nội trợ hay làm, nếu như làm theo thông thường chỉ cho cá vào sốt cà chua thì đơn giản quá, lại không ngon. Với chia sẻ cá sốt cà chua với cách làm chuẩn vị dưới đây hy vọng chị em có thêm công thức nấu cá sốt cà chua thơm ngon hơn nhé.
Nguyên liệu cá sốt cà chua
Cá hồi: 200g
Nước dừa: 1 chén
Cà chua: 3 quả
Hành tím: 3 củ
Tỏi: 2 tép
Ớt: 1 trái
Rau ngò: 3 cọng
Chanh: 1 trái
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Nước mắm: 2 muỗng cà phê
Tác dụng của cá hồi
Theo các nhà phân tích, trong 100g cá hồi có khoảng:
- 3,1g – EPA, DPA, DHA
- 8 g – Chất béo lành mạnh Omega 3 (trong mỡ cá hồi)
- 5 g – Protein
- Các loại vitamin quan trọng như: A, D, B12
- Nhiều nguyên tố vi lượng như: magie, sắt, kali… (chủ yếu trong thịt cá hồi)
- Ngoài ra cá hồi còn là nguồn cung cấp selen và acid amin có lợi cho cơ thể con người.
Cụ thể, cá hồi mang lại những lợi ích gì cho cả gia đình?
1. Là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời
Bên cạnh quả óc chó và các loại hạt, mỡ cá hồi chính là một trong những nguồn cung cấp a xít béo Omega-3 tốt nhất. A xít béo Omega-3 có tác dụng làm giảm viêm, điều hòa huyết áp cho những người bị cao huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và các bệnh khác. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho các bà mẹ đang mang thai, dành cho bé và những người lớn tuổi.
2. Tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư
Omega-3 của cá hồi còn có tác dụng làm giảm cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, nhờ đó mà các động mạch tĩnh mạch duy trì được tính linh hoạt, ngăn ngừa cứng thành, xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ ở những người trung niên hoặc lớn tuổi.
Cá hồi còn được xem là liều thuốc tốt nhất giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư, hỗ trợ giết chết tế bào ung thư ruột kết, tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư vú, ung thư gan và ung thư da, và một số các bệnh nguy hiểm khác.
3. Hỗ trợ giảm cân và đẹp da
Có thể bạn không biết nhưng sự thật là ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bạn trong quá trình giảm cân, kiểm soát sự thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
Nếu muốn sở hữu làn da trắng sáng và mịn màng hơn ngay từ bên trongthì cá hồi chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Các chất chống ô xy hóa carotenoid trong cá hồi có thể làm giảm đáng kể ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại, gây lão hóa cho da. Vì vậy, nên ăn cá hồi thường xuyên hơn để có làn da rạng rỡ bạn nhé!
Cách chọn mua cá hồi ngon
Mang cá hồi: quan sát thấy đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ, không bị thâm, hay bị đen.
Thân cá hồi: quan sát lớp vảy, da của cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
Mắt cá hồi: quan sát mắt cá sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.
Đối với cá hồi đã được phi lê: thịt cá có màu cam tự nhiên, không bị nhạt màu, không có dấu hiệu thâm đen. Các vân mỡ trên thịt cá sáng, đều màu và không bị đục mờ.
Bạn không nên chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
Bạn có thể mua cá hồi đông lạnh ở siêu thị, các cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên chọn cá hồi tươi vì cá đông không có nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon như cá hồi tươi.
Cách chọn cà chua ngon
Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cá sốt cà chua, với cách làm thơm ngon, chuẩn vị ai ăn cũng thích
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Để sơ chế cá hồi sạch và không tanh, bạn dùng chanh tươi vắt lấy nước, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt.
Cho cá hồi vào ngâm khoảng 3 - 5 phút, lật qua lật lại rồi rửa sạch với nước.
Mẹo sơ chế cá hồi sạch, không tanh:
Dùng gừng: giã nát hoặc xay nhuyễn gừng tươi ra trộn đều với một ít rượu trắng, sau đó cho cá hồi vào bóp đều, ướp khoảng 5 - 10 phút thì rửa sạch với nước. Như vậy mùi tanh của cá hồi đã bị áp hẳn.
Dùng chanh: dùng chanh tươi vắt lấy nước, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt. Cho cá hồi vào ngâm, lật qua lật lại rồi rửa sạch với nước.
Dùng sữa tươi: đổ sữa tươi ra tô lớn, cho cá hồi vào, để sữa tươi ngập cá. Ngâm khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch, cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ sau đó cắt mỏng tỏi và hành tím.
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.
Bước 3: Chiên cá hồi
Cho 2/3 muỗng cà phê hạt nêm vào cá hồi, sau đó cho 1/3 lượng tỏi và hành tím đã cắt mỏng vào, trở cá qua lại để cá thấm gia vị, sau đó ướp trong 10 phút.
Cho nửa muỗng canh dầu ăn vào trong chảo, cho cá vào chiên vàng sơ 2 mặt rồi cho ra dĩa.
Bước 4: Làm cá hồi sốt cà chua
Tiếp tục sử dụng phần dầu thừa khi chiên cá, thêm vào nửa muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho lượng hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm vàng đều.
Tiếp tục cho cà chua vào, xào đều một tí thì cho 1 chén nước dừa vào.
Khi hỗn hợp sốt sôi và cà mềm, thì cho cá hồi vào, rim đến khi nước sốt cạn lại thì nêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
Bước 5: Thành phẩm cá sốt cà chua
Trang trí thêm một tí ngò rí cắt nhuyễn và ớt cắt lát, vậy là bạn đã hoàn thành món cà hồi sốt cà chua
Cá sốt cà chua, với cách làm thơm ngon, chuẩn vị ai ăn cũng thích chỉ với 5 bước đơn giản bạn có ngay món cá số cà chua thịt cá mềm ngon, sốt chua chua ngọt ngọt, ngon, nhất là ăn cùng với chén cơm trắng thì thơm ngon không gì sánh bằng đấy nhé!
Theo nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-ca-hoi-sot-ca-chua-thom-ngon-dam-da-hap-d-1259475