Cá sốt cà chua, với cách làm thơm ngon, chuẩn vị ai ăn cũng thích

Cá hồi vừa bổ, lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cá hồi được chế biến thành nhiều món ăn ngon, dễ làm. Cá sốt cà chua, là món ăn khoái khẩu của  mọi nhà, nấu như nào cho cá ngon, ngọt mềm không bị vữa nát, đậm đà, màu đẹp lại thơm thì hãy cùng tham khảo tác dụng của cá hồi, cá sốt cà chua, với cách làm thơm ngon, chuẩn vị ai ăn cũng thích với cách làm rất dễ dưới đây.

Cá sốt cà chua, chị em nội trợ hay làm, nếu như làm theo thông thường chỉ cho cá vào sốt cà chua thì đơn giản quá, lại không ngon. Với chia sẻ cá sốt cà chua với cách  làm chuẩn vị dưới đây hy vọng chị em có thêm công thức nấu cá sốt cà chua thơm ngon hơn nhé.

Nguyên liệu cá sốt cà chua

Cá hồi: 200g

Nước dừa: 1 chén

Cà chua: 3 quả

Hành tím: 3 củ

Tỏi: 2 tép

Ớt: 1 trái

Rau ngò: 3 cọng

Chanh: 1 trái

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Nước mắm: 2 muỗng cà phê

Tác dụng của cá hồi

Theo các nhà phân tích, trong 100g cá hồi có khoảng:

  • 3,1g – EPA, DPA, DHA
  • 8 g – Chất béo lành mạnh Omega 3 (trong mỡ cá hồi)
  • 5 g – Protein
  • Các loại vitamin quan trọng như: A, D, B12
  • Nhiều nguyên tố vi lượng như: magie, sắt, kali… (chủ yếu trong thịt cá hồi)
  • Ngoài ra cá hồi còn là nguồn cung cấp selen và acid amin có lợi cho cơ thể con người.

Cụ thể, cá hồi mang lại những lợi ích gì cho cả gia đình?

1. Là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời

Bên cạnh quả óc chó và các loại hạt, mỡ cá hồi chính là một trong những nguồn cung cấp a xít béo Omega-3 tốt nhất. A xít béo Omega-3 có tác dụng làm giảm viêm, điều hòa huyết áp cho những người bị cao huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và các bệnh khác. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho các bà mẹ đang mang thai, dành cho bé và những người lớn tuổi.

ca hoi

2. Tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư

Omega-3 của cá hồi còn có tác dụng làm giảm cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, nhờ đó mà các động mạch tĩnh mạch duy trì được tính linh hoạt, ngăn ngừa cứng thành, xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ ở những người trung niên hoặc lớn tuổi.

Cá hồi còn được xem là liều thuốc tốt nhất giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư, hỗ trợ giết chết tế bào ung thư ruột kết, tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư vú, ung thư gan và ung thư da, và một số các bệnh nguy hiểm khác.

ca hoi

3. Hỗ trợ giảm cân và đẹp da

Có thể bạn không biết nhưng  sự thật là ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bạn trong quá trình giảm cân, kiểm soát sự thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Nếu muốn sở hữu làn da trắng sáng và mịn màng hơn ngay từ bên trongthì cá hồi chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Các chất chống ô xy hóa carotenoid trong cá hồi có thể làm giảm đáng kể ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại, gây lão hóa cho da. Vì vậy, nên ăn cá hồi thường xuyên hơn để có làn da rạng rỡ bạn nhé!

Cách chọn mua cá hồi ngon

Mang cá hồi: quan sát thấy đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ, không bị thâm, hay bị đen.

Thân cá hồi: quan sát lớp vảy, da của cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.

Mắt cá hồi: quan sát mắt cá sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.

Đối với cá hồi đã được phi lê: thịt cá có màu cam tự nhiên, không bị nhạt màu, không có dấu hiệu thâm đen. Các vân mỡ trên thịt cá sáng, đều màu và không bị đục mờ.

Bạn không nên chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.

Bạn có thể mua cá hồi đông lạnh ở siêu thị, các cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên chọn cá hồi tươi vì cá đông không có nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon như cá hồi tươi.

Cách chọn cà chua ngon

Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.

Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.

Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Nguyên liệu cá hồi sốt cà chua

Cá sốt cà chua, với cách làm thơm ngon, chuẩn vị ai ăn cũng thích

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Để sơ chế cá hồi sạch và không tanh, bạn dùng chanh tươi vắt lấy nước, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt.

Cho cá hồi vào ngâm khoảng 3 - 5 phút, lật qua lật lại rồi rửa sạch với nước.

Mẹo sơ chế cá hồi sạch, không tanh:

Dùng gừng: giã nát hoặc xay nhuyễn gừng tươi ra trộn đều với một ít rượu trắng, sau đó cho cá hồi vào bóp đều, ướp khoảng 5 - 10 phút thì rửa sạch với nước. Như vậy mùi tanh của cá hồi đã bị áp hẳn.

Dùng chanh: dùng chanh tươi vắt lấy nước, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt. Cho cá hồi vào ngâm, lật qua lật lại rồi rửa sạch với nước.

Dùng sữa tươi: đổ sữa tươi ra tô lớn, cho cá hồi vào, để sữa tươi ngập cá. Ngâm khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch, cá sẽ không còn mùi tanh nữa.

Ngâm cá hồi trong hỗn hợp nước cốt chanh, nước, muối trong 3 - 5 phút để khử mùi tanh

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bóc vỏ sau đó cắt mỏng tỏi và hành tím.

Tỏi và hành tím cắt mỏng

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.

Rửa sạch cà chua và cắt hạt lựu nhỏ

Bước 3: Chiên cá hồi

Cho 2/3 muỗng cà phê hạt nêm vào cá hồi, sau đó cho 1/3 lượng tỏi và hành tím đã cắt mỏng vào, trở cá qua lại để cá thấm gia vị, sau đó ướp trong 10 phút.

Cho bột nêm, tỏi và hành tím lên cá hồi để ướp gia vị trong 10 phút

Cho nửa muỗng canh dầu ăn vào trong chảo, cho cá vào chiên vàng sơ 2 mặt rồi cho ra dĩa.

Chiên cá vàng sơ 2 mặt

Bước 4: Làm cá hồi sốt cà chua

Tiếp tục sử dụng phần dầu thừa khi chiên cá, thêm vào nửa muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho lượng hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm vàng đều.

Phi thơm hành tỏi vàng đều

Tiếp tục cho cà chua vào, xào đều một tí thì cho 1 chén nước dừa vào.

Cho cà chua và nước dừa vào

Khi hỗn hợp sốt sôi và cà mềm, thì cho cá hồi vào, rim đến khi nước sốt cạn lại thì nêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.

Cho cá vào rim đến khi nước sốt cạn, nêm nếm gia vị lại

Bước 5: Thành phẩm cá sốt cà chua

Trang trí thêm một tí ngò rí cắt nhuyễn và ớt cắt lát, vậy là bạn đã hoàn thành món cà hồi sốt cà chua 

Cá sốt cà chua, với cách làm thơm ngon, chuẩn vị ai ăn cũng thích chỉ với 5 bước đơn giản bạn có ngay món cá số cà chua  thịt cá mềm ngon, sốt chua chua ngọt ngọt, ngon, nhất là ăn cùng với chén cơm trắng thì thơm ngon không gì sánh bằng đấy nhé!

Theo nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-ca-hoi-sot-ca-chua-thom-ngon-dam-da-hap-d-1259475