Cá thu với lợi ích tuyệt vời, Cá thu nấu gì ngon? 5 món cá thu đơn giản mà đưa cơm ...

Cá thu chứa hàm lượng canxi không cao nhưng hàm lượng vitamin D thì dồi dào, mà vitamin D thì giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi vì vậy ăn thu sẽ giúp xương và răng chắc khoẻ hơn. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu cá thu với lợi ích tuyệt vời, Cá thu nấu gì ngon? 5 món cá thu đơn giản mà đưa cơm ...

Lợi ích tuyệt vời của cá thu đối với sức khỏe

1.Lợi ích của cá thu với sức khoẻ

Cá thu tốt cho não bộ

Cá thu có chưa DHA và omega-3 có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các tế bào não bộ và là chất dẫn truyền thần kinh, ăn cá thu giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, giúp trẻ ham học hỏi và thông minh hơn, làm chậm quá trình lão hoá ở người lớn tuổi, minh mẫn hơn, khỏe mạnh hơn.

Cá thu tốt cho tim mạch

Cá thu tốt cho tim mạch

Với hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là omega 3 có tác dụng tăng cường khả năng tuần hoàn, lưu thông máu, giảm cholesteron và nồng độ triglyceride là nguyên nhân gây ra bệnh tắc nghẽn mạch máu. Đối với những người mắc các bệnh về tim mạch nên ăn cá thu ít nhất 2 – 3 lần/tuần để cải thiện tình trạng.

Cá thu tốt cho hệ tiêu hoá

Các chất dinh dưỡng trong cá thu rất dễ hấp thu nên hệ tiêu hoá không phải làm việc nhiều, gan và thận cũng duy trì được hiệu suất làm việc. Có thể yên tâm ăn cá thu mà không lo vấn đề về tiêu hoá như ăn cá loại thịt.

Cá thu cũng không gây tăng cân, béo phì hay tích tụ mỡ thừa ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cá thu giúp xương chắc khoẻ

Cá thu chứa hàm lượng canxi không cao nhưng hàm lượng vitamin D thì dồi dào, mà vitamin D thì giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi vì vậy ăn thu sẽ giúp xương và răng chắc khoẻ hơn.

Cá thu hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến

Nếu dùng 150g cá thu mỗi ngày khi mắc bệnh vảy nến có thể giảm một nửa lượng thuốc Corticosteroid nạp vào cơ thể mà không mất đi hiệu quả của thuốc. Nhờ có Omega-3 trong cá sẽ làm ức chế các chất sinh viêm của bệnh vảy nến, từ đó có thể giúp bạn cải thiện chứng bệnh nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Cá thu giúp làm đẹp da, giảm mụn

Cá thu được xem là một trong những thực phẩm có tác dụng làm giảm mụn trên da mặt, làm giảm và xẹp nhanh các loại mụn bọc khó chữa. Ngoài ra, Omega-3 trong cá thu có thể bảo vệ tế bào và chống lại sự tấn công của vi khuẩn từ bên ngoài.

Ăn cá thu giúp cơ thể tăng cường sản sinh collagen cho làn da, giữ cho da bạn luôn săn chắc, căng mịn và tươi trẻ, tăng cường độ đàn hồi cho da, giảm thiểu các nếp nhắn, vết thâm nám, tàn nhang và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da.

Cá thu giúp ăn ngừa ung thư

Trong cá thu có chứa hợp chất Coenzyme Q10 là chất chống oxy hoá ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư. Axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư thận và ung thư ruột.

2. Cá thu ăn bao nhiêu là đủ và những ai không nên ăn cá thu

Cá thu tuy có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ, nhưng cũng không nên ăn qúa nhiều sẽ gây ra các tác hại không tốt. Nên ăn 2-3 lần một tuần và mỗi lần ăn 1-2 con là đủ.

Cá thu có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc thuỷ ngân rấ nguy hiểm cho sức khoẻ.

Những người dị ứng với hải sản thì cũng không nên ăn cá thu, có thể gây ngứa hoặc nổi mề đay.

Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn cá thu vì lượng thuỷ ngân trong cá gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và sức khoẻ của mẹ.

Cá thu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, là thực phẩm tuyệt vời dành cho sự khỏe mạnh và sắc đẹp của bạn. Hãy bổ sung cá thu và chế độ ăn uống của gia đình mình nhé.

Cách chọn cá thu tươi ngon nhất bằng mắt thường

Để nhận biết cá thu còn tươi ngon hay không bạn hãy quan sát những đặc điểm sau của cá:

Quan sát mắt cá

Bí quyết chọn cá thu ngon dành cho bà nội trợ

Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá thu còn tươi hay không qua đôi mắt của cá, nếu cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Còn nếu là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày thì mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to.

Quan sát mang cá

Bí quyết chọn cá thu ngon dành cho bà nội trợ

Nếu bạn thấy mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon còn nếu như cá đã để lâu thì khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ thì mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm.

Quan sát bụng cá

Bí quyết chọn cá thu ngon dành cho bà nội trợ

Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong.

Dùng tay ấn vào cá

Có thể ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi thì cá còn tươi, nếu thấy thịt cá mềm là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.

2Dấu hiệu nhận biết cá thu bị ươn hoặc bị ngâm hóa chất

Bạn có thể dễ dàng biết được cá có bị nhiễm độc hay không thông qua mang cá nếu thấy chúng trở nên thô, hay màu hồng nhưng thâm đậm. Đồng thời, da cá bị đổi màu, mình cá có thể bị biến dạng, đầu cá nhỏ và phần đuôi thì phình to hơn, lưng cong lên.

Nếu trường hợp cá bị nhiễm độc bạn sẽ cảm thấy cá có mùi lạ thay vì mùi tanh sẽ là mùi dầu hôi, vảy cá không bám chắc thân, bị nhớt…

Cá vốn có mùi tanh nhưng nếu bị nhiễm độc sẽ chuyển thành các mùi rất kì lạ chẳng hạn như mùi dầu hôi, mùi tỏi,…

Mắt cá chuyển đục, giác mạc bị chuyển màu, ấn vào không thấy đàn hồi.

Cá thu với lợi ích tuyệt vời, Cá thu nấu gì ngon? 5 món cá thu đơn giản mà đưa cơm ...

1. Món cá thu rim tiêu gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá thu: 0,5 kg
  • Nước mắm: 3 muỗng nấu canh
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu đã xay nhỏ: 2 muỗng cà phê
  • Gừng tươi: 1 củ

Cách tiến hành

  • Sau khi mua cá thu về, bạn mang đi sơ chế sạch và cắt khúc nhỏ để đảm bảo gia vị thấm đều khi rim.
  • Cho những khúc cá và chảo rán vàng xém các mặt để giúp thịt cá được săn chắc lại, khi rim sẽ không bị nát.
  • Đun hỗn hợp gồm có: Nước mắm, đường, tiêu, gừng thái lát mỏng, 1 bát nước cho đến khi sôi đều có mùi thơm và cho cá vào rim. 
  • Khi đun nên để lửa to trong 5 phút đầu tiên cho cá sôi bùng lên. Sau đó hạ xuống vừa phải đến lúc gần cạn nước thì để nhỏ lửa liu riu. Quá trình đun kết thúc khi nước cá cạn và keo lại, bám vào các miếng cá. 
  • Để cho món ăn được đậm đà và cá săn chắc, bạn nên sử dụng nước mắm thay vì bột canh hay bột nêm như những món ăn khác. 
  • Món cá thu rim tiêu gừng này đặc biệt thích hợp cho tiết trời se se lạnh. Khi dùng 1 miếng cá bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nức kết hợp với chút cay nồng của gừng và tiêu, đảm bảo nồi cơm vơi đi trông thấy. 

2. Món cá thu om nước dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá thu: 0,5 kg
  • Thịt ba chỉ: 0,2 – 0,3 kg
  • Nước dừa: 600ml 
  • Nước mắm: nửa bát ăn cơm
  • Củ gừng, riềng
  • Đường: 1 muỗng cà phê

Cách tiến hành

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Gừng riềng thái lát mỏng.
  • Cho thịt vào nồi rang trong vài phút cho tiêu bớt mỡ, khi thấy vàng xém các mặt thì đừng lại, lấy thịt ra ngoài.
  • Cho cá thu đã được cắt khúc vào nồi rang thịt lúc nãy, dùng mỡ đó để cá vàng xém.
  • Cho gừng riềng vào nồi rồi đổ nước dừa vào om. Bạn có thể thắng thêm một ít đường rồi cho vào để nước om có màu vàng nâu đem lại cảm giác ngon miệng. Nếu không sau khi nước dừa cạn thì cá và thịt cũng sẽ có màu nâu nhạt.
  • Đậy nắp lại và để lửa nhỏ đến khi nước đặc lại, miếng cá săn chắc thì tắt bếp.
  • Nếu muốn có chút cay nồng trong bữa ăn, bạn có thể cho thêm ít tiêu vào trong quá trình chế biến.
  • Khi thưởng thức bạn hãy gắp cá cùng miếng gừng và miếng riềng để cảm nhận được hương vị của hai loại gia vị này. Đặc biệt sẽ không còn vị cay nồng mà thay vào đó là hương thơm khiến món ăn “đưa cơm” một cách xuất sắc. 

3. Món chả cá thu

Chả cá thu Bảo Long (Nguồn ảnh: VinMart)
Chả cá thu Bảo Long (Nguồn ảnh: VinMart)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá thu loại nhỏ: 1 kg/con
  • Giò: 0,2 kg
  • Hành, thì là, ớt
  • Nước mắm, tiêu hạt 

Cách tiến hành

  • Rửa sạch cá thu, lọc sát xương để lấy phần thịt, bỏ phần da cá rồi lấy thịt đi xay nhuyễn cùng với ớt.
  • Trộn đều hỗn hợp cá, giò sống, 1 thìa nước mắm, tiêu hạt, hành, thì là thái nhỏ cho đến khi thành hỗn hợp đồng nhất, có độ dai mềm và đều vị. 
  • Tạo hình chả thành lát hoặc thành viên đem chiên hoặc hấp để có món chả cá tuyệt hảo. 

4. Món cá thu sốt me

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá thu: 0,3 kg
  • Me khô: 1-2 muỗng canh
  • Hành tây: thái thành hạt lựu nhỏ
  • Đường, tỏi khô, tiêu hoặc ớt nếu ăn cay

Cách tiến hành

  • Cá thu sau khi sơ chế cắt lát vừa ăn rồi đem ướp gia vị trong 30 phút. Sau đó đem chiên vàng đều hai mặt và gắp ra.
  • Cho me khô vào bát, chế nước sôi để một thời gian cho me tan, đem lọc lấy nước.
  • Cho tỏi và hành vào chảo đã chiên cá phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.
  • Cho vào chảo hỗn hợp gồm muỗng dầu ăn, nước me, mắm, gia vị và đường rồi đem đun sôi lên. Sau đó, nêm thấy vừa thì cho cá vào.
  • Đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại thì cho tiêu và ớt vào.
  • Nếu không có me khô, bạn có thể ra siêu thị mua nước sốt me đóng chai sẵn và chỉ việc nêm nếm lại cho vừa miệng. Tuy nhiên có thể hương vị sẽ không được đậm đà và ngon như tự chế biến. 

5. Món cá thu kho sấu

Món cá thu kho

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá thu: 2 lát (tùy theo số lượng người ăn)
  • Sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm
  • Muối, mắm, hạt tiêu
  • Gừng, riềng, sả, ớt

Cách tiến hành

  • Cá thu đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng, riềng, sả, ớt rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
  • Cho các gia vị trên kèm mắm, muối, đường, hạt tiêu để ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều vào cá.
  • Đem bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ và cho sấu vào. Đợi đến khi nước sốt đặc lại và sấu mềm là có thể ăn được. 

Với chia sẻ lợi ích, cách chọn cá thu cùng 5 món ngon chế biến từ cá thu, cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm hiểu biết sâu hơn về loại cá thu này để chế biến ra những món ngon nhất cho gia đình dùng mỗi ngày khỏe vui nhất nhé. Hãy ghi thêm công thức làm món này vào sổ tay nấu ăn nhé. Chúc các bạn thành công

cachlamhay.vn tổng hợp