Các chất dinh dưỡng cần bổ sung khi mẹ bầu 3 tháng tuổi cần biết

Mẹ bầu 3 tháng tuổi cần bổ sung các chất dinh dưỡng sau để giúp con khỏe mạnh nhé.

Ăn uống nhiều bữa hơn

Đến giai đoạn mang thai thứ 3, nếu bạn ăn nhiều trong mỗi bữa ăn sẽ dễ gây chứng ợ nóng, ợ hơi và gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo phương pháp này:

-    Chia lượng calo hấp thụ vào cơ thể đồng đều trong ngày. 
-    Ăn bữa sáng sau khi thức dậy 1-2 giờ và ăn nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau từ 2-3 giờ.

Bổ sung protein cho cơ thể mẹ bầu

Protein rất quan trọng cho sự phát triển nguồn sữa mẹ cũng như thai nhi. Các nguồn thực phẩm giàu protein bao gồm: cá, thịt gà, sữa, đậu, các loại hạt. Chế độ ăn khoa học một ngày cho thai phụ là:

-    Ăn thịt nạc hoặc thay thế bằng thịt gà, cá. 
-    Một ly sữa hoặc một cốc sữa chua, hoặc pho mát ít béo mỗi ngày
-    Hạn chế tối đa những loại cá có chứa lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là một tuần bà bầu nên ăn khoảng 340 gram hải sản.

Bổ sung chất béo hợp lý cho mẹ bầu

Chất béo rất quan trọng có tác dụng giúp cơ thể bạn hấp thụ lượng vitamin cần thiết. Chúng cũng giúp cho não và hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh. Bạn nên bổ sung:

-    25% - 30% chất béo trong tổng số năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày như dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên.
-    Hạn chế chất béo bão hòa từ pho mát nhiều chất béo, kem, khoai tây chiên, thực phẩm qua chế biến nhiều dầu mỡ và đồ chiên.

Bổ sung nhiều chất xơ

Táo bón là căn bệnh khá phổ biến trong giai đoạn thứ ba của thai kỳ. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trĩ. Vì vậy, theo các chuyên gia, mỗi bà bầu nên bổ sung ít nhất 25-35 gam chất xơ mỗi ngày. Những thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc, bánh mì, khoai lang, đậu, bắp, các loại trái cây tự nhiên…

Uống nước nhiều cũng có một cách giúp giảm táo bón hữu hiệu.

Bổ sung canxi

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ hoàn thiện việc phát triển xương. Vì vậy, nếu chế độ ăn của bạn không đủ canxi, lượng canxi từ cơ thể bạn sẽ chuyển sang cho em bé và điều này sẽ gây nguy cơ mắc bệnh loãng xương cho bạn trong những năm tiếp theo.  Canxi còn giúp giữ mức huyết áp ổn định và giảm nguy cơ sinh non.

Mỗi ngày bà bầu nên bổ sung khoảng 1.200 mg canxi bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu canxi hoặc bổ sung bằng thuốc bổ. Những loại thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau lá xanh, đậu phụ…

Bổ sung đủ sắt

Nhu cầu về sắt cho cơ thể khi mang thai tăng gấp đôi so với người bình thường tương đương khoảng 30 mg mỗi ngày. Điều này là do lượng máu tăng lên khi cơ thể bà bầu phải nuôi dưỡng thai nhi. Hầu hết các loại vitamin đều có chứa sắt. Những loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, đậu nành, đậu phụ.

Một thông tin cần thiết cho bạn là canxi có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt vì vậy khi bổ sung hai loại dưỡng chất này bạn nên tách rời nhau. Sắt sẽ được hấp thụ tốt hơn khi dùng chung với vitamin C (cam, ớt chuông, cà chua và bông cải xanh).