Cách chọn giá đỗ sạch an toàn không sợ thuốc

Giá đỗ được coi là món ăn bổ dưỡng của các gia đình nhưng giá đỗ ngoài chợ thường lẫn lộn giá sạch và giá tẩm hóa chất độc. Làm sao để nhận biết được đâu là giá sạch, an toàn? và cách làm giá đỗ an toàn tại nhà. Bài viết dưới đây là những chia sẻ bổ ích giúp người nội trợ có cách làm giá đỗ ngon nhất, cùng mẹo chọn giá an toàn tốt.

Cách phân biệt giá đỗ sạch tươi ngon và giá đỗ tẩm thuốc

Được coi là món ăn bổ dưỡng của các gia đình nhưng giá đỗ ngoài chợ thường lẫn lộn giá sạch và giá tẩm hóa chất độc. Làm sao để nhận biết được đâu là giá sạch, an toàn?

Giá đỗ truyền thống vẫn được sản xuất, tuy nhiên ngày càng khó tìm mua bởi lượng giá đỗ ngâm hóa chất được bày bán quá nhiều và tràn lan. Để chọn mua đúng giá đỗ truyền thống sạch và an toàn, bạn có thể dùng những mẹo sau.

Cách chọn mua giá đỗ an toàn

Chọn giá có rễ nhiều và dài

Giá đỗ truyền thống mất khoảng gần 1 tuần để sinh trưởng, vì vậy mà bén rễ nhiều và dài. Giá ngâm hóa chất chỉ có một đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân.

Cách chọn mua giá đỗ an toàn

Chọn giá đỗ ít mập và không đều nhau

Giá đỗ ngâm hóa chất có đặc điểm là thân to mập nhìn rất đẹp mắt. Ngược lại thì giá truyền thống lại bé hơn, dài hơn và các cọng giá không đều nhau.

Không nên chọn giá đỗ cọng dài bất thường

Thông thường khi lựa mua, ai cũng muốn mua những cọng giá to dài, tuy nhiên không nên lựa giá đỗ theo cách đó. Chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội nhờ hóa chất, thân dài và to. Bên cạnh đó theo các nghiên cứu thì giá càng dài lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.

Cách chọn mua giá đỗ an toàn

Chọn giá đỗ thân cong, không bóng

Giá đỗ truyền thống thường không sử dụng hóa chất nên nhìn không được đẹp mắt, giá có ủ hóa chất tẩy trắng thì sẽ mập, trắng bóng và thân rất thẳng.

Dựa vào các tiêu chí trên, mong rằng bạn sẽ có thể tự tay chọn mua những cọng giá sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng của gia đình. Hãy theo dõi những bài viết của Bách hóa XANH để biết thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé!

Chọn giá đỗ ít mập và không đều nhau

Thông thường, các loại giá đỗ được tẩm hóa chất khi bày ra bán ngoài chợ sẽ là những cây giá đỗ có thân mập mạp hơn. Nếu không tinh ý, bạn sẽ rất khó nhận biết.

Gía đỗ tẩm thuốc mập

Ngược lại, khi giá đỗ có sử dụng thuốc nó sẽ trở nên mượt bóng, trắng nõn hơn bình thường, người tiêu dùng không nên mua loại thực phẩm như vậy về ăn.

giá đỗ nhiều rễ

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ đã làm giá, giá đỗ ủ theo cách thông thường và trong thời gian ít nhất 3 -4 ngày sẽ rất nhiều rễ chứ không ít rễ như giá đỗ ủ hóa chất vì thời gian ủ nhanh. Khi làm bạn phải mất thời gian nhặt rễ.

Giá đỗ ngâm ủ thuốc, có 1 chút rễ màu xạm hơn ở chân , còn hoàn toàn không có rễ dài

Thân giá đỗ không bóng, cong queo

Một số người khác lại tiết lộ, giá đỗ khi ủ theo cách thông thường bằng cách ngâm nước trông giá sẽ chặt hơn, không bóng, không to, không mập.

Không chọn giá đỗ sần sùi, có sâu

Nhiều người quan niệm khi đi mua giá đỗ, phải chọn những loại giá đỗ sần sùi, có sâu thì mới là rau sạch.

Tuy nhiên, cái đấy phải tùy, nếu rau hay giá đỗ xấu, có vết sần thường người ta cũng ít phun tẩm hóa chất chứ không phải là không. Còn những loại giá đỗ mỡ màng thì người ta phun nhiều. Điều này cũng rất nguy hiểm.

Nên chọn giá đỗ cọng ngắn

Hầu như người mua giá đỗ nào cũng muốn mua những giá đỗ cọng dài và mập mạp. Tuy nhiên, chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có cọng dài đều và mập.

Gía đỗ tẩm thuốc cọng dài và mập

Bạn nên chọn giá đỗ cọng ngắn, gầy mới an toàn hơn. Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu, cọng giá càng dài, lượng protein và các khoáng chất càng ít.Chỉ nên chọn cọng giá có độ dài khoảng 2-3 cm.

Lưu ý:
– Giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35oC, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng bạn nên nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Rửa giá đỗ bằng nước muối trước khi dùng

– Mặt khác, giá đỗ rất bổ, mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.

Trên đây là cách đơn giản để phân biệt giá đỗ thật và giá đỗ tẩm thuốc. Hãy chú ý trước khi mua để chọn được giá đỗ đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn.

Top các cách làm giá đỗ ngon tươi tại nhà không lo ngộ độc

1.Cách làm giá đỗ mập bằng rổ nhựa và khăn bông.

Nguyên liệu :

100 – 200g đậu xanh.

Một cái rổ nhựa, kích thước vừa đủ.

Khăn bằng cotton ( kích thước cái khăn phải to hơn đường kính cái rổ 2-3 lần).

Một cái đĩa, nhỏ hơn cái rổ 1 ít.

Cách làm :

- Đậu xanh  nên ngâm với nước ấm, một thời gian khoảng 6-8h.

- Gấp đôi khăn. Đặt 1 phần vào đáy rổ.

- Sau đó  rải đều phần đậu xanh đã ngâm lên trên và dùng phần khăn còn lại đè lên trên.

- Tiếp tục tưới 1 ít nước lên trên tấm khăn.

- Sau đó dùng đĩa úp lên trên và đem vào khu vực không có ánh nắng

 

Làm giá đỗ với khăn bông và rổ

 

Chỉ cần như vậy, 2 đến 3 ngày sau là bạn đã có một phần giá đỗ vừa ngon vừa tiết kiệm  sạch sẽ và an toàn. Cách làm giá đỗ bằng khăn bông là cách làm khá tiết kiệm, vì khăn bông  có thể dùng cho 6-7 lần trồng rồi mới thay khăn mới.

2. Cách làm giá đỗ bằng cát

Nguyên liệu :

Cát ( cát đã qua sàng để loại sỏi đá).

200g đậu xanh.

1 cái chậu nhựa (đường kính 40cm).

Cách làm :

Đậu xanh ngâm với nước ấm (38-40 độ C) khoảng 8-10h.

Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạn nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ.

Sau đó lấy đậu đã ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh.

Tiếp tục lấy cát còn   đổ lên trên lớp đậu xanh. Lưu ý lớp cát trên đổ khoảng 1-2cm thôi nhé. Để đậu xanh nảy mầm và chồi lên trên được.

Đem chậu cát vào trong bóng râm. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để không làm hỏng giá.

Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều. Khi tưới nước xong dùng tay khỏa đều để cát không dồn và để nước thấm xuống lớp đậu.

 

Làm giá đỗ bằng cát

Như vậy, hai đến 3 ngày sau là sẽ có một rổ giá đỗ mập, sạch, ngon ngọt. Với cách làm giá đỗ bằng cát, có thể tái sử dụng cát trong khoảng 4-5 lần trồng rồi mới nên thay cát mới. Cách này cũng khá tiết kiệm chi phí cho ban và gia đình.

3. Cách làm giá đỗ mập bằng tro bếp

Nguyên liệu :

200g đậu xanh.

1 túi tro bếp (loại tro làm từ chấu).

1 cái rổ khoảng 40cm (dùng loại rổ dày, lỗ nhỏ).

Cách làm :

- Đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 12h (nên ngâm qua đêm) để đậu xanh vừa nhú mầm.

- Trải 1 lớp tro vào trong rổ, khoảng gần nửa rổ.

- Tiếp tục  rải lớp đậu xanh đã ngâm lên trên lớp tro.

- Trải phần tro còn lại lên trên, không nên đổ dày quá. Vì sẽ mất thêm thời gian để xác định giá đỗ đã thu hoạch được chưa.

- Mỗi ngày tưới nước 1-2 lần, vì tro có độ ẩm khá tốt. Nên để trong tối để giá đỗ không bị biến xanh làm đắng giá.

 

Làm giá đỗ bằng tro bếp

 

Như vậy, chỉ cần khoảng 2 ngày là chúng ta đã có một phần giá đỗ ngon, ngọt mà thân giá đỗ mập và khỏe cho gia đình rồi. Lưu ý khi thu hoạch,  bạn nên dùng 1 cái rổ khác để hứng phần tro trấu đó để tiết kiệm dùng cho lần sau. Với cách làm giá đỗ bằng tro bếp, chỉ nên dùng cho 2-3 lần trồng để giá đỗ đạt chất lượng tốt nhất

4. Cách làm giá đỗ bằng lá tre

Nguyên liệu :

Lá tre.

200g đậu xanh.

1 cái rổ nhựa, đường kính 30-40cm.

1 cái đĩa , đường kính 30-40cm (úp vừa cái rổ).

Cách làm :

- Đậu xanh, ngâm với nước ấm khoảng 8h.

- Lấy lá tre lót quanh đáy rổ, dày khoảng 1cm.

- Vớt đậu xanh đã ngâm, rải đều lên lớp lá tre.

- Sau đó  rải thêm 1 lớp lá lên trên lớp đậu xanh.

- Tiếp tục rải phần đậu xanh còn  lên trên lá tre.

- Tiếp tục lấy lá tre phủ lên trên cùng.

- Tưới nước lên trên, và dùng đĩa đặt lên trên lớp lá tre đó.

- Mỗi ngày tưới nước 2-3 lần.

 

Làm giá đỗ bằng lá tre

Để cách làm giá đỗ bằng lá tre thành công, không nên để tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Khi đó, giá đỗ sẽ mập, và ngọt hơn. Vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cây sẽ xảy ra quá trình quang hợp gây đắng giá

Với bài viết chia sẽ trên hi vọng bạn đọc có cách làm giá đỗ tại nhà an toàn nhất, cùng cách chọn lựa giá tốt.

Nguồn tổng hợp