Cách kho cá ngon chuẩn vị đậm đà, màu đẹp, không bị tanh đơn giản tại nhà

Món cá kho đã trở nên thân quen, là món ăn khoái khẩu trong mọi gia đình người việt. Kho cá không hề khó nhưng làm cách nào để kho được ngon, chuẩn vị thì cần phải có bí quyết riêng. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp Cách kho cá ngon chuẩn vị đậm đà, màu đẹp, không bị tanh đơn giản tại nhà dưới đây nhé.

Cá là món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu lợi ích của cá cùng Cách kho cá ngon chuẩn vị đậm đà, màu đẹp, không bị tanh đơn giản tại nhà dưới đây, cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức kho cá ngon nhất cho gia đình mình dùng mỗi ngày luôn khỏe vui nhé.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA CÁ CHÉP

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Với hàm lượng Acid béo Omega-3 cao, giống như nhiều loại cá có dầu khác, cá chép có khả năng bảo vệ tim bằng nhiều cách khác nhau. Bằng cách cải thiện sự cân bằng của Omega-3 thành Omega-6, cá chép có thể giúp giảm sự tích tụ mảng bám và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Điều này cũng có thể giúp giảm huyết áp, loại bỏ sự căng thẳng cho hệ thống tim mạch và giảm khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ.

2. Chống viêm hiệu quả

Nếu bạn thường xuyên bị đau khớp, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tăng lượng cá hàng tuần. Các Acid béo Omega-3 không chỉ tốt cho tim của bạn, mà còn cho bất kỳ chứng viêm nào mà bạn có thể gặp phải ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng ảnh hưởng đến hàng triệu người, và mối liên hệ giữa Cholesterol tốt và sự xuất hiện thấp của bệnh này là rất đáng khích lệ. Liên kết cũng đã được thực hiện giữa việc ngăn ngừa viêm xương khớp và lượng Omega-3 sử dụng.

3. Tăng cường miễn dịch

Kẽm là một khoáng chất chủ yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta mà nhiều người bỏ qua, và do đó bị thiếu hụt. Mặc dù các triệu chứng thiếu kẽm không rõ ràng như sắt hoặc canxi, nhưng nó có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Kẽm đóng vai trò chính trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và cá chép rất giàu kẽm, với hơn 10% lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn trong một khẩu phần.

4. Bảo vệ chức năng đường tiêu hóa

Viêm ruột và hệ tiêu hóa là rất phổ biến, nhưng nó có thể dẫn đến một số điều kiện khủng khiếp, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Nếu bạn muốn cải thiện hiệu quả tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày nói chung, thì thêm cá chép vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một lựa chọn khôn ngoan. Acid béo Omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hội chứng viêm ruột trong nhiều nghiên cứu.

5. Điều trị các bệnh mãn tính

Nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng có trong cá chép có nhiều hơn một chức năng, thậm chí còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa trong khả năng của chúng. Ví dụ, vitamin A là một chất chống oxy hóa rất mạnh thay thế cho Beta-carotene và điều này có thể loại bỏ các gốc tự do để nó không tác động tiêu cực đến cơ thể bạn. Các gốc tự do có thể khiến các tế bào khỏe mạnh bị đột biến, dẫn đến ung thư và các bệnh mãn tính khác. Cá chép giúp giảm nguy cơ đó nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa.

6. Điều trị suy hô hấp

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ phong phú của các khoáng chất và chất dinh dưỡng trong cá chép có thể hoạt động như một khởi đầu cho sức khỏe hô hấp của chúng ta. Nếu bạn bị viêm phế quản, suy hô hấp mãn tính hoặc một số bệnh khác liên quan đến phổi và đường hô hấp của bạn, thêm cá chép vào chế độ ăn uống của bạn sẽ là một lựa chọn tốt. Bên cạnh việc giảm viêm trong hệ thống hô hấp, nó cũng có thể tăng tốc độ chữa lành cho những khu vực bị tổn thương.

7. Giúp xương và răng chắc khỏe

Phốt pho được tìm thấy ở nồng độ cực cao trong cá chép. Trên thực tế, một khẩu phần cá chép cung cấp hơn 50% lượng khuyến cáo hàng ngày của loại khoáng chất quan trọng này. Phốt pho rất quan trọng trong việc phát triển và duy trì mật độ xương trong cơ thể, và nó cũng có chức năng như một thành phần trong răng của chúng ta. Phốt pho có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương, cũng như  tổn thương men răng.

8. Làm chậm quá trình lão hóa

Một trong những điều tốt nhất về chất chống oxy hóa đó là tác dụng mà chúng có thể có đối với ngoại hình của chúng ta. Đối với những người bắt đầu thấy dấu vết của tuổi già như các đốm, vết thâm, nếp nhăn hoặc da bị mất tính đàn hồi, chất chống oxy hóa có thể kích thích sản xuất tế bào mới, khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa. Cá chép có chứa một số chất chống oxy hóa và cá được công nhận rộng rãi là một loại thực phẩm tuyệt vời để làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa.

12 lợi ích của cá chép 1

Cá chép là một loại thực phẩm tuyệt vời để làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa (hình: Internet)

9. Hỗ trợ giấc ngủ

Mức magiê vừa phải trong cá chép làm cho nó trở thành một con cá quan trọng cho những người khó ngủ. Magiê kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh làm dịu hệ thần kinh và có thể tạo ra giấc ngủ ngon. Đối với những người bị chứng mất ngủ hoặc thường xuyên thức dậy suốt đêm, thêm cá chép vào một hoặc hai bữa ăn mỗi tuần có thể giải quyết vấn đề của bạn!

10. Tối ưu hóa mức độ nội tiết tố

Hàm lượng vitamin B cao có nghĩa là cá chép có thể giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và cân bằng các mức độ nội tiết tố khác nhau. Hàm lượng Iốt của cá chép cũng rất hữu ích trong việc cân bằng chức năng của tuyến giáp và các trung tâm nội tiết quan trọng khác trong cơ thể. Bản chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên của cá cũng có thể giúp đảm bảo rằng các quá trình hóa học của chúng ta hoạt động bình thường.

Cách kho cá ngon chuẩn vị đậm đà, màu đẹp, không bị tanh đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

- 1 con cá trắm hoặc trôi khoảng 1kg

- Gia vị: mắm, muối, bột canh, hạt nêm, nước hàng, xì dầu.

- 1-2 trái ớt

Cách Kho cá:

Bước 1: Sơ chế cá

* Khử tanh:

- Đem cá đánh vảy sạch, bỏ vây, bỏ mang, mổ cá và bỏ hết phần màng đen trong bụng cá vì phần này rất tanh, sau đó đem cắt khúc.

- Sử dụng muối hạt hoặc rượu gừng, giấm, chanh tươi chà xát bề mặt trong và ngoài cá giúp khử mùi tanh của cá và không bị nhớt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch hoặc nước gạo (nếu có) thì rất tốt, vì nước gạo cũng có tác dụng khử mùi tanh. Rồi cho cá ra bát cho ráo nước.

Lưu ý: Nếu cá bị vỡ mật thì xoa 1 chút rượu vào mật cá rồi để 1 lúc rửa lại bằng nước sạch sẽ làm hết vị đắng của mật cá.

cac tram hoac cac troi cat thanh khuc - 1

Cá đem cắt thành khúc

* Ướp cá

- Trước khi ướp cho cá vào chiên sơ qua đến khi 2 mặt vàng đều để cá khi kho không bị vỡ, có độ dai giòn.

- Ướp cá với gia vị: 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào và nước hàng. Ớt thái cho vào cùng.

- Ướp cá với thời gian khoảng 2 giờ cho ngấm sẽ khiến cá thơm và chắc thịt nhất, nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể ướp tầm 30 phút. Ngoài ra, nếu có lá chè tươi hoặc trà khô cho vào thì đậm và ngon vô cùng.

uop ca voi cac gia vi - 2

Ướp cá

Bước 2: Tham khảo 3 cách kho cá ngon

Cách 1: Cách kho cá với thịt ba chỉ và riềng

- Nguyên liệu thêm: 200g thịt ba chỉ, 1 củ riềng, 3 nhánh sả, hành củ.

- Thịt mang rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn.

- Riềng, hành làm sạch vỏ, sả bóc lớp vỏ bên ngoài rồi mang tất cả đập dập thái lát mỏng.

- Đặt 1 lớp riềng, sả dưới đáy nồi rồi cho cá ướp lên trên. Tiếp tục cho phần riềng, sả còn lại và hành, thịt xen kẽ với cá.

- Đun 1 chút nước nóng đổ xâm xấp mặt cá rồi bật lửa to đun đến sôi thì lại vặn nhỏ lửa lại, đun đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Cách 2: Cách kho cá với dưa chua

- Nguyên liệu thêm: 2-3 quả cà chua, dưa chua 300g.

- Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng rồi dải 1 lớp đều xuống đáy nồi, sau đó đến 1 lớp dưa chua.

- Cho cá đã ướp và phần cà chua, dưa chua còn lại vào nồi.

- Đun 1 chút nước sôi rồi đổ xâm xấp mặt cá, bật lửa to đun đến khi sôi nước thì vặn nhỏ lửa liu diu. Khi nước cạn thì tắt bếp.

Cách 3: Cách kho cá với tương

- Nguyên liệu thêm: 100ml tương bần (khoảng ½ bát con), 2 quả khế xanh, nửa muỗng hạt tiêu sọ trắng (có thể không có).

- Cá ướp cho vào nồi, đổ bát tương bần lên các khúc cá, sau đó đun sôi 1 chút nước rồi đổ xâm xấp mặt cá rồi bật lửa to lên đun.

- Khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, khế rửa sạch thái lát để cho vào đun cùng trước khi tắt bếp 5 phút.

- Đun đến khi gần cạn nước thì rắc hạt tiêu lên trên nồi cá rồi tắt bếp.

Lưu ý: Cho nước sôi vào kho cá, nếu cho nước lạnh cá sẽ dễ bị tanh. Khi kho cá không nên đảo và trộn cá lên vì sẽ làm cá bị nát.

Mẹo để món cá kho có màu hấp dẫn

Khi kho cá, bạn thay nước lọc bằng nước dừa xiêm. Nước dừa có tác dụng làm cá keo lại và lên màu cánh gián rất đẹp mắt. Khi thưởng thức có thêm vị của nước dừa khiến món cá kho thêm phần ngọt thanh rất ngon.

ca kho xong co mau sac vang ong thom ngon - 3

Cá kho xong có màu đẹp và thịt chắc, thơm ngon đậm đà

Với chia sẻ lợi ích của cá cùng cách kho cá ngon trên cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm công thức kho cá ngon nhất nhé.

cachlamhay.vn