Cách kho cá nục thơm ngon, đậm đà cả nhà khen ngon

Cá nục vừa ngon lại dễ chế biến, cách kho cá nục thơm ngọt với sự kết hợp của nước dừa cùng cá nục và các nguyên liệu khác tạo nên món cá kho cả nhà ai ăn cũng thích.

Cá nục kho, lúc nào cũng ngon cơm, dễ ăn, ai ăn cũng thích với cách nấu rất dễ dưới đây.

Mẹo chọn cá nục

Khi chọn cá biển, bạn hãy quan sát mang cá. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, cá bơm nước qua mang để lấy oxy trong nước, do vậy hóa chất sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên. Mang cá cũng là bộ phận để nhận biết độ tươi của cá. Nếu cá còn tươi thì sẽ không nhớt, không có mùi, mang có màu đỏ tươi. Nắp mang khép chặt với miệng mang điều đó chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm.

Sau mang cá, bộ phận cần quan sát tiếp theo là mắt cá, đối với những con cá bị nhiễm độc thì mắt không còn trong, thậm chí có con bị nhiễm độc nặng khiến mắt lồi ra. Tránh sử dụng những con cá có dấu hiệu như vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe.

meo chon ca nuc tuoi ngon

Cá bị nhiễm độc nặng thì đầu to trong khi thân nhỏ, thậm chí có những con cá còn xuất hiện u trên thân. Vảy cá ráp, có dấu hiệu bong tróc nhiều. Thân cá xuất hiện các đốm đen trông loang lổ, nhiều con còn bị đen toàn thân.

Cá còn tươi nguyên thì khi nấu lên thịt cá chắc và thơm, còn cá bị nhiễm độc thì thịt bở, có mùi lạ. Đặc biệt khi nấu xuất hiện bọt đen và hơi cá bốc mùi lạ là cá đã được ướp hàn the hoặc nhiễm hóa chất độc hại, phải bỏ đi không được ăn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, nếu cá biển bị ướp urê (giữ cá tươi lâu) thì mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường nhưng khi ấn vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao, ngửi kỹ có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Cá dễ bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong.

Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.

Hậu môn cá tươi có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.

Miệng cá biển tươi ngậm kín trong khi cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.

Nên chọn các loại cá còn nhớt. Nếu cá còn tươi mà không còn nhớt thì cũng không nên mua vì có thể chúng đã được ngâm tẩm khá lâu. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi là thịt tươi, nếu ấn vào mà lõm trên mình cá thì không mua. Khi đã được ủ urê cá có mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng.

Nguyên liệu để kho cá nục nhỏ

  • 500g cá nục tươi
  • 1 trái dừa xiêm
  • 2 củ tỏi, 2 trái ớt
  • Gia vị cần thiết: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Cách kho cá nục nhỏ ngon đưa cơm cho cả nhà

Bước 1: Sơ chế cá nục

Cá nục mua về bạn đem mổ, bỏ ruột và mang. Chà xát muối từ trong ra ngoài để loại bỏ bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Đem ướp cá với chút hạt nêm, đường với thời gian 30 phút để cá thấm đều gia vị. Đây là bí quyết trong cách kho cá nục nhỏ ngon đấy.

cách kho cá nục nhỏ ngon

Sau thời gian ướp cá, thì bạn đem cá đi chiên sơ vàng hai mặt trên chảo dầu nóng. Có như vậy món cá kho mới có màu đẹp mắt rất cuốn hút đấy nhé.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Dừa xiêm chặt khoanh nhỏ trên chóp, đổ nước dừa ra bát để riêng.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ bớt hạt rồi đem thái lát.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đem đập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt lát nhỏ.

Bước 3: Làm nước hàng

Bạn bắc nồi lên bếp đun nóng già thì cho 2-3 thìa cà phê đường và khuấy đều tay, liên tục cho đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho thêm chút nước sôi để nguội vào, tiếp tục khuấy đều và liên tục để đường, nước hòa quyện vào nhau. Lúc này bạn bật bếp đun tiếp cho đến khi nước màu keo lại thì tắt bếp.

Bước 4: Kho cá

Cho cá vào nồi, thêm nước hàng vào cùng với tỏi băm, ớt băm, tiêu xay, hạt nêm, đường, muối, mước mắm vào trộn đều để cá ngấm gia vị. Ướp như vậy khoảng 20 phút thì bắc nồi lên bếp rồi đun sôi. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh cho cá chín mềm.

cách kho cá nục nhỏ ngon

Khi ninh được khoảng 5 phút thì bạn cho nước dừa vào đun cùng. Lúc này không nên đậy vung nhé vì như vậy sẽ giảm bớt độ ngon của cá.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn kho đến khi nước cá cô đặc lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cá ra đĩa là có thể dùng ngay được rồi, bạn ăn kèm cùng cơm nóng sẽ rất đã miệng nhé.

Cách kho cá nục thơm ngon, đậm đà cả nhà khen ngon với tỏi ớt không mất quá nhiều thời gian mà lại rất thơm ngon, hấp dẫn đấy. Nếu bạn yêu thích món cá này đừng quên bổ sung vào sổ tay nấu ăn của mình để thi thoảng trổ tài nhé!

Nguồn tổng hợp