Cách kho cá thơm ngon không bị tanh đúng điệu

Kho cá như thế nào cho ngon và không bị tanh. Dưới đây là cách kho cá thơm ngon mà không bị tanh giúp cho cả nhà có bữa cơm tươi ngon nhất

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho

  • Cá trắm hoặc cá trôi sông: tùy số lượng người ăn mà bạn chọn cá cân nặng phù hợp.
  • Thịt ba chỉ: 8-10 miếng (khoảng 2 lạng)
  • Riềng già: 1 nhánh.
  • Sả: 3 nhánh.
  • Hành khô, ớt sừng.
  • Gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm ngon, nước hàng, muối, hạt tiêu xay, dầu hào, xì dầu.

Sơ chế nguyên liệu cho món cá kho

– Cá mua về bạn đánh sạch vẩy, lấy hết ruột cá. Chú ý không để vỡ mật để tránh cá bị đắng nhé! Tiếp đến bạn bóc bỏ hết màng đen bên trong mình cá. Phần này rất tanh nên bạn cần chú ý loại sạch hết nhé! sau đó bạn rửa với nước gạo rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Hoặc bạn có thể xát muối trong khoảng 5p rồi rửa lại bằng nước sạch là được.

Hướng dẫn làm món cá kho

– Sau khi làm sạch cá, bạn cắt cá thành từng khúc vừa phải để dễ chế biến.

Gừng và hành làm nó cá kho

Gừng và hành làm nó cá kho

– Hành bóc vỏ thái miếng mỏng. Riềng cạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Sả bóc lớp bẹ ngoài đập dập băm nhuyễn hoặc xay nát tùy sở thích.

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ

– Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành ướp gia vị

– Cá sau khi làm sạch bạn cho vào bát sạch ướp cùng gia vị vị theo tỷ lệ: 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 chút hạt tiêu xay, thêm xì dầu và dầu hào mỗi thứ 1 ít là được.

Tiến hành ướp cá

Tiến hành ướp cá

– Muốn món ăn ngon miệng hơn thì bạn nên cho vào nồi cá 2 quả ớt đã bỏ hạt và thái nhỏ. Việc này sẽ giúp cá bớt mùi tanh tối đa và  khi ăn sẽ có vị cay cay rất ngon miệng.

– Tiếp tục cho hành của, riềng và xả đã xay nhuyễn vào và thêm cả nước hàng đổ xâm xấp mặt cá rồi ướp trong khoảng 30p. Đợi cá ngấm đều gia vị và các miếng cá có chút màu nước hàng thì bạn tiến hành nấu.

Bước 3: Hoàn thành món cá kho

– Đậy vung nồi cá và đun trên bếp. Đun cá sôi đều trong 5p thì tắt bếp. Để cá nghỉ trong khoảng 30p tơi 1 tiếng rồi bạn tiếp tục bật bếp và đun sôi tiếp. Cách làm này khiến cá ngấm gia vị hơn nhiều.

Tiến hành kho cá

Tiến hành kho cá

– Tiếp tục bạn cho nước ấm vào xâm xấp mặt cá. Bạn không nên đổ nước lạnh sẽ khiến cá bị tanh. Đun sôi cá một lần nữa Trong quá trình đun bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa và đun trên bếp từ 30 tới 45p. Đợi khi nước cạn, miếng cá chắc lại và có màu vàng đậm thì bạn tắt bếp đi.

Món cá kho hấp dẫn người ăn

– Nếu muốn món ăn đầy đủ cả hương lẫn sắc thì bạn có thể dùng rau sống và các lát ớt để trang trí cho đẹp mắt nhé!

với các bước  trên các bạn đã có một nồi cá kho thật thơm ngon rồi đúng không nào