Cách kho cá thu thơm ngon, ngọt vị đậm đà chỉ cần thêm nước này khi nấu

Cá thu từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm ngon, dễ ăn mà còn dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người như sắt, photpho, canxi, kẽm, các vitamin B1, B2,... và vitamin PP. Cá thu vừa ngon, nạc, ngọt thịt lại dễ ăn nên được chị em chế biến thành nhiều món ăn ngon, tuy nhiên việc kho cá thu như nào là ngon, đậm vị, không tanh thì chỉ cần thêm một bước nhỏ sau khi nấu cá. Bạn thích ăn cá thu kho hãy cùng tham khảo tác dụng của cá thu, cách kho cá thu ngon qua bài viết dưới đây.

Cách chọn cá thu ngon:

Tác dụng của cá thu đối với con người

- Cá thu từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm ngon, dễ ăn mà còn dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người như sắt, photpho, canxi, kẽm, các vitamin B1, B2,... và vitamin PP.

- Và đặc biệt hàm lượng cao chất béo omega-3 trong cá vô cùng tốt cho cơ thể bạn. Omega-3 có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành chất prostaglandins, là nguyên nhân gây ra các cơn đau khi hành kinh và tức ngực và nặng hơn là ung thư vú ở phụ nữ.

- Mặt khác, nó còn có tác dụng đào thải mỡ xấu và giữ lại mỡ tốt cho con người. Chính vì thế, cách chọn cá thu tươi ngon nấu ăn trong thực đơn hằng ngày là một cách để tăng cường sức khỏe cho những người có bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não,.... Còn đối với trẻ nhỏ, omega-3 trong cá thu giúp kích thích sự phát triển của não bộ, vô cùng tốt nhất là trẻ em trong độ từ 1 đến 5 tuổi.

Vì những lý do trên, không ít người đã sử dụng cá thu làm bữa cơm cho mình và những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, câu hỏi lúc này là liệu cá thu bạn mua về có thực sự tươi ngon như những gì bạn mong đợi? Cách chọn cá thu tươi ngon như thế nào cho chuẩn xác và hiệu quả?

Cách chọn cá thu tươi ngon không bị ươn

- Miệng cá: với những con cá thu tươi ngon, miệng cá bao giờ cũng có xu hướng khép lại, còn cá ươn lại thường mở ra.

- Mắt cá thu. Khi cá còn tươi, bạn có thể nhận thấy mắt cá trong suốt, hơi lồi, giác mạc có độ đàn hồi. Cá không còn tươi ngon, mắt cá đục, sờ sẽ gợn tay, không có độ đàn hồi.

- Thân cá thu: cá thu là một loại cá không có vảy. Chính vì thế, việc phân biệt cá tươi và cá ươn thông qua vảy cá tương đối dễ dàng. Để chọn cá thu tươi ngon, bạn cần chọn con cá da có màu sắc bạc óng ánh, vân cá đều, rõ, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Nên tránh những con cá thu da bị xước, mềm nhũn.

Phân biệt cá thu tươi với cá thu bơm tiết lợn

Vì lợi nhuận mà không ít người bán đã sử dụng những mánh khóe để lừa gạt người tiêu dùng. Một trong số chúng là sử dụng cá đông lạnh bơm tiết lợn để phù phép cá thu đông lạnh thành cá tươi ngon hòng kiếm lợi từ người mua. Bạn có nguy cơ cao mua phải cá thu đông lạnh bị bơm tiết lợn nếu không tinh ý và không biết Cách chọn cá thu tươi ngon.

Dấu hiệu nhận biết cá thu bị bơm tiết lợn. Người bán bơm tiết vào cá bởi cá tươi có máu chảy ra từ mang còn cá đông lạnh, máu bị đông lại và thẩm thấu vào thịt nên ít chảy ra. Khi chọn cá thu,bạn không nên chỉ để ý đến mỗi thịt cá, hay mang cá mà nên quan sát cả một số dấu hiệu khác. Ví dụ cá có da màu xanh, óng ánh bạc, mang cá có máu và vẫn giữ nguyên được màu đỏ tươi, chưa chuyển sang thâm, vây cá đen và lành lặn, chưa bị dập nát.

Cẩn thận với cá thu tẩm ure

Trong quá trình vận chuyển, do cá chưa được cấp đông kỹ hoặc thời gian lâu dễ khiến cá bị ươn, nhũn thịt. Chính vì thế người bán thường hay dùng urê để cá tươi ngon trong dài ngày. Cách chọn cá thu tươi ngon trong trường hợp này khá khó, khi cá ướp ure trông rất tươi, không khác là bao so với cá sạch và chuẩn.

Cách nhận biết cá thu sạch và cá thu ướp urê: cá thu bị tẩm ướp, mắt cá trong hơn và mang cá cũng đỏ hơn, tuy nhiên thịt cá mất sự đàn hồi, bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn tay lên cá. Ngoài ra khi sử dụng chất hóa học, có thường có mùi hơi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng vốn có.

Một số cách chọn cá thu tươi ngon đơn giản khác

Để ý đến giá cả. Thông thường một cân cá thu có giá 230 nghìn đồng với 1 kg bán buôn và trên 250 nghìn đồng cho 1 kg bán lẻ. Chính vì thế, nếu mua cá thu với mức quá rẻ, thì có thể bạn đã mua phải cá thu kém chất lượng. Tuy nhiên đôi khi cách nhận biết này không hiệu quả khi người bán kinh doanh theo kiểu hàng giả giá thật, sẽ làm bạn bị lúng túng.

Nên đến các cửa hàng, hệ thống siêu thị uy tín để chọn mua cho mình những con cá tươi ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu: Cá thu kho

Cá thu kho tiêu theo công thức này, cả nhà ăn không dừng đũa - 1

Cá thu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

- Cá thu: 2-3 khoanh đã được cắt sẵn

- Hạt tiêu xay loại ngon

- Hành khô: 2-3 củ

- Ớt: 2-3 trái

- Riềng tươi: 1 củ nhỏ

- Nước dừa tươi: 1 bát con

- Các gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,

Cách kho cá thu thơm ngon, ngọt vị đậm đà chỉ cần thêm nước này khi nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Các khoanh cá thu đem rửa sạch với rượu gừng hoặc ngâm trong nước muối loãng 10 phút để khử tanh, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

- Hành khô, riềng tươi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ớt cắt cuống rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp gia vị cá

- Tiến hành ướp gia vị cho cá thu cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu.

- Ướp cá trong khoảng 20 phút để ngấm đủ các gia vị cần thiết.

- Cho dầu ăn vào chảo rồi tiến hành chiên vàng đều các mặt của cá thu, sau đó vớt ra cho ráo dầu.

Bước 3: Kho cá thu

- Lấy nồi kho cá, phi thơm hành khô và riềng rồi cho các miếng cá thu vào để kho.

Cá thu kho tiêu theo công thức này, cả nhà ăn không dừng đũa - 2

Cá thu kho tiêu đậm đà, bổ dưỡng.

- Đổ tiếp nước dừa tươi vào nồi kho cá, đun với lửa nhỏ đến khi nước sôi thì cho ớt và hạt tiêu vào cho vừa với khẩu vị. Tiếp tục kho đến khi nào nước cạn thì tắt bếp, múc cá ra đĩa rồi thêm chút hành lá để thưởng thức.

Cách kho cá thu thơm ngon, ngọt vị đậm đà chỉ cần thêm nước này khi nấu chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có ngay món cá thu kho nước dừa vừa ngon lại dễ làm.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/ca-thu-kho-tieu-theo-cong-thuc-nay-ca-nha-an-kh.