Bánh bông lan là loại bánh mà nhiều người rất thích ăn đặc biệt là các cụ già và trẻ ngỏ, bánh ngon lại giàu chất dinh dưỡng có sự kết hợp của trứng, sữa, bột mì cùng các nguyên liệu khác tạo nên món bánh banh lan tuyệt ngon. Thay vì đi mua ngoài hàng thì bạn hãy tự tay vào bếp làm món bánh này cho gia đình dùng, công thức rất dễ làm không cầu kì lắm.
Nguyên liệu làm bánh bông lan cơ bản nhất
- 4 quả trứng
- 30ml sữa tươi không đường
- 30ml dầu ăn
- 100g bột mì đa dụng, 40g bột bắp
- 100g đường
- Bơ lạt 20g
- 1/2 quả chanh
- ½ thìa cafe muối, 1 ống vani
Lưu ý: Nên chọn trứng gà, đặc biệt là trứng gà ta thay cho trứng vịt để bánh được thơm và ngậy hơn.
Cách làm bánh bông lan đơn giản nhất
Bước 1: Tách lòng đỏ và trắng trứng gà riêng
Mua trứng về rửa sạch rồi chuẩn bị chiến âu sạch đập trứng vào
Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà để 2 bát khác nhau. Để tách trứng thì đập nhẹ quả trứng tách làm đôi, sau đó đổ qua đổ lại giữa 2 nửa quả trứng là tách được riêng lòng trắng và lòng đỏ.
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng
Đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng hoặc phới lồng cho tới khi thấy có bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm xíu muối và ¼ quả chanh vắt lấy nước vào và đánh mạnh. Khi thấy bọt khí nhỏ dần thì cho đường vào đánh. Cho đường vào từ từ và đánh cho tới khi thấy lớp bông trắng nổi lên, có chóp mềm là được.
Bước 3: Trộn hỗn hợp bánh bông lan
Cho sữa tươi, dầu ăn và vani vào bát đựng lòng đỏ trứng, dùng cây đánh đều tay cho quánh lại.
Rây bột bắp và bột mì cho đều, cho từ từ vào hỗn hợp lòng đỏ trứng và trộn đều tay để hỗn hợp được mịn.
Trộn từ từ 2 hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông trước đó với lòng đỏ trứng, đảo đều tay để được một hỗn hợp có màu vàng nhạt. Không đảo lâu quá bánh sẽ bị chai.
Bước 4: Nướng bánh bông lan
- Nướng bánh bằng nồi cơm điện: dùng 1 lớp lót giấy dưới đáy nồi để khi lấy bánh ra sẽ dễ hơn. Nếu không có thì dùng lớp dầu quét dưới đáy. Cho từ từ hỗn hợp bánh vào nồi cơm điện, làm phẳng mặt bánh và loại bỏ bọt khí bằng cách gõ nồi xuống bàn. Bật chế độ cook nấu cho đến khi chuyển sang chế độ Warm thì để bánh trong nồi 20 - 25 phút. Dùng tăm kiểm tra nếu bánh chưa chín thì bật lại cook thêm 1 lần nữa.
- Nướng bánh bằng lò nướng: Cho hỗn hợp bánh vào khuôn. Bật lò 150 độ trước 15 phút. Cho khuôn đựng bánh vào nướng 30 - 35 phút là chín.
Bước 5: Thành phẩm bánh bông lan
Khi bánh đã chín, lấy bánh ra, để nguội, cắt thành miếng nhỏ và thưởng thức.
Bánh bông lan làm xong phải có màu vàng đều đẹp mắt. Bánh thơm, mềm và khi ăn ruột bánh mịn, không bị khô. Để có được mẻ bánh ngon, các bạn cần làm đúng theo tỷ lệ bột và trứng.
Cách thưởng thức bánh bông lan cơ bản
Đối với bánh bông lan cơ bản thì bạn có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau để tăng thêm khẩu vị. Ngoài việc sử dụng kem tươi, hoa quả để ăn kèm thì bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại sốt trái cây hoặc socola cũng rất hấp dẫn.
Không chỉ vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị một ly sữa tươi để ăn kèm với bánh là cũng đã đủ cảm thấy ngon miệng hơn rồi.
Lời khuyên dành cho bạn:
- Nên chọn nguyên liệu mới để bánh ngon hơn.
- Nên đong các loại nguyên liệu chính xác, trộn nguyên liệu theo đúng trình tự để bánh mềm ngon nhé!
- Trong quá trình trộn bột, không trộn quá lâu sẽ làm bột bánh bị chai khi nướng.
Với chia sẻ cách làm bánh bông lan chuẩn vị đơn giản tại nhà. cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức cách làm bánh bông lan thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình dùng nhé.
cachlamhay.vn tổng hợp