Cách làm cá bống kho nước dừa thơm ngon, bổ dưỡng

Cá bống kết hợp với nước dừa tươi cùng các gia vị khác, kho trong niêu đất vừa thơm lại dễ ăn, không tanh mùi vị của nước dừa sẽ loại bỏ mùi tanh của cá. Trời  mát mà được thưởng thức cá bống kho nước dừa với cơm nóng thì thật tuyệt vời. Bạn thích ăn bống kho nước dừa hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Nếu như bạn chưa làm món cá bống kho nước dừa thì hôm  nay hãy thử đổi vị .món cá bống kho nước dừa dưới đây, dễ làm mà lại ngon cơm. Với chia sẻ mẹo chọn cá bống ngon, công thức kho cá bống cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có món cá kho ngon hơn nhé.

Mẹo chọn cá bống ngon

  • Đầu tiên để làm món cá bống kho ngon thì bạn cần chọn cá bống không quá to, khi ăn sẽ có cảm giác sạn sạn khó chịu, cá bống cỡ vừa vừa hoặc hơi nhỏ một chút là ngon nhất.

  • Cá bống phải tươi ngon, bạn nên đi mua sớm ở chợ thì mới có được cá ngon, kho lên rất thơm, không bị mặn.

Vài mẹo để kho cá bống ngon

  • Cá bống là loại cá sông suối nên khá nhiều bùn đất và nhớt, bởi vậy khi sơ chế bạn cần rửa qua với nước muối loãng hoặc xóc qua muối hột để làm sạch nhớt và chất bẩn, cá bớt tanh.
  • Ngoài ra khi sơ chế cá bống bạn có thể làm sạch ruột hoặc không, nếu bỏ ruột thì phải làm cẩn thận nếu không cá dễ bị nát. Tương tự là đầu cá, nếu cá hơi to thì bạn nên bỏ đầu còn cá nhỏ thì không cần.
  • Cá bống kho rất hợp với các nguyên liệu nồng như tiêu, gừng hay nghệ bởi các loại nguyên liệu này giúp mùi tanh của cá bị át đi, hương vị sẽ ngon hơn. Nên dùng hành tím thay cho tỏi để ướp cá.

Nguyên liệu:

- Cá bống 300g

- Dừa tươi 1 quả (lấy phần nước dừa)

- Gia vị gồm: muối, đường, ớt bột, màu dầu điều (hoặc dầu ăn), hành khô, hành lá, nước mắm

Cách chế biến món cá bống kho nước dừa:

Bước 1: Cắt bỏ đầu và ruột cá bống, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với nửa thìa nhỏ muối, để trong khoảng 15 phút trước khi chế biến tiếp.

ca bong kho nuoc dua
Cá bống làm sạch để ráo nước

Bước 2: Lấy hai thìa nhỏ dầu điều đun nóng, phi hành thơm, rồi cho khoảng hai thìa canh nước mắm, một thìa đường và thêm khoảng 200-220ml nước dừa tươi cùng ớt, đun sôi. Tiếp theo cho cá vào nồi, bật lửa đun thật nhỏ để cá bống không bị nát. Thỉnh thoảng lắc đều nồi cá và đảo nhẹ tay giúp cá thấm đều gia vị.

ca bong kho nuoc dua1
Cho cá bống vào nồi kho lửa nhỏ

Bước 3: Đun cá tầm 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun đến khi phần nước kho cá cạn, thịt cá cứng lại thì tắt bếp. Rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên, múc cá ra đĩa dùng làm món ăn mặn với cơm. 

ca bong kho nuoc dua3
Nước kho cá cạn, tắt bếp và rắc hành lá lên trên

Trên đây là hướng dẫn cách nấu món cá bống kho nước dừa vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon cho chị em bỏ túi công thức chế biến cá hoàn hảo nhất.

Chúc bạn làm thành công món ngon dân dã “cá bống kho nước dừa”!

Theo nguồn: https://bekhoe.net/cach-kho-ca-bong/