Cách làm cá hấp hành gừng vừa ngon lại bổ dưỡng

Cá hấp hành gừng vừa thơm lại ngon, dễ làm chỉ cần cá tươi cùng các gia vị khác tạo nên món cá hấp ngọt lại tốt cho sức khỏe. Với công thức làm dưới đây.

Nguyên liệu

1 con cá bất kì (có thể là cá diêu hồng, cá rô phi, cá mè hay cá chim đều được)

Muối và tiêu để nêm nếm

1 củ gừng nhỏ

¼ chén nước tương

1 muỗng canh rượu gạo

Hành lá

Nửa chén dầu ăn

Cá phải được moi ruột, đánh vẩy và làm sạch nhưng giữ đầu và đuôi nguyên vẹn. Khi mang về, người ta thường rửa cá với nước muối cho bớt tanh, một mẹo nhỏ là bạn rửa cá với nước đường và chanh cũng sẽ không nghe mùi cá tanh nữa. Cá sơ chế xong để cho ráo trước khi chế biến.

 

Cá nguyên con cùng các nguyên liệu cần thiết
Cá nguyên con cùng các nguyên liệu cần thiết

Đặt cá lên đĩa, khứa cá rồi ướp với muối và tiêu, chờ khoảng 15, 20 phút để thấm gia vị. Thái sợi củ gừng và xắt hành lá, một phần thì nhét vào bụng cá, một phần thì đặt lên trên cá. Đổ nước vào nồi hấp rồi đặt đĩa cá lên xửng hấp, hấp cách thủy trong 8 phút hoặc đến khi dùng dao đâm thử vào thịt cá thì thấy thịt cá bong ra dễ dàng.

Rắc gừng xắt sợi lên cá
Rắc gừng xắt sợi lên cá

Trong khi đang hấp cá, bạn pha nước tương, rượu gạo và một muỗng canh nước trong chén để rưới lên cá khi chín.

Món cá hấp thơm ngon, bổ dưỡng
Món cá hấp thơm ngon, bổ dưỡng

Sau khi hấp chín cá, cẩn thận gắp đĩa cá ra khỏi nồi hấp, đổ bỏ nước trong đĩa cá. Rắc thêm một ít ngò, hành lá lên trên để trang trí. Bắc cái chảo nhỏ lên , đun nửa chén dầu cho đến khi sôi lên nhưng chưa bốc khói, đổ trực tiếp dầu ăn lên phần hành lá và ngò. Rưới hỗn hợp nước tương đã pha lên cá là có thể dùng ngay.

Theo nguồn dienmayxanh.com