Cách làm cá kho măng, thơm ngon đậm đà hương quê

Cá tươi kết hợp với măng chua cùng các gia vị khác tạo nên món cá kho măng chua vừa ngon lại lạ miệng, không ngán, giúp cả nhà ăn cơm được nhiều. Với công thức làm rất dễ dưới đây, bạn đọc cùng tham khảo để có món cá kho ngon nhất nhé.

Nếu như cá thường ngày bạn kho với các nguyên liệu khác như giềng,, thì hôm nay hãy thử đổi vị làm món cá kho măng vừa ngon lại lạ miệng. với chia  sẻ cách chọn cá ngon cùng công thức kho cá với măng thơm ngon không tanh sau. cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức nấu cá ngon hơn vào sổ tay nấu ăn cho gia đình mình nhé.

Cách chọn cá trắm ngon.

Chọn cá tươi như thế nào?

Chọn cá tươi ngon đơn giản nhất là những con cá còn đang tung tăng bơi lội. Khi nhìn bên ngoài, cá có màu tươi đẹp, mắt cá sáng, vảy cá không bị rời ra, mang cá đỏ tươi, khi ta thả cá xuống chậu lớn thì cá sẽ chìm và quậy mạnh, đó là cá tươi ngon.

Còn nếu nhìn bề ngoài cá mắt trắng ởn, bị lõm xuống, vảy cá dùng tay cạy nhẹ đã rơi ra, màu cá nhợt nhạt, mang cá hồng nhạt, đó không còn là cá tươi ngon nữa. Khi lật cá lên ta thấy bụng cá trương lên, phần hậu môn cá lồi ra. Nhìn hết sức không ngon thì đấy là ươn.

Việc mua cá tươi ngon quyết định rất lớn đối với món đặc sản cá kho của làng Vũ Đại, nó sẽ giúp món ăn thơm hơn, thịt cá chắc hơn, ngọt hơn. Nếu không may chọn phải cá ươn chết thì món ăn cá kho Vũ Đại của bạn coi như hoàn toàn thất bại.

Cá trắm tươi ngon

Cá trắm tươi ngon

Cách phân biệt cá tươi và cá ươn

Sau đây là một số mẹo nhỏ để chọn lựa được những con cá trắm tươi ngon để chế biến món cá kho niêu đất cổ truyền làng Vũ Đại này mà bạn có thể tham khảo.

Mắt cá: là cá trắm tươi thì mắt cá sẽ lồi ra, trong suốt, đen nháy. Còn nếu là con cá ươn chết thì mắt sẽ trắng, lõm xuống nhìn không có sức sống.

Vảy cá: đây là cái nhận biết đơn giản, nếu là cá tươi thì vảy cả khi ta vuốt sẽ dịch chuyển theo tay nhưng không bị rơi, còn cá ươn thì chỉ cần chạm phải là vảy cá sẽ rơi.

Mang cá: mang cá mà đỏ, tươi rói, không có mùi là cá tươi, nếu thấy mang cá hồng nhờ nhờ, nhiều nhớt, có mùi hôi thì đó là cá ươn.

Hậu môn: chính là phần lòi ra cuối bụng cá. Quan sát nếu thấy hậu môn cá màu hồng hay màu đỏ bầm tím, lòi ra ngoài, bụng phình ra thì đó là cá ươn. Con cá tươi có hậu môn trắng nhạt, bụng lép.

Nhìn mang cá để nhận biết cá tươi ngon

Nhìn mang cá để nhận biết cá tươi ngon

Bên cạnh đó còn nhiều cách phân biệt cá ươn hay cá tươi, chỉ cần tinh tế một chút là bạn có thể phát hiện được như: miệng cá ươn lúc nào cũng mở ra, thịt cá ươn khi ấn không có đàn hồi hoặc khi tay ta cầm con cá ươn trên tay cảm giác rất khó chịu.

Nguyên liệu làm cá kho măng: 

- Cá trắm: 1kg (Chọn cá loại 5 - 6kg, lấy khúc giữa)

- Măng tươi

- Gừng, hành khô, sả, ớt

- Nước dừa

- Nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột canh, tương bần, đường

Cách làm cá kho măng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch, để ráo

- Gừng, hành khô, sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, cắt khúc (có thể cho vào cối dã rồi lọc lấy nước), ớt thái miếng. 

- Cho mắm, hạt nêm, bột canh, tương bần, gừng, sả, hành khô, ớt vào cá trộn đều, ướp trong 30 phút

Kho cá với thứ này đảm bảo không tanh mà mềm thơm, quyện cơm bất ngờ - 3

- Măng cắt khúc, rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nước

Bước 2: Nấu cá kho măng

- Phi thơm hành khô để ra bát con

- Trải măng dưới đáy nồi, xếp cá vào rồi thêm một lớp măng trên cùng. Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa (nếu kho bằng nồi đất cá sẽ ngon, mềm hơn).

 

 

- Cách làm nước hàng: Cho đường vào chảo đun đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián thì đổ nước dừa vào đun sôi.  

Kho cá với thứ này đảm bảo không tanh mà mềm thơm, quyện cơm bất ngờ - 6

- Tiếp đó đổ nước hàng vào nồi cá (nước phải ngập măng và cá thì màu mới vàng đều).

 

Kho cá với thứ này đảm bảo không tanh mà mềm thơm, quyện cơm bất ngờ - 9

-Bước 3: Thành phẩm cá kho măng

 Đun đến khi gần cạn nước thì cho hành đã phi thơm, tiêu (có thể cho thêm hành tươi) lên trên, tắt bếp, cho ra đĩa. 

Lưu ý:

Cá kho có thể ăn trong 3, 4 ngày và càng đun cá sẽ càng chắc thịt, đậm đà.

Món cá kho măng ăn kèm cơm nóng những ngày lạnh đảm bảo "thủng nồi trôi rế"

Cách làm cá kho măng, thơm ngon đậm đà hương quê chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có ngay nồi cá kho thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức vừa dễ ăn lại ngon cơm.

Tổng hợp