Cách làm các món gỏi ngon với 6 công thức làm chuẩn vị tại nhà

Gỏi là món ăn yêu thích của mọi gia đình, ngày hè mệt nóng nực muốn ăn các món gỏi chua cay, mát lạ miệng cho dễ ăn cơm. Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo: Cách làm các món gỏi ngon với 5 công thức làm chuẩn vị tại nhà.

Trời oi nóng, các thức ăn dầu mỡ ngán khó ăn,  lên mạng tìm được cách làm các món gỏi ngon ăn thấy ngon miệng chia sẻ các chị em cùng làm nhé. Công thức rất dễ làm chỉ cần áp dụng các bước sau là bạn có ngay 6 món gỏi ngon lạ miệng cho gia đình dùng rồi.

1, Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Thời gian thực hiện 30 phút

Khẩu phần dành cho 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Củ hủ dừa: 300 gram
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Tôm tươi: 200 gram
  • Tỏi băm: 30 gram
  • Ớt băm: 30 gram
  • Cà rốt: 150 gram
  • Dưa leo: 150 gram
  • Hành phi, đậu phộng rang: tùy ý
  • Rau răm: 30 gram
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Gừng: 3 lát
  • Hành tím: 2 củ
  • Nước cốt chanh: 50 ml
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt

Nguyên liệu gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Cách thực hiện

Bước 1: Cắt rau củ

  • Củ hủ dừa sau khi rửa sạch đem cắt sợi và ngâm vào trong nước đá lạnh có pha chút đường và vài lát chanh khoảng 10 phút sau đó xả với nước sạch và để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt và cắt sợi như củ hủ dừa. Rau răm xắt nhỏ.

Cắt rau củ

Bước 2: Chế biến tôm và thịt

  • Tôm: Rửa sạch cho vào nồi nước, luộc tôm với rượu trắng và vài lát gừng trong vòng 5 phút sau đó vớt ra để nguội, bóc vỏ và xẻ đôi thịt tôm.

Cắt tôm

  • Thịt ba chi: Sau khi rửa sạch với 1 ít muối, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím từ 10 - 15 phút cho thịt chín. Để nguội và cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.

Cắt thịt

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Cho 100 gram nước mắm, 100 gram đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi, cho lên bếp khuấy đều cho đường và bột ngọt tan thì tắt bếp và để nguội.
  • Sau khi nước mắm nguội cho 3 muỗng canh tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước cốt chanh vào hỗn hợp và dùng muỗng trộn đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Pha nước trộn

Bước 4: Trộn gỏi

  • Chuẩn bị 2 thố: 1 thố cho củ hủ dừa, cà rốt, dưa leo vào thố còn lại cho tôm và thịt. Cho vào mỗi thố 3 muỗng canh nước trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút sau đó chắt nước đi.

Ướp thịt tôm và rau củ với nước trộn

  • Cho rau củ và tôm thịt vào chung 1 thố và cho thêm 3 muỗng canh nước trộn vào trộn đều cuối cùng thêm hành phi, đậu phộng và rau răm vào trộn một lần nữa và bày ra dĩa.

Trộn các nguyên liệu với nhau

Thành phẩm

- Gỏi củ hủ dừa tôm thịt đầy màu sắc và hương vị thu hút tất cả mọi người. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của rau củ được thấm đều nước trộn gỏi chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng với tôm và thịt thơm ngon tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.

- Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt có thể dùng kèm với bánh phồng tôm thì ngon phải biết.

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt

2. Gỏi củ hủ dừa thịt gà

Cách làm gỏi củ hủ dừa thịt gà

Thời gian thực hiện 35 phút

Khẩu phần dành cho 2 người

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Củ hủ dừa: 200 gram
  • Thịt gà: 200 gram (Thịt đùi gà hoặc ức gà)
  • Cà rốt: 50 gram
  • Dưa leo: 50 gram
  • Rau răm: 20 gram
  • Đậu phộng: 10 gram
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Tỏi băm, ớt băm: tùy ý
  • Đường trắng: 4 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh

Nguyên liệu gỏi củ hủ dừa thịt gà

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Củ hủ dừa sau khi sơ chế và cắt sợi để ráo. Cà rốt và dưa leo rửa sạch và cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ.

Cắt các loại rau củ

Bước 2: Luộc thịt gà

  • Luộc gà với ít gừng và lá chanh trong vòng 10 - 15 phút sau đó xé gà thành những miếng nhỏ.

Luộc và xé thịt gà

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm và 4 muỗng canh đường khuấy cho đường tan và nấu cho hỗn hợp sôi rồi tắt bếp, để nguội hỗn hợp nước mắm. Cho tỏi băm, ớt băm, 1 muỗng canh tương ớt và nước cốt chanh vào nước mắm khuấy đều.

Pha nước trộn

Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho thịt gà, củ hũ dừa, cà rốt và dưa leo ra tô lớn rồi rưới nước mắm và trộn đều. Sau đó cho rau răm và ít đậu phộng rang vào cho thơm, vậy là món gỏi củ hũ dừa hoàn thành.

Trộn các nguyên liệu với nhau

Thành phẩm

Món gỏi gà tuy dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Hương vị giòn ngon của củ hủ dừa kết hợp với nước trộn gỏi và thịt gà tạo nên món ăn ngon khó cưỡng. Món ăn có thể dùng kèm bánh phồng tôm giòn tan để tăng thêm mùi vị.

Gỏi củ hủ dừa thịt gà

3. Gỏi củ hủ dừa bao tử

Cách làm gỏi củ hủ dừa bao tử

Thời gian thực hiện 45 phút

Khẩu phần dành cho 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Củ hủ dừa: 400 gram
  • Bao tử heo: 200 gram
  • Tôm sú: 200 gram
  • Rau quế: 20 gram
  • Rau răm: 20 gram
  • Cà rốt: 60 gram
  • Nước cốt chanh: 30 ml
  • Tỏi băm, ớt băm: tùy ý
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, giấm
  • Dụng cụ: Bếp, dao,...

Nguyên liệu làm gỏi

Cách thực hiện

Bước 1: Luộc tôm và bao tử heo

  • Bao tử sau khi mua về ngâm trong rượu và gừng khoảng 15 phút để khử mùi hôi sau đó lấy ra rửa sạch. Đem luộc bao tử với 1 muỗng canh nước mắm và vài lát gừng trong 30 phút.
  • Lấy bao tử ra ngâm vào nước đá để bao tử được trắng và giòn hơn sau đó cắt sợi vừa ăn.
  • Tôm luộc với một muỗng muối sau đó cho vào tô đá và lột vỏ tôm chừa đuôi.

Luộc tôm và bao tử

Bước 2: Cắt rau củ

  • Củ hủ dừa sau khi sơ chế để ráo nước, cà rốt cắt sợi vừa ăn, rau quế và rau răm cắt nhỏ.

Cắt rau củ

Bước 3: Pha nước mắm trộn

  • Cho 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 30 ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm gạo vào chén và khuấy cho hỗn hợp hòa trộn vào nhau.

Pha nước trộn

Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho bao tử vào tô trộn và cho tiếp 3 muỗng nước trộn gỏi sau đó đợi 5 phút cho bao tử thấm.

Trộn bao tử với nước trộn

  • Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào trộn đều và để cho gỏi thấm trong 2 phút rồi bày ra dĩa.

Trộn các nguyên liệu với nhau

Thành phẩm

Món gỏi trộn củ hủ dừa với bao tử heo lạ miệng nhưng vô cùng thơm ngon. Bao tử heo dai giòn kết hợp với củ hủ dừa tươi mát đây là một món cực thích hợp để bạn chế biến cho gia đình vào dịp cuối tuần.

4. Nộm xoài hải sản

cach-lam-14-mon-nom-ngon-3

Sự hấp dẫn không thể chối từ

Nguyên liệu chuẩn bị

- Xoài tượng: 1 quả to (loại gần chín)

- Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy thích)

- Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại

- Cà rốt: ½ củ

- Lạc rang: tùy ý

- Nước mắm: 2 thìa canh

- Nước cốt chanh: 1 thìa canh

- Đường: 2 thìa canh

- Ớt xay: ½ thìa cafe

- Tỏi: 1 thìa cafe

- Rau thơm, rau răm thái nhỏ

Cách làm gỏi xoài hải sản

- Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ, dài.

- Cà rốt thái sợi nhỏ.

- Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp cách thủy với gừng và rượu trắng trong khoảng 10 phút.

- Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi, ớt xay.

- Dùng dao bản to đập giập ớt, cho xoài, ớt, cà rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, lạc rang, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.

- Bày nộm ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. Ăn kèm với bánh phồng tôm thì ngon hết xảy.

5. Nộm bò bóp thấu

cach-lam-14-mon-nom-ngon-4

Món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

- 300gr thịt bò

- 2 quả khế chua xanh

- 250gr hành tây ( 1 củ lớn)

- 50gr gừng

- 5 củ hành tím

- 100gr rau mùi

- Muối, đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, vừng trắng rang

- 3 quả chanh, 2 quả ớt

Cách làm gỏi bò bóp thấu

Sơ chế nguyên liệu:

- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt

- Rau mùi nhặt rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm

- Hành tím cắt rễ, bóc vỏ, thái lát mỏng, phi vàng, vớt ra giấy thấm bớt dầu

- Vừng trắng rang đến khi có mùi thơm thì bắc xuống

- Hành tây cắt rễ, bóc vỏ, thái sợi vừa ăn

- Chuối gọt bớt lớp vỏ ngoài, thái miếng, ngâm vào chậu nước cho chuối xanh ra hết nhựa

- Gừng bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ

- Khế gọt cạnh, thái miếng mỏng rồi cũng cho vào ngâm trong chậu nước lạnh

- Sau 10 phút vớt cả chuối lẫn khế ra để ráo

- Thịt bò thái miếng vừa ăn và phải thật mỏng theo chiều ngang

Các bước thực hiện:

- Cho hành tây vào trộn chung với nước 2 thìa cốt chanh và hai thìa đường

- Cho thịt bò vào một cái bát lớn cho chuối, khế, gừng, ½ thìa muối, hành tây, 1 chút hạt tiêu, phần nước cốt chanh còn lại bóp đều trong vòng 5 phút sau đó để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 15 phút nữa

Lưu ý: Nếu không muốn ăn thịt sống, các bạn có thể cho thịt bò vào xào, nhớ xào lửa to để thịt bò không bị ra nước sau đó cho thịt bò vào trộn với các nguyên liệu khác như bình thường

- Sau 15 phút trộn nốt phần rau mùi và vừng trắng rang vào, chừa lại một chút mè rang để trang trí cho món ăn

- Cho thịt bò bóp thấu ra đĩa, trang trí bằng ớt tươi và vừng rang.

6. Nộm tai heo dưa chuột

cach-lam-14-mon-nom-ngon-5

Món nhậu dai giòn sần sật

Nguyên liệu làm gỏi tai heo

- 3 cái tai heo

- 2 trái dưa leo rau răm thái nhỏ

- 2 muỗng canh lạc rang giã nhỏ

- 1 trái ớt sừng hay ớt ăn phở băm nhỏ

- 1 củ hành tím thái mỏng

- 3 tép tỏi băm

(Tùy theo số lượng người ăn mà nguyên liệu có sự khác nhau bạn nhé)

Sơ chế nguyên liệu

- Phần nước luộc tai heo: 1 miếng gừng; 1/2 thìa cafe muối; 1 thìa canh rượu trắng; 1 thìa canh giấm; 1 củ hành tây; 1 cục nhỏ đường phèn nếu có.

- Pha nước mắm trộn: 1/3 thìa cafe muối; 1 thìa canh đường; 1 thìa canh nước mắm; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1/2 thìa cà phê tiêu trắng. ( Tùy vào khẩu vị mặn nhạt của mỗi người nên có cách pha nước mắm trộn phù hợp nhé bạn)

Cách làm gỏi tai heo

- Tai heo mua về bạn sử dụng muối cùng với giấm hoặc chanh xát mạnh vào phần trong của tai để loại bỏ mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch bằng nước lạnh. Ngâm tiếp tai heo trong 15 phút cùng với nước chanh. Bạn cũng đừng quên loại bỏ phần lông của tai trước đó nhé.

- Để chọn được tai heo ngon bạn cần để ý chọn những tai lợn trắng hồng, không nên chọn tai lợn thâm vì nó là tai cũ hoặc tai con lợn bị bệnh.

- Dưa leo mua về rửa sạch, chẻ đôi, bỏ phần ruột thái lát xéo hơi dày 1 chút.

- Nấu 2 lít nước, cho hết nguyên liệu nước luộc tai heo vào. Sau đó cho tai heo vào chung luộc khoảng 30-35 phút là được.( Bạn nên không luộc chín quá, tai heo sẽ bị nhừ không còn độ giòn)

- Khi tai heo chín vớt ra xả qua nước lạnh cho hết chất nhờn.

- Thái tai heo từng lát, lưu ý không nên thái quá dày.

- Cho tai heo vào một cái âu, sau đó cho hết phần nước mắm trộn cùng dưa leo vào. Bạn mang bao tay nhẹ nhàng trộn đều, sau đó cho rau răm, ớt, hành, tỏi, lạc vào trộn chung. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được

Với chia sẻ cách làm các món gỏi ngon với 6 công thức làm chuẩn vị tại nhà trên cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức món gỏi ngon lạ miệng nhất cho gia đình dùng nhé. Vừa ngon cơm lại dễ ăn, cách làm không khó chỉ cần thực hiện các bước trên là có ngay đĩa gỏi ngon rồi.

cachlamhay.vn tổng hợp theo nguồn từ điện máy xanh