Cách làm đậu hũ nhồi tôm chiên giòn vừa ngon lại dễ làm

Đậu hũ kết hợp với tôm tươi cùng các gia vị khác tạo nên món đậu hũ nhồi tôm chiên giòn vừa ngon lại dễ làm lạ miệng. Mùi thơm hấp dẫn của món ăn sẽ giúp gia đình có thêm bữa cơm ngon chọn vẹn hơn.

1. Nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu:

Đậu hũ trắng: 2 miếng (loại trong hộp chữ nhật, dùng để chiên)

Tôm tươi: 50g

Nấm mèo ngâm mềm: 2 tai nhỏ

Gừng: 1 củ

Ớt: 1 quả

Mè rang: 1 muỗng canh

Gia vị: hạt nêm, xốt Mayonnaise, dầu ăn, tương cà

Bột tẩm khô chiên giòn: 1 bịch

Các loại rau ăn kèm: cà chua bi, rau mầm, dưa leo (tùy thích)

Mẹo chọn nguyên liệu:

Cách chọn tôm tươi:

Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn.

Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.

Mẹo nhỏ: Trừ khi bạn ở vùng biển có sẵn hải sản tươi thì khi đi mua tôm, bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì chắc chắn tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê.

Mẹo chọn đậu hũ:

Chọn đậu hũ: Những miếng đậu ngon, làm tự nhiên có màu trắng ngà, trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao.

Nguyên liệu làm đậu hũ nhồi tôm chiên

2. Các bước thực hiện đậu hũ nhồi tôm chiên giòn rụm

Bước 1: Sơ chế đậu hũ

 Đậu hũ rửa nhẹ với nước, để ráo rồi cắt làm 3 miếng, chần sơ qua nước sôi rồi dùng dao hoặc muỗng khoét 1 ô chữ nhật ở giữa rồi dùng muỗng múc thịt đậu hũ ra, chừa xung quanh và phần đáy lại để cho nhân vào.

Phần thịt đậu hũ đã khoét ra bạn vắt ráo, bóp nhuyễn để giúp nhân có độ dai.  

Cắt nhỏ đậu hũ để nhồi

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.

Tôm làm sạch, để ráo rồi cắt hạt lựu.

Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.

Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

Tôm làm sạch, cắt nhỏ

Nấm mèo ngâm nước khoảng 15 phút cho nở rồi cắt nhỏ.

Hành ngò làm sạch, cắt nhỏ.

Các loại rau ăn kèm: rau mầm rửa sạch rồi vớt ra để ráo. Cà chua bi làm sạch rồi cắt đôi. Dưa leo cắt lát mỏng.

Cắt nhỏ hành láBước 3: Nhồi nhân và nhúng bột

Trộn hỗn hợp nhân: Cho tôm đã cắt nhỏ với đậu hũ bóp nhỏ, nấm mèo băm nhỏ và hành ngò vào tô, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng canh mè rang, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. 

Trộn đều hỗn hợp nhân

Từ từ cho hỗn hợp nhân đã làm vào miếng đậu hũ đã cắt sao cho nhân vừa đầy miếng đậu. Lăn miếng đậu hũ đã làm qua bột tẩm khô chiên giòn rồi chuẩn bị chiên.

Mẹo nhỏ: Bạn làm nhẹ tay và cho nhân vào vừa phải để đậu không bị bể hoặc nát ra nhé!

Nhồi nhân vào đậu hũ và tẩm bột

Bước 3: Chiên đậu hũ

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, đợi dầu nóng và sôi lăn tăn thì từ từ thả đậu hũ đã nhồi vào chảo dầu chiên cho vàng đều các mặt, vớt ra để ráo dầu hoặc để lên giấy thấm dầu cho giòn ngon

Mẹo chiên đậu hũ giòn, ngon:

Để đậu thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.

Khi chiên đậu hũ, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho đậu hũ vào chiên. Nếu không, đậu sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, lớp vỏ đậu hũ chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, đậu hũ nhanh cháy.

Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng đậu hũ, chiên trong lửa vừa.

Khi chiên không để các miếng đậu dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng đậu hũ vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và đậu hũ không giòn ngon được.

Khi chiên, bạn để một mặt đậu vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, đậu dễ bị nát.

Nếu đậu hũ bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là đậu hũ sẽ tự bong ra.

Chiên chín đậu hũ cho vàng ngon

Bước 4: Thành phẩm

Đậu hũ chiên xong xếp ra dĩa, bày trí rau mầm, cà chua bi, dưa leo xung quanh, món ăn sẽ hấp dẫn hơn nếu ăn kèm với tương cà và xốt Mayonnaise. Đậu hũ nhồi tôm thịt giòn ngon lớp ngoài, béo béo thơm thơm hương đậu hũ, phần nhân tôm đậm đà, dai ngon thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!

Đậu hũ nhồi tôm chiên giòn rụm, hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng

Mẹo sử dụng dầu thừa:

Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.

Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.

Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát.

Cách làm đậu hũ nhồi tôm chiên giòn vừa ngon lại dễ làm chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món đậu hũ chiên giòn vừa ngon lại lạ miệng giúp cả nhà ăn cơm ngon miệng hơn.

Theo nguồn: dienmayxanh.com