Để có món thịt gà nấu đông ngon mềm ngoài việc ướp gia vị đủ và ninh chín mềm thì việc chọn nguyên liệu thịt gà là rất quan trọng. Một con gà ngon, tươi sẽ góp phần cho món ăn tuyệt vời hơn
Cách chọn thịt gà ngon
Màu thịt gà
Việc xem màu sắc khá quan trọng trong việc “thẩm định” sự tươi ngon của gà. Nếu nhìn da gà tươi bóng sáng, sắc hồng tự nhiên hoặc da mỏng có màu vàng nhạt còn ức, cánh và lưng lại hơi vàng đậm thì đấy chắc chắn là một con gà ngon. Lưu ý không chọn những con gà trắng bợt hay sạm màu, thậm chí là dị tật trên thân là dấu hiệu của con gà bị bệnh.
Đặc biệt, để tránh mua phải gà dùng hóa chất nhuộm da nên quan sát lớp mỡ bên trong, bởi nếu lớp mỡ khác với màu da bên ngoài thì đó là gà bị nhuộm hóa chất độc hại.
Mùi của thịt gà
Một con gà nếu có mùi hôi, tanh hay mùi kháng sinh thì chắc chắn đó là gà bị giết mổ lâu ngày. Lựa chọn cẩn thận những con gà không mùi, bề mặt da không tím tái hay tụ máu bầm sẽ là con gà ngon, hãy mua về để chế biến những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.
Độ đàn hồi của gà
Dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi của gà. Nếu thịt mềm oặt thì có thể là gà ăn phải thuốc tăng trọng. Thêm một mẹo nhỏ xem gà có bị tiêm nước không đó là ấn tay vào vùng ức, bụng của gà hoặc lật cánh kiểm tra dưới nách nếu có chấm đỏ nhỏ thì gà đã bị bơm nước.
Nguyên liệu: Gà nấu đông
- 700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến thị sẽ dai và ngon hơn)
- 1 củ cà rốt
- Mộc nhĩ, nấm hương.
- Muối, gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về đem xát muối, rửa sạch rồi lọc bỏ bớt phần mỡ ở miếng thịt, sau đó chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt gà nên để gà vào tủ lạnh 1 lúc để miếng gà hơi cứng, khi chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Bà nội trợ cũng có thể rút bỏ xương để ninh lấy nước và chỉ lấy thịt để nấu thịt đông cũng được.
Chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn. |
Bước 2: Ướp gia vị gà nấu đông
Ướp thịt gà với 1 thìa mắm, 1 thìa cà phê muối và 1 chút hạt tiêu từ 15 - 20 phút. Hạt tiêu là thành phần không thể thiếu vì nó tạo nên mùi vị cho món thịt đông thơm ngon hơn.
Ướp thịt gà từ 15-20 phút. |
Bước 3: Nấu gà nấu đông
Cho thịt gà vào nồi xào qua khoảng 10 phút cho ngấm gia vị, rồi đổ mộc nhĩ và nấm hương vào, cho thêm chút hạt tiêu và muối xào khoảng 5 phút.
Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch và ngâm với nước cho nở. Sau đó, cắt chân và thái rối mộc nhĩ (tùy sở thích, có thể thái chỉ miếng mộc nhĩ cho dễ ăn), nấm hương để nguyên cả cái. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tỉa hoa.
Xào thịt gà khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. |
Đổ nước dùng xương vừa ninh vào nồi gà đã xào, lượng nước vừa đủ để gà chín mềm. Nước sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Có thể thêm 1 ít chân gà hoặc miếng bì lợn để gà dễ đông.
Bước 4: Thành phẩm gà nấu đông
Khi thịt gà đã chín thì múc ra. Bạn nên chuẩn bị sẵn 1 bát hoặc khuôn thái vài lát cà rốt tỉa hình hoa để dưới đáy bát rắc thêm chút hạt tiêu cho đẹp mắt rồi múc thịt lên trên, để nguội rồi bọc lại cất và tủ lạnh để qua đêm. Thịt sẽ đông lại và hôm sau là ăn được.
Lưu ý: Ngày xưa món ăn này chỉ nấu vào mùa đông vì chỉ khi lạnh thì thịt mới đông lại và ăn ngon. Ngày nay cuộc sống của người dân được nâng lên và không phải chờ đời đến ngày Tết mới được ăn. Với cách bảo quản trong tủ lạnh thì bạn có thể ăn món này bất cứ lúc nào để cả vào mùa hạ.
Ăn món thịt gà nấu đông nên kèm với dưa chua. |
Với món thịt gà nấu đông, bạn ăn kèm với dưa hành hoặc dưa món sẽ tăng hương vị cho món ăn. Chúc bạn ăn ngon với món thịt nấu đông với thịt gà nhé!
Cách làm gà nấu đông, mềm ngon dễ nấu chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món gà nấu đông thơm ngon, đẹp cho cả gia đình thưởng thức sau một ngày làm việc vất vả.
cachlamhay tổng hợp