Cách làm giò heo giả cầy thơm ngon, đưa cơm khi đông về

Mùa đông lạnh, thích hợp với những món ăn cay nóng, thơm ngon, bổ dưỡng với cách nấu món giò heo giả cầy thơm lừng nức mũi bởi mùi vị của giò heo kế hợp với mẻ, riềng, mắm tôm, cùng các gia vị tạo nên món ăn hấp dẫn khiến cả nhà ai ăn cũng thèm.

Mùa đông, thời tiết khanh khô, lạnh, nên cứ muốn ăn món gì nó có vị chua cay, nóng cho nhiệt đỡ lạnh, thế là tìm đến món giò heo giả cầy , cách làm đơn giản chỉ cần bỏ chút thời gian là có ngay món ăn thơm lừng căn bếp nhỏ, khiến ông xã đi làm về nhìn thấy là mê ngay, nào còn gì mà lo nữa khi chỉ cần áp dụng công thức dưới đây là bạn đọc có thể làm món này cho cả gia đình thưởng thức rồi. Cùng cachlamhay.vn bắt tay vào làm nhé.

 Nguyên liệu cho món giò heo giả cầy 

- 1 cái giò heo cả móng và thịt (thịt chân giò lợn): khoảng 1,5kg

- Sả: 5 nhánh

- Riềng: 1 củ

- Ớt: 2, 3 trái

- Bột nghệ: 3 muỗng cafe

- Mẻ: 150gr (cơm nguội hoặc bún lên men)

- Mắm tôm: 3 thìa canh

- Gia vị thông thường: muối, nêm, mắm,…

- Dụng cụ: Xoong (nồi) áp suất hoặc nồi thường cũng được.

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm giò heo giả cầy

Cách làm giò heo  giả cầy thơm ngon, đưa cơm khi đông về

Mẹo chọn chân giò ngon

Để món chân giò hầm ngải cứu được ngon hơn người nội trợ cần có cách chọn chân giò chuẩn để món ăn ngon hấp dẫn hơn. Dưới đây là mẹo chọn chân giò ngon

Nên mua chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước. Nếu mục đích của bạn là đem làm quà biếu thì nên chọn chân trước bởi chân trước có hình dáng đẹp hơn, hợp để tặng.

Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.

Ngoài ra, chị em nên chọn mua được chân giò tươi ngon tại địa chỉ cung cấp uy tín. 

Xem thêm giá trị dinh dưỡng và cách chọn giò heo ngon :https://cachlamhay.vn/doi-vi-voi-cach-lam-mon-chan-gio-muoi-thom-ngon-ngat-ngay-tai-nha.html

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm giả cầy giò heo.

Sả mua về hoặc hái ngoài vườn nếu có. Rồi sau đó lấy củ đem rửa sạch

Chuẩn bị thớt sạch băm nhỏ.

 Riềng làm sạch, thái lát mỏng cho vào máy xay, xay nhỏ hoặc cho vào cối giã nhỏ.

 Ớt thái lát mỏng Sơ chế giò heo.

Bước 2: Sơ chế giò heo

Giò heo sau khi mua về chuẩn bị một chiếc chậu sạch và dao cạo, thớt. Rồi sau đó dùng dao cạo hết lông còn dính trên chân giò

Giò heo mua về cạo hết lông, rửa sạch sẽ sau đó treo lên cho ráo. Dùng rơm thui cho giò cháy xém vàng đều (không có rơm có thể dùng đèn khò hoặc nướng bằng lửa nhỏ trên bếp gas cũng được).

Sau khi cạo sạch xong giò heo.Tiếp đến rửa lại cho sạch, dùng dao chặt miếng vừa ăn.

Bước 3: Ướp gia vị chân giò heo

Chân giò sau khi chặt miếng vừa ăn. bạn chuẩn bị chiếc âu to cho chân giò cùng các gia vị vào theo tỉ lệ dưới đây.

 Đem giò heo đã sơ chế sạch ướp với riềng xay, bột nghệ, sả, mẻ, mắm tôm, 1 muỗng cafe muối và ớt trong vòng 45 phút.

 

cach-lam-gio-heo-nau-gia-cay-3

Ướp giò heo cho ngấm gia vị

4. Ninh chân giò heo

Đặt chảo lên bếp cùng một muỗng canh dầu, chờ dầu sôi rồi cho thịt chân giò đã ướp vào chảo, đảo qua cho hơi săn mặt thịt, thêm nước và ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt chín mềm.

 

cach-lam-gio-heo-nau-gia-cay-4

Ninh thịt chân giò cho chín mềm

Bước 5: Thành phẩm 

Sau khi nước sôi trở lại bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Nấu như thế bạn đã có một nồi giả cầy thơm ngon đúng vị rồi.

Món giả cầy giò heo ngon đúng vị

Món giò heo giả cầy sau khi nấu xong có mùi vị thơm của riềng, vị chua, ngọt của mẻ cùng các gia vị, chân giò mềm ngon không nát. Gia vị vừa đủ không mặn quá.

Chuẩn bị một chiếc loa to trang trí thêm rau bên cạnh rồi cho giò heo vào. Mang gia ăn cùng cơm nóng khiến cả nhà ai nhìn cùng muốn ăn

6. Những lưu ý làm thịt heo giả cầy ngon.

- Nếu bạn nấu bằng nồi áp suất thì khi nấu không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.

- Nếu bạn không có nồi áp suất thì bạn có thể nấu bằng nồi thường, tuy nhiên khi nấu bạn cần cho thêm ít nước, nấu tới khi thịt mềm (Với cách nấu này thịt sẽ lâu nhừ và mất nhiều thời gian hơn nồi áp suất).

- Khi nước sôi, bạn phải vặn nhỏ lửa nấu cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.

Với món thịt heo giả cầy các bạn nên dùng lúc còn nóng, ăn với cơm hoặc với bún đều rất ngon. Giò heo nấu giả cầy cũng rất hợp khi dùng thành món mồi để ngồi lai rai với vài chai bia hay vài chén rượu nếp cùng bạn bè hay người thân thì thật là đúng điệu.

Với chia sẻ công thức làm món giò heo giả cầy trên. cachlamhay.vn hi vọng bạn đọc có thêm công thức nấu món này ngon cho cả gia đình thưởng thức .Móng giò heo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như canxi, sắt và các loại vitamin. Với những người ốm lâu ngày, ăn các món từ chân giò sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Sử dụng chân giò đúng cách còn giúp phòng ngừa bệnh tật, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da nữa đấy. Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng với cách nấu giả cầy từ thịt heo đơn giản mà ngon này nhé!

Mây Nhỏ