Ngày hè oi nóng, cơ thể mệt mỏi, bạn muốn tìm đến các món ăn ngon từ gỏi, nhưng vẫn giữ được vị ngon, mát bổ lại kích thích dễ ăn thì hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo cách làm gỏi sữa đơn giản dưới đây, bạn có ngay đĩa gỏi sữa chua ngọt cho gia đình dùng ngày hè oi nóng này rồi.
Nguyên Liệu Làm Nộm Sứa
- 350g sứa tươi
- 100g lạc (đậu phộng)
- 25g vừng (mè) trắng
- 150g giá đỗ
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 2 nhánh sả
- 1 quả chanh
- 1 nắm lá chanh
- 1 nắm húng quế
- Vài lát gừng
- Gia vị: Đường, bột canh, ớt, dầu vừng, giấm, muối, phèn.
Mẹo chọn sứa
Khi chọn sứa tươi, chúng ta nên ưu tiên những con có màu hồng nhẹ, bề mặt phớt phớt và không dính. Hơn nữa, khi sờ vào thì thịt của sứa phải rắn chắc, đàn hồi tốt và không có nước chảy ra. Sứa có nguồn gốc đảm bảo nhất là ở các siêu thị, quầy thực phẩm hoặc chợ có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu đánh bắt về thì bạn nên đảm bảo loại bỏ được độc tố của sứa trước khi chế biến.
Bước 1: Cách Sơ Chế Sứa Làm Gỏi
Đầu tiên, bạn rửa sạch với nước, mổ sứa để loại bỏ hết chất độc bên trong. Tiếp đó, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ, ngâm trong bát nước muối, phèn pha loãng, rửa sạch, tiếp tục ngâm, thực hiện khoảng 4-5 lần. Đây là cách sơ chế sứa đơn giản làm giảm thủy ngân, giúp sứa ngon hơn và không bị teo tóp.
Cách sơ chế sứa để làm nộm là ngâm sứa trong nước muối, phèn pha loãng
(Ảnh: Internet)
Tiếp theo, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ vừa ăn hơn, rửa bằng nước ấm. Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, bạn cho sứa vào trong âu nước, cho thêm vài lát gừng.
Bước 2: Sơ Chế Các Nguyên Liệu Còn Lại
Sau đó, bạn rang lạc, vừng trắng chín, xát sạch vỏ rồi tiến hành giã lạc nhỏ.
Bào vỏ củ cà rốt, bạn rửa sạch, cắt sợi chỉ.
Với dưa leo, bạn nạo vỏ, bổ đôi, loại bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn.
Kế đến, bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt thành lát mỏng, ngâm trong bát nước có pha thêm ít giấm trong vòng khoảng 15 phút, vớt ra ngoài cho ráo.
Tiếp theo, bạn rửa sạch lá chanh, húng quế, ớt, cắt lá chanh sợi chỉ, cắt ớt thành lát mỏng. Bóc vỏ nhánh sả, rửa sạch đập dập là hoàn thành bước sơ chế trong cách chế biến món nộm sứa.
Cắt hành tây thành lát mỏng rồi ngâm trong bát nước có pha ít giấm (Ảnh: Internet)
Bước 3: Cách Trộn Gỏi Sứa
Sau đó, bạn pha gia vị gồm đường, bột canh, dầu mè với tỉ lệ 1:1:1 trong âu lớn, trộn đều.
Bạn cho sứa, giá đỗ, hành tây, dưa leo, cà rốt, lá chanh, sả, húng quế, ớt vào âu gia vị, trộn đều. Cách trộn gỏi sứa ngon đơn giản là để yên hỗn hợp gỏi trong vòng 10 – 15 phút để thấm vị.
Cho các nguyên liệu vào âu gia vị trộn đều (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hoàn Thành Và Thưởng Thức
Cuối cùng, bạn bày gỏi lên đĩa, rắc thêm lên trên ít lạc giã nhỏ, vừng rang là đã có thể thưởng thức.
Trình bày món ăn bắt mắt là hoàn thành cách làm gỏi sứa (Ảnh: Internet)
Một Số Lưu Ý Khi Thực Hiện Cách Làm Gỏi Sứa Tại Nhà
- Khi chế biến sứa làm gỏi, bạn có thể bổ sung thêm một vài loại nguyên liệu như tôm tươi, tai heo, khế, chuối chát, xoài… để tăng hương vị cho món ăn.
- Chỉ dùng sứa để trộn gỏi khi thấy thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt.
- Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng gia vị, đặc biệt là ớt để phù hợp với khẩu vị người ăn hơn.
- Gỏi sứa có thể dùng kèm với cơm hay là món khai vị trong bữa tiệc, món nhậu cho cánh mày râu.
- Món ăn này đặc biệt thích hợp dùng vào những ngày hè có tiết trời oi bức.
- Cách làm gỏi sứa, thơm ngon, mát bổ cho ngày hè oi nóng
Cách làm gỏi sứa giòn ngon sần sật cho ngày hè oi nóng ngon cơm hơn chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món gỏi sứa thơm ngon cho gia đình thưởng thức trong ngày hè oi nóng mà không sợ ngán, lại dễ trôi cơm
cachlamhay.vn tổng hợp theo https://www.huongnghiepaau.com/goi-sua