Cách làm món cá hấp bia thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Món cá hấp bia là một món ngon dễ làm không ngán phù hợp cho mọi lúc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết món cá hấp bia nhé.Với các bước đơn giản không cầu kì,chỉ cần bạn bỏ chut thời gian làm món cá hấp bia ngon.Vị ngọt của cá cùng các gia vị thơm ngon kết hợp với bia tạo nên món thơm ngon bổ dưỡng.

Nguyên liệu cho món cá hấp bia

  • Cá chép 1 con: 1kg
  • Bia: 2 lon
  • Hành tươi: 20g
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Thì là: 1 bó nhỏ
  • Cần tây: 1 bó nhỏ
  • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, kinh giới, rau húng, dưa leo
  • 1kg bún tươi (nếu muốn làm cá hấp bia cuốn bánh tráng)
  • 1 xấp bánh tráng (nếu muốn làm cá hấp bia cuốn bánh tráng)
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Sả mua về bóc lớp vỏ già, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và lá già, cắt khúc rồi đập dập hoặc băm nhuyễn

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn

Cà chua rửa sạch, để ráo rồi cắt múi cau.

Rau thì là lặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Cần tây lặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Hành tươi cắt gốc, rửa sạch, phần củ chẻ làm 2 hoặc 4.

Cá sau khi mua về đánh sạch vảy dưới sườn, trên bụng và quanh đầu rồi rửa sạch cho trôi vảy. Sau đó cắt vây, bỏ mang, bỏ bụng. Dùng muối chà xát khắp mình cá để loại bỏ mùi tanh và chất nhớt, sau đó rửa sạch lại lần nữa. Dùng dao khứa nhẹ vài đường xéo trên thân cá để khi ướp sẽ thấm gia vị hơn.

sơ chế cá
Cá tươi mua về làm sạch rồi ướp gia vị

Cho cá vào tô hoặc đĩa to rồi thêm các gia vị như: chút muối, chút gừng và sả vào ướp cùng trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Hấp cá với bia

Chuẩn bị nồi hấp rồi cho các nguyên liệu sả, gừng được ướp chung với cá trải đều xếp dưới đáy nồi, quá trình này sẽ giúp món cá khi hấp sẽ không bị dính đáy nồi và góp phần làm dậy thêm mùi thơm cho món ăn.

hấp cá
Cá hấp bạn có thể để nguyên con hoặc chia là 2

Để cá lên trên, từ từ đổ bia vào cho ngập phần sả, gừng phía dưới và lưu ý không nên đổ quá nhiều bia vì sẽ làm cho món ăn có vị đắng. Sau đó đạy nắp lại, bắt lên bếp hấp với lửa nhỏ liu riu khoảng từ 20-30 phút cho cá chín.

Khi cá đã được hấp chín, thì cho các nguyên liệu gồm: cà chua, hành củ, thì là, cần cây vào xếp đều xung quanh cá, đậy nắp lại và hấp thêm khoảng vài phút cho rau củ chín tới thì tắt bếp, lấy ra cá ra dùng ngay.

hấp cá với bia
Hấp cá với lửa liu riu

Cách làm nước chấm

Bạn cho tỏi, ớt và chút gừng vào cối giã nát. Múc ra tô pha với 4 muỗng nước mắm ngon, 50g đường phèn tán mịn và 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng, vắt thêm 1/2 trái chanh, khuấy đều cho hòa tan là xong.

Nêm nếm để gia giảm thêm nguyên liệu cho vừa miệng, nếu muốn nước mắm nhạt hơn bạn có thể pha thêm nước sôi để nguội.