Cách làm món gà bó xôi chuẩn vị, đơn giản tại nhà

Gà bạn thường chế biến như xào, chiên, nướng, hãy đổi vị với cách làm gà bó xôi chiên giòn đơn giản tại nhà, công thức làm không khó chỉ cần nguyên liệu gà ta, gạo nếp, các gia vị khác cùng với sự khéo léo của người nội trợ bạn có ngay món gà bó xôi giòn ngọt thơm nức mũi, bổ dưỡng cho gia đình. Gà bó xôi chiên giòn hấp dẫn bởi vị đậm đà của thịt gà, mùi thơm nhẹ của hạt sen và phần xôi bọc ngoài vàng rụm, giòn tan, lại vô cùng bổ dưỡng.

Nhiều năm gần đây, gà bó xôi hay “gà không lối thoát” đã trở thành món ăn cực kỳ “hot” trong thực đơn của nhiều nhà hàng, được chị em thi nhau “săn lùng” công thức chế biến. Trước đây, món ăn này được coi là sơn hào hải vị chỉ dành cho các vua chúa, quý tộc nhưng giờ trở nên vô cùng phổ biến, là món ăn yêu thích của nhiều người.

Gà bó xôi chiên giòn hấp dẫn bởi vị đậm đà của thịt gà, mùi thơm nhẹ của hạt sen và phần xôi bọc ngoài vàng rụm, giòn tan, lại vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp cùng làm món gà bó xôi chiên giòn thơm ngon chỉ cần áp dụng 6 bước dưới đây, bạn có ngay món ăn ngon cho cả gia đình dùng tuyệt ngon mà không cần phải ra nhà hàng mua nữa nhé.

XEM THÊM CÁCH CHỌN GÀ NGON VÀ LÀM GÀ SẠCH BẤM VÀO LINK NÀY:HTTPS://CACHLAMHAY.VN/CACH-CHON-GA-NGON-CUNG-MEO-CHE-BIEN-CHUAN.HTML

Đổi vị với cách làm món gà bó xôi chiên giòn thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu cho món gà bó xôi

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1kg – 1,5kg)
  • Gạo nếp: 1,5kg
  • Hạt sen tươi: 500gr (nếu dùng hạt sen khô thì khoảng 400gr)
  • Nấm hương: 50gr
  • Nấm mèo: 150gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 4 – 5 củ
  • Lá chanh: 2 – 3 lá
  • Nước dừa: ½ trái
  • Lá chuối: 2 – 3 lá
  • Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gà bó xôi

- Gà mua nguyên con đã làm lông, bạn xát muối lên khắp mình gà để làm sạch lông tơ và chất bẩn, cũng như khử mùi hôi của gà. Rửa sạch gà bằng nước lạnh 2-3 lần.

- Để đảm bảo gà sạch hoàn toàn, bạn có thể ngâm gà vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi để ráo nước.

cach lam ga bo xoi ngon bat bai, nong hoi cho ngay mua - 3

- Ướp gà với một chút hạt tiêu, muối.

- Nếu thích ăn hạt sen, chị em có thể thêm bước sơ chế hạt sen, ngâm khoảng 30 phút trong nước ấm rồi nhồi hạt sen vào bụng gà.

- Để trong vài tiếng để gà ngấm đều gia vị.

Nhồi hạt sen vào trong gà trước khi hấp để món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

 Bạn nhớ lưu ý xoa đều gia vị khắp mình gà và ở phần ruột bên trong để món ăn hấp dẫn hơn khi hoàn thành.


Dùng dao rút xương gà (công đoạn này bạn có thể nhờ người bán hàng làm hộ nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc này)

Nấm mèo, nấm hương bạn rửa sạch rồi cắt sợi. Lá chanh rửa sạch, cắt bỏ phần gân lá rồi băm nhỏ.

Hành tím, gừng rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hạt sen khô, bạn hãy ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút để hạt sen nở nềm trước khi chế biến.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng để hạt nếp nở mềm.

Bước 2: Sơ chế phần nhân hạt sen

Bắc chảo dầu nóng, phi hành tím và gừng đến khi chín vàng, có mùi thơm thì thêm nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào xào cùng. Khi các nguyên liệu bắt đầu săn lại, bạn nêm thêm chút muối, tiêu và hạt nêm vào xào cùng. Kế đó, bạn cho thêm một chút nước ấm vào nấu cho hạt sen và các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.


Xào nguyên liệu làm nhân món gà bó xôi


Khi hỗn hợp nhân sen đã nguội bớt, bạn nhét vào bên trong gà và dùng một que tăm để ghim lại để tránh bị bung khi hấp gà.

Bước 3: Hấp chín gà và xôi

Bạn chuẩn bị sẵn một nồi hấp, rải gạo nếp ở bên dưới rồi đặt lá chuối lên trên. Tiếp đó, bạn cho gà lên lá chuối rồi phủ thêm một lớp lá chuối để bọc kín gà. Thời gian hấp để gà và gạo nếp chín dao động từ khoảng 40 – 50 phút. Trong thời gian này, bạn nhớ lưu ý mở nồi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gà chín tới, tránh để bị chín mềm.


Hấp gà, xôi, lá chuối

Mách nhỏ: Để phần gạo nếp ngon và đậm vị hơn, bạn nhớ trộn thêm ½ muỗng cà phê muối vào gạo nếp trước khi hấp.

Bước 4: Làm gà bó xôi

Bạn gắp gà ra để nguội, phần xôi chín bạn dàn rộng trên một miếng màng thực phẩm (cán thành hình chữ nhật). Sau đó, bạn đặt gà vào chính giữa và lấy phần xôi bọc kín gà, dùng tay vỗ nhẹ và lăn tròn để xôi dính chặt hơn vào gà.


Bọc gà bằng xôi với màng bọc thực phẩm

Kế đó, bạn bắc chảo dầu nóng và cho gà bó xôi vào chiên giòn. Để đảm bảo phần xôi có màu vàng giòn đẹp mắt, khi chiên bạn nhớ chú ý trở xôi thường xuyên cũng như rưới dầu nóng lên mặt xôi còn lại.  Khi xôi chín, có màu vàng nâu thì bạn tắt bếp và gấp xôi ra để cho ráo dầu.


Chiên gà bó xôi

Bước 5: Làm nước sốt ăn kèm

Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước sốt đậm đà để dùng kèm. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộm đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, bạn thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.


Gà bó xôi cắt làm 4 phần sẽ đẹp mắt và dễ thưởng thức hơn (Ảnh internet)

Khi ăn, cắt xôi và gà thành từng miếng vừa ăn, ăn nóng sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà hấp ngấm gia vị, mùi hạt sen bùi bùi, ăn kèm xôi vàng rụm, giòn tan, thơm vị nước cốt dừa.

Trang trí món ăn với lá chanh và ớt, có thể chấm kèm tương ớt và bột canh. Một món ăn hoàn hảo cho những ngày mát trời chị em nên bắt tay vào làm ngay chỉ với 4 bước đơn giản.

Khi ăn nên cắt thành miếng nhỏ để thưởng thức dễ dàng hơn, đừng quên trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn nhé.

Bước 6: Yêu cầu thành phẩm gà bó xôi

- Món gà bó xôi phải đạt được độ giòn tan, có màu vàng rụm, không bị cháy do chiên quá lửa.

- Khi chiên xong phần xôi giòn phải đảm bảo thịt gà bên trong không bị ngấm dầu ăn vào, sẽ làm mất hương vị gà hấp.

- Thịt gà chín đều, thịt mềm dai vừa phải và ngấm gia vị.

LƯU Ý KHI LÀM GÀ BÓ XÔI

- Với cách làm gà bó xôi trên, chị em cũng cần lưu ý một vài điều sau để món ăn ngon và hoàn hảo hơn nhé.

- Lựa chọn thịt gà ta sẽ khiến cho món ăn ngon hơn.

- Trước khi nấu xôi, nên ngâm gạo nếp lâu một chút để khi nấu hạt xôi sẽ mềm và dẻo hơn, không bị cứng hay sượng. Khi hấp xôi cũng nên lưu ý không để nước đọng, bởi sẽ bị dính và gây khó khăn khi bọc ngoài gà.

- Với bước bọc xôi quanh gà, lưu ý bọc xôi quanh gà càng kín càng tốt để món ăn đạt độ thẩm mỹ cao mà gà hấp bên trong lại không bị ngấm dầu mất vị.

- Hãy chọn chảo sâu lòng khi chiên xôi và đừng tiếc dầu ăn mà cho quá ít nhé, hãy cho dầu ăn ngập ít nhất là ½ gà bó xôi.

Với chia sẻ cách làm gà bó xôi chiên giòn ngon ở trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức làm món gà ngon cho gia đình thưởng thức sau mỗi ngày làm việc vất vả nhé.Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi chiên giòn thơm ngon rồi đấy. Để thưởng thức món ăn ngon nhất, bạn hãy cắt phần gà bó xôi làm bốn phần, ăn kèm cùng nước sốt cùng hành phi giòn.

cachlamhay.vn