Cách làm nem tai thính thơm ngon đón tết thêm vui

Món nem tai thính tuyệt ngon ăn kèm với các loại thức ăn khác giúp chống ngán trong bữa ăn ngày tết. Với cách làm nem tai thính đơn giản dưới đây, chị em thử áp dụng làm cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Để có món nem tai thính ngon thì việc làm và rửa sạch tai heo là rất cần thiết, với chia sẻ cách sơ chế tai heo sạch cùng cách làm nem tai dưới đây, hy vọng bạn đọc có thêm món nem ngon nhất cho cả gia đình dùng nhé.

Cách làm nem tai thính thơm ngon đón tết thêm vui

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu để sơ chế tai heo. Có rất nhiều loại nguyên liệu có thể dùng được như: giấm, phèn chua, rượu, gừng, chanh,...Bạn hãy lựa chọn những thứ dễ tìm thấy nhất và tiến hành sơ chế. 

Chanh và gừng giúp sơ chế tai heo

Chanh và gừng giúp sơ chế tai heo

Đầu tiên hãy đun một chút nước với gừng tươi. Trong lúc chờ nước sôi dùng dao hoặc dao tem cạo sạch lông còn sót lại trên tai heo. Bạn cần khứa phần lỗ tai để có thể lấy hết chất bẩn trong tai. Rửa bằng nước bình thường để loại bỏ lông đã cạo và chất bẩn trong tai. Lấy chanh và muối xát lại một lượt tai heo để khử mùi giúp tai sạch hơn. Chú ý xát kĩ vào phần lỗ tai vì đây là phần bẩn nhất của tai. Cho tai ngâm với nước gừng tươi vừa nãy. Bạn nên để nước ấm khoảng 70 độ là thích hợp nhất. Nước gừng sẽ giúp tai hết hẳn mùi ban đầu và thơm mùi gừng tươi. Ngâm tai heo khoảng 7-10 phút vớt ra để ráo nước tai sẽ trắng, sạch và thơm mùi gừng. Bạn cũng có thể rửa tai heo bằng rượu vừa sạch vừa hết mùi nhanh và trắng hơn.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn

Luộc tai heo giòn trắng

Luộc tai heo giòn trắng

Nếu bạn luộc thông thường tai heo sẽ có màu thâm đen khiến món ăn trở lên bớt hấp dẫn hơn. Để có được màu sắc trắng như ý bạn hãy thực hiện như sau:

Sơ chế tai heo cẩn thận trước khi luộc. Đun sôi nước với một chút muối trắng bạn có thể cho thêm một hai lát gừng để tai thơm mùi gừng hơn sau khi luộc. Trong lúc chờ nước sôi hãy chuẩn bị một chậu nước đá sạch. Khi nước sôi thì bạn mới được cho tai heo vào. Luộc chín vớt ra ngâm ngay vào chậu nước đá đã chuẩn bị. Bạn hãy cho nhiều đá một chút vì càng lạnh tai sẽ càng ngon hơn. Vớt ra ráo nước cho vào tủ mát nếu chưa chế biến luôn.

Nguyên liệu

  • Tai lợn: 300g
  • Da lợn: 150g
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Tỏi băm: 3 - 5 tép
  • Thính gạo
  • Lá chanh

Làm thính gạo để trộn nem thính

Thính gạo cơ bản được làm từ gạo rang sau đó xay nhuyễn. Tuy nhiên nên kết hợp cả gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh để thính gạo có hương vị thơm ngon nhất. Tỉ lệ làm thính gạo là: 6 gạo tẻ : 2 gạo nếp : 2 đậu xanh.

Trước khi rang bạn ngâm gạo và đậu xanh trong nước khoảng 30 phút để gạo ngấm nước.

Sau khi rửa sạch, bạn rang gạo và đậu xanh làm 2 mẻ riêng biệt với lửa nhỏ đến khi các loại ngũ cốc này có mùi thơm bốc lên là chín.

Một thao tác rất quan trọng khi rang ngũ cốc xong chính là tắt bếp, hạ thổ rồi mới để nguội, sau đó mang đi xay nhuyễn mịn. Ta có được một mẻ thính tự làm vừa thơm vừa ngon.

Hiện nay cũng có khá nhiều loại thính bán sẵn, bạn có thể dễ dàng mua ở chợ hay siêu thị.


Thính gạo sau khi hoàn thành có màu nâu nhẹ đẹp mắt

Chế biến tai lợn

Tai lợn và bì lợn chà sát với muối hạt, rửa sạch cho hết mùi hôi sau đó thái lát mỏng. Bạn có thể để tai lợn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút cho thịt săn lại, khi cắt sẽ mượt tay hơn rất nhiều.

Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi to cho vào một chút muối, chút bột ngọt, 1 củ hành khô đập dập. Tiếp đến cho tai lợn vào, dùng đũa đảo nhanh tay cho phần tai lợn chín đều.

Đậy nắp vung lại, đến khi thấy bốc khói thì tắt bếp vớt thịt ra. Lưu ý không nên để quá lâu làm thịt chín kỹ, nem thính sau khi hoàn thành sẽ mất ngon do tai lợn bị mất nước, khô và không giữ được độ ngọt.

Cách khác là bạn luộc tai lợn và bì lợn chín sau đó mới thái nhưng cách này sẽ khiến tai lợn chín hẳn.

Trộn nem thính

Cho tai lợn vào tô, bằm phần tỏi và vắt nước cốt chanh cho vào (tỉ lệ 300g thịt bạn dùng nước cốt của 1 -2 quả chanh tươi). Tuỳ vào độ chua của chanh mà bạn có thể cân nhắc. Chính vì có nguyên liệu chanh tươi nên nhiều người cũng gọi đây là món nem thính chua.

Đeo bao tay rồi trộn và bóp nhẹ cho tai lợn ngấm chanh và hương vị của tỏi, thịt sẽ được làm “chín” lần nữa nhờ tỏi và chanh nên bạn không cần lăn tăn vì thời gian luộc thịt phía trên quá ngắn. Vả lại đây là điểm đặc biệt của món nem thính, thịt phải hơi sống thì mới chuẩn.

Sau khi tai lợn đã thấm, bạn cho tiếp đường, nước mắm, tiêu xay và quan trọng nhất là da heo vào trộn cùng thịt. Lượng gia vị bạn có thể thay đổi tuỳ thích dựa vào khẩu vị của bản thân và gia đình.

Tỉ lệ gợi ý: 1 muỗng đường : 2 muỗng nước mắm.

Để phần tai lợn đã trộn khoảng 15 - 20 phút cho ngấm, sau đó chắt hết nước tiết ra từ thịt. Bạn có thể bỏ phần nước này hoặc dùng để pha nước chấm đều được. Cuối cùng, bạn cho thính gạo, lá chanh thái chỉ vào trộn đều, có thể thêm vài lát ớt để tạo vị cay đặc sắc cho món ăn.


Thêm vài lát ớt để ăn kèm

Pha nước chấm nem thính

Có 2 cách pha nước chấm nem thính

Cách 1: Nước mắm chua ngọt

  • 4 muỗng nước lọc
  • 2 muỗng đường
  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • Tỏi và ớt băm nhuyễn tuỳ khẩu vị

Cách 2: Nước mắm mặn

  • 5 muỗng nước mắm ngon
  • 1 chút bột ngọt
  • 1 chút đường
  • Tỏi ớt đập dập cho vào tuỳ khẩu vị

Yêu cầu thành phẩm

  • Phần thịt mềm ngọt, màu trắng hồng tươi, khi ăn cảm nhận được độ giòn sựt của tai heo và da heo, vị chua mặn ngọt vừa phải.
  • Mùi thơm và độ béo bùi của thính hoà quyện với từng thớ thịt, mang lại cảm giác ngon miệng khó món ăn nào có được.
  • Bạn có thể dùng nem thính chung với cơm, bún hoặc cuốn nem chấm với nước mắm chua ngọt, nước mắm mặn cắt thêm vài lát ớt đều ngon.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Ngoài tai lợn, bạn có thể mua thịt lợn (nạc mông) hay dùng thịt bò (bắp bò, phi lê bò…), nên chọn loại thịt không có quá nhiều mỡ vì mỡ dễ gây ngấy và độ chín của mỡ cũng không nhanh như nạc, không phù hợp với kiểu ăn tái của nem thính.
  • Nhiều người sẽ không thêm bì lợn vào nem thính từ tai lợn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giới thiệu để bạn biết cách làm. Nếu bạn không thích có thể bỏ nguyên liệu này ra.
  • Rau lá ăn kèm với nem thính ngon nhất là lá sung và đinh lăng. Nếu nhà bạn có 2 loại lá này thì món nem thính sẽ thơm ngon hơn gấp bội. Chỉ cần cho nem thính cuốn với lá sung, chấm với nước mắm. Món nem thính rất hợp với mùa hè, dành cho chị em ăn chơi hoặc để anh em nhậu với bia đều ngon

Cách làm nem tai thính thơm ngon đón tết thêm vui hy vọng bạn đọc có thêm cách chế biến món nem tai thính thơm ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức trong dịp tết này nhé.

Theo nguồn: https://thucthan.com/cach-lam-nem-thinh