Cách làm sữa chua nếp cơm thêm ngon, bổ mát chuẩn vị tại nhà

Sữa chua được biết đến như là một món ăn giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Với nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Sữa chua được các chuyên gia khuyên dùng mỗi ngày để cải thiện sức khỏe đường ruột, bảo vệ tiêu hóa. Không chỉ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa. Sữa chua còn là thần dược dưỡng sắc, giữ dáng cho cánh chị em. Điều này là điểm cộng rất lớn để chị em yêu thích món này. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu công dụng của việc ăn sữa chua nếp cẩm, cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà.

Sữa chua và nếp cẩm, từ lâu đã được nhắc đến như một thực phẩm dinh dưỡng. Và gạo nếp cẩm trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, còn chứa đựng rất nhiều sự quen thuộc. Chúng được dùng rất nhiều trong việc chế biến thành các món ăn như xôi nếp cẩm, chè, rượu nếp cẩm… Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu lợi ích của việc ăn sữa chua nếp cẩm cùng cách làm sữa chua nếp cơm thêm ngon, bổ mát chuẩn vị tại nhà.

Sữa chua và nếp cẩm – Sự pha trộn độc đáo

Nếu ăn gạo nếp cẩm thường xuyên, bạn có thể tự bổ sung prôtêin, chất béo, lixin cao hơn, có lợi hơn các loại gạo nếp trắng thông thường. Với chỉ khoảng 200 gram gạo nếp mỗi ngày. Bạn đã có thể hấp thụ đủ cho cơ thể hai loại axit amin quan trọng là lixin và tryptôphan. Giúp giảm tỉ lệ các bệnh liên quan đến tim mạch nếu sử dụng đều đặn với tỉ lệ thích hợp.

Sữa chua được biết đến như là một món ăn giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Với nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Sữa chua được các chuyên gia khuyên dùng mỗi ngày để cải thiện sức khỏe đường ruột, bảo vệ tiêu hóa. Không chỉ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa. Sữa chua còn là thần dược dưỡng sắc, giữ dáng cho cánh chị em. Điều này là điểm cộng rất lớn để chị em yêu thích món này.

Sữa chua nếp cẩm
Sữa chua nếp cẩm – Món ăn vặt độc đáo

Việc kết hợp khéo léo giữa sữa chua từ văn hóa phương Tây và nếp cẩm văn hóa phương Đông. Đã tạo nên một loại thực ăn ngon và đầy dinh dưỡng – sữa chua nếp cẩm.

Tác dụng của sữa chua nếp cẩm

Có thể nói, sự kết hợp giữa nếp cẩm và sữa chua. Là một cách để tạo nên một món thanh mát và tốt cho sức khỏe. Nếp cẩm ngọt bùi thơm ngậy hòa quyệt cùng sự thanh mát từ sữa chua. Làm bạn không thể chối từ món ăn vặt này. Ngày hè nóng nực mà ăn một ly sữa chua nếp cẩm thêm đá mát lạnh, thì còn gì bằng phải không nào?

Tưởng chừng không thể kết hợp, nhưng sữa chua và nếp cẩm cứ như hòa quyện bổ sung cho nhau khi trộn lẫn. Mặc dù là quà vặt, nhưng món ăn này có rất nhiều công dụng. Có thể kể đến như:

Có lợi cho tim mạch

Men nếp cẩm có chứa chất lovastatine và ergosterol có thể tái tạo mạch máu. Điều này giúp phòng tránh nguy cơ mắc tai biến tim mạch như đột quỵ, não hay xơ vữa động mạch… Đồng thời, chất xơ trong gạo nếp cẩm giúp giảm cholesterol, phòng ngừa rối loạn mỡ máu, điều hòa huyết áp.

"<yoastmark

Bổ máu

Bổ huyết mễ là tên gọi khác của gạo nếp cẩm. Chính tên gọi cũng cho thấy tác dụng của loại thực phẩm này đối với con người – bổ máu. Nếp cẩm trong sữa chua được ủ men lên màu đỏ mận đậm, tác dụng rất tốt cho màu.

Chính vì thế, phụ nữ rất thích dùng sữa chua nếp cẩm trong kì kinh nguyệt. Để giúp cơ thể thêm khỏe khoắn và khắc phục tình trạng mất máu. Các chị em rất đánh giá cao công dụng này của món ăn vặt này.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Việc ủ men giúp nếp cẩm sinh ra các vi khuẩn có lợi. Khi kết hợp với các lợi khuẩn có trong sữa chua và ăn. Sẽ giúp đường ruột hấp thụ tốt hơn, giúp hệ tiêu hóa được cứng cáp hơn với các vi khuẩn có lợi.

Các chuyên gia khuyên rằng: “Người mắc bệnh dạ dày hay có vận đề với đường tiêu hóa. Thì ăn sữa chua nếp cẩm rất có lợi”. Yaourt nếp cẩm cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của các bệnh viêm loét dạ dày hay đau dạ dày, một trong những bệnh nhiều người hay mắc phải.

Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng rất phù hợp dành cho những người thường xuyên bị táo bón.

Phòng chống loãng xương

Trong yaourt nếp cẩm có chứa hàm lượng canxi, photpho… thích hợp để tăng cường độ chắc khỏe cho răng, xương và phòng tránh tình trạng thiếu canxi. Các dưỡng chất này giúp phòng ngừa được các bệnh: thoái hóa xương khớp, loãng xương,…

Giảm cân hiệu quả

Ăn sữa chua nếp cẩm có béo không? Đó là câu hỏi của khá nhiều độc giả quan tâm.

Giảm cân, giữ dáng là ước muốn của rất nhiều phụ nữ. Với hàm lượng canxi cao đốt cháy mỡ, yaourt nếp cẩm  là một món giảm cân hiệu quả. Cho dù có ăn nhiều thế nào, bạn không cần phải quá lo lắng về cân nặng.

Dùng yaourt nếp cẩm để ăn vặt giảm cân mỗi ngày, không phải là lựa chọn tồi đâu.

Sữa chua nếp cẩm có nhiều tác dụng
Yaourt nếp cẩm có nhiều tác dụng

Yaourt nếp cẩm – Làm đẹp da thần kì

Việc ăn sữa chua mỗi ngày, không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch, xương, giữ dáng… Mà còn giúp bạn có một làn da với độ ẩm, độ đàn hồi tự nhiên. Mà da càng giữ ẩm tốt, càng chậm lão hóa. Đây có thể được xem là một tip làm đẹp đắt giá cho các chị em.

Đồng thời, khi da khỏe khoắn, dưỡng ẩm tốt. Các vết thâm, nám không còn là vấn đề khiến các chị em đau đầu.

Qua những công dụng trên, chúng ta có thể khẳng định rằng. Sữa chua nếp cẩm là một món ăn lành tính, thanh mát và có nhiều tác dụng tích cực với cơ thể. Còn chờ gì mà không mau hình thành thói quen sử dụng món này thường xuyên chứ.

Cách làm sữa chua nếp cơm thêm ngon, bổ mát chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua nếp cẩm

- 1 lít sữa tươi không đường

- 1/2 lon sữa đặc

- 1 hộp sữa chua

- 200 gr nếp cẩm

- 1 bó lá dứa

- 100 ml nước cốt dừa

- 100 gr đường nâu (có thể thay thế bằng đường cát trắng)

Nồibếpnồi cơm điện, hũ đựng sữa chua, muỗng...

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Bước 1: Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc vào nồi nấu tới khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 2: Sau đó, cho sữa ra một cái tô cho nguội bớt. Khi hỗn hợp còn âm ấm thì cho 1 hộp sữa chua vào khuấy đều.

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà

Bước 3: Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ. Sau đó cho vào nồi cơm điện.

Bước 4: Đổ nước ấm ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại. Để chế độ giữ ấm trong vòng 15-20 phút rồi rút dây điện ra. Sau khoảng 2 tiếng hoặc tới khi nước nguội thì cắm dây điện lại, vẫn để chế độ hâm nóng trong 15 phút. Lặp lại quá trình này tới khi sữa chua được ủ xong (6 - 8 tiếng).

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà

Bước 5: Nếp cẩm vo sạch, sau đó cho 500 ml nước ấm ngâm trong vòng 4 - 6 tiếng rồi chắt nước ra. Sau đó, cho nếp vào nồi nấu cùng 600 ml nước lọc. Nấu tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng.

Bước 6: Nấu tới khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra rồi cho 100 ml nước cốt dừa và 100 gr đường nâu vào. Nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà

Thành phẩm

Khi nếp nguội bớt, bạn cho vào ly rồi ăn cùng với sữa chua. Có thể thêm đá nếu thích.

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà

Với chia sẻ lợi ích của việc ăn sữa chua nếp cẩm cùng cách làm sữa chua nếp cơm thêm ngon, bổ mát chuẩn vị tại nhà cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về làm sữa chua nếp cẩm thêm ngon cho gia đình dùng tốt cho sức khỏe giảm được một số bệnh giúp gia đình luôn khỏe vui mỗi  ngày nhé.

cachlamhay.vn