Cách làm sữa chua ngon mịn giải nhiệt ngày hè

Sữa chua, dễ tiêu hóa lại đẹp da, mát nên được nhiều gia đình lựa chọn. Vậy làm cách nào để làm sữa chua ngon tại nhà hãy cùng tham khảo cách làm sữa chua với công thức dễ làm dưới đây.

Sữa chua, là món ăn ưa thích của mình. Chỉ bỏ một chút time làm theo công thức dưới đây bạn có ngay cốc sữa chua ngon mát, sánh mịn cho ngày hè nóng nực mà đỡ tiền mua ngoài quán rồi. Với chia sẻ cách làm sữa chua, lưu ý khi làm cách bảo quản, cùng công dụng sau đây

Nguyên liệu: Làm sữa chua

- 1 hộp sữa đặc ông thọ

- 1 lon nước sôi , dùng lon sữa đặc để đong

- 2,5 lon sữa tươi không đường

- 220gr sữa chua cái, có thể mua trong siêu thị

- Hũ/lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi (bịch)

Nguyên liệu chính làm sữa chua đơn giản nhất

Công thức làm sữa chua ngon

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

- Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.

- Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn, nếu thích ngọt thì cho thêm đường khuấy cho tan rồi tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.

Trộn hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc, bắc lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn

Bước 2: Làm sữa cái

- Múc một cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cùng sữa cái khuấy đều.

- Khi hỗn hợp đã nguôi bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy đều tay.

- Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như mong muốn, bước này nhiều người thường bỏ qua nên sữa thường không được mịn.

Lưu ý: Sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm. Khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện trong siêu thị.

Cho sữa cái vào khuấy đều theo một chiều, rây hỗn hợp để mịn hơn

Bước 3: Ủ sữa chua

Có nhiều cách ủ sữa bạn có thể lựa cách phù hợp để thực hiện:

- Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ hoặc túi, đậy nắp thùng lại và ủ trong khoảng 7 - 8  tiếng.

- Ủ bằng nồi cơm điện:  Nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.

- Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 - 6 tiếng, mùa đông ủ 5 - 8 tiếng.

- Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Để vào tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị long. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

Ủ sữa chua trong thùng hoặc dùng nồi cơm điện để có được độ chua vừa ý

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM SỮA CHUA TẠI NHÀ

Với cách làm sữa chua hết sức đơn giản trên hi vọng chúng tôi đã giúp bạn có những hũ sữa chua vừa ngon, bổ dưỡng mà an toàn vệ sinh thực phẩm. Để biết thời gian sử dụng sữa chua tốt nhất và những bí kíp khi làm sữa chua mời bạn đọc tiếp phần dưới đây nhé

Sữa chua tự làm để được bao lâu?

Thông thường, bạn có thể sử dụng sữa chua tự làm từ 7 – 15 ngày. Bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá sẽ giúp sữa chua đảm bảo chất dinh dưỡng.

Để lâu hơn thời gian này, có thể các loại vitamin trong sữa chua sẽ thay đổi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.

Vì sao sữa chua không đông?

Tương tự với câu hỏi này là vấn đề vì sao sữa chua bị dăm đá hay vì sao sữa chua không chua. Lý do rất đơn giản:

– Thứ nhất, tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… không đảm bảo. Bạn hãy thực hiện đúng hướng dẫn ở phần nguyên liệu nhé.

– Thứ hai, việc ủ sữa chua không đảm bảo về thời gian và môi trường. Từ đó, sữa chua không lên men đủ, không đông lại được và có nhiều dăm đá.

Sử dụng sữa chua đúng cách, bạn đã biết chưa?

hướng dẫn làm sữa chua

Ăn sữa chua khi nào tốt?

Việc ăn một đến hai hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả, cung cấp những vi khuẩn, vi sinh vật có lợi cho cơ thể. Đối với trẻ em, việc ăn sữa chua rất tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho các bé ăn ½ – 1 hũ mỗi ngày.

Đây cũng là thực phẩm giúp làm đẹp hiệu quả mà chị em không nên bỏ qua. Không chỉ để ăn, sữa chua còn được sử dụng để làm mặt nạ. Kết hợp chúng cùng với bột trà xanh, lòng trắng trứng, mật ong… để đắp mặt 2 – 3 lần/tuần. Da bạn không chỉ trắng sáng mà mịn màng hơn rất nhiều.

Ăn sữa chua bao lâu sau bữa ăn?

Thời điểm thích hợp nhất để bạn ăn sữa chua là sau các bữa ăn chính từ 1 – 2 tiếng. Đây là lúc thích hợp để các lợi khuẩn phát triển và cải thiện độ kiềm axit của dạ dày. Đặc biệt, ăn sữa chua vào buổi tối là thời điểm tốt nhất để bạn hấp thụ canxi. Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn giúp bạn không bị tích tụ mỡ thừa trong lúc ngủ.

Khi ăn sữa chua, nếu không ăn hết bạn nên đậy nắp cẩn thận. Nhiều người vô tư để sữa chua không được bọc kín trở lại trong tủ lạnh khiến thực phẩm này bị biến chất.

- Nguyên liệu cần thêm 1 nhánh nha đam.

- Nha đam nạo lấy phần trắng, rửa nước lạnh nhiều lần. Ngâm với muối và chanh 5 phút rồi rửa lại, thực hiện cho tới khi hết nhớt.

- Cắt nha đam thành miếng hạt lựu, đem nấu trong nước sôi 45 giây - 1 phút, vớt ra ngâm ngay vào 200ml nước đá lạnh có pha thêm 2 muỗng đường. Để từ 1 - 2 tiếng cho ngấm, vớt ra để ráo.

Phần sữa chua hòa xong hết các hỗn hợp thì cho thêm nha đam vào khuấy đều, đổ vào hũ mang đi ủ như cách làm trên.

Nha đam giòn sần sật

Bí quyết đặc biệt để làm sữa cho ngon mịn, đặc sánh

- Để sữa chua mịn, đặc sánh thì tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… phải đúng, hãy thực hiện với đúng công thức ở phần nguyên liệu. 

- Đừng bỏ qua bước rây hỗn hợp để đảm bảo nguyên liệu mịn và sánh.

- Thời gian ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị lên men quá, chua gắt ảnh hưởng tới thành phẩm.

Cách thưởng thức và bảo quản

- Nếu thích sữa chua uống thì để thành phẩm trong ngăn mát cho lạnh và dùng.

- Người thích nếp cẩm có thể mua ngoài hàng về trộn đều với sữa chua ăn cũng rất ngon.

- Thêm hoa quả như đu đủ, nho, nhãn, dâu tây, dưa hấu, xoài...để làm thành sữa chua hoa quả rất dễ ăn. Với mít, biến tấu nhanh, thái sợi cho thêm đá bào vào trộn đều ăn rất thơm.

- Còn đối với ai thích ăn sữa chua đánh đá thì dùng đá bào, cho vào cốc sữa chua đánh tan lên là dùng.

Bảo quản

Cất trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 7 - 15 ngày.

Lưu ý khi ăn sữa chua

Không nên để quá lâu sẽ khiến các vitamin trong sữa bị biến đổi, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Những người mắc chứng bệnh dạ dày nên hạn chế sử dụng, đặc biệt không nên sử dụng sữa chua khi đói. Ăn sữa chua vào buổi tối và buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da.

Với chia sẻ Cách làm sữa chua ngon mịn giải nhiệt ngày hè cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức chuẩn vị  làm sữa chua thật ngon cho gia đình mình dùng mùa hè này nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp