Cách làm tôm rim chua ngọt thơm ngon đậm đà

Tôm tươi, kết hợp với các gia vị chua cay tạo nên món ăn ngon hấp dẫn ăn cùng với cơm nóng thì thật tuyệt vời. Công thức làm không khó chỉ cần áp dụng các bước dưới đây là bạn có ngay món tôm rim đậm đà, ngon cơm rồi.

Để có món tôm rim chua ngọt ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu tôm là rất cần thiết, với chia sẻ cách chọn tôm cùng công thức nấu tôm rim chua ngọt dưới đây, hy vọng bạn đọc có thêm món ăn ngon, hấp dẫn từ tôm ăn cùng với cơm nóng thì thật tuyệt vời.

Cách chọn tôm tươi nói chung:

Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc

Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, thì tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.

Bí quyết chọn tôm tươi ngon “bách phát bách trúng” - 2

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

Đầu tiên, với một con tôm, để biết nó tươi, ươn ra sao, khỏe yếu ra sao, tốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng.

Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

Hình dáng của tôm

Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Bí quyết chọn tôm tươi ngon “bách phát bách trúng” - 3

Chân tôm

Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Tôm rim chua ngọt là món ngon cực kỳ dễ làm. Tuy đơn giản là thế nhưng lại là “món tủ” của nhiều mẹ vì hầu như thành viên nào trong gia đình cũng yêu thích và cực kỳ “đưa cơm”. Con tôm nguyên vỏ săn chắc giòn ngon, vị chua ngọt đậm đà cùng màu sắc kích thích. Mùi tỏi phi thơm cùng chút xanh đỏ từ lá hành và ớt điểm xuyến lên trên giúp món ăn hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị. Chỉ cần vài con tôm và chan nước sốt chua ngọt lên nhất định sẽ làm “điên đảo” nồi cơm của bạn đấy nhé!

giới thiệu món tôm rim chua ngọt

Cách làm món tôm rim chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 300g tôm tươi

+ Ớt, tỏi, hành khô, hành lá, chanh

+ Các gia vị khác: nước mắm, tương ớt, giấm, đường, hạt nêm, tiêu xay

Lưu ý: Đối với món tôm rim chua ngọt thì chất lượng tôm tươi là vô cùng quan trọng nhé! Những chú tôm còn sống, mỏng vỏ, ngon nhất có lẽ là tôm đất và tôm lột vỏ nha. Tôm đất khi rim ăn rất giòn, thịt chắc tươi và ngọt còn tôm lột vỏ lại có lợi thế là cực kỳ bắt gia vị, rất đậm đà và mềm mại. Nếu bạn chỉ có được tôm biển loại lớn thì đừng lo lắng, hãy lột bỏ vỏ cứng của tôm, sơ chế kỹ thêm phần đầu tôm để khi nấu không có vị tanh nhé!

Thêm vào đó, đừng quên nguyên liệu quan trọng cho món ăn đó chính là tương ớt bạn nhé. Nếu bạn tìm thấy loại tương chua ngọt thì càng tốt nha. Tương ớt sẽ giúp món ăn của bạn có màu đẹp hơn cũng như vị cay nhẹ của nó nhất định sẽ kích thích vị giác của bạn rất nhiều.

nguyên liệu làm tôm rim chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

+ Tôm được cắt bỏ râu, lấy đi phần chỉ đen trên thân rồi rửa qua nước muối để hạn chế mùi tanh. Sau đó bạn rửa sạch tôm lại bằng nước sạnh và để ráo.

+ Tôm sau đó sẽ được tẩm ướp. Bạn cho vào tôm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê tiêu xay, ướp trong khoảng 20 phút. Lưu ý rằng tôm rất dễ ngấm gia vị nên khi ướp đừng quá “mạnh tay” với muối hay bột canh bạn nhé!

+ Tỏi và hành khô bóc vỏ, sau đó băm nhỏ tất cả.

+ Ớt và hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

+ Làm nước sốt chua ngọt: Chuẩn bị một cái chén và lần lượt cho vào đấy ½ bát nước nhỏ, 1 thìa cơm đường, 2 thìa cơm tương ớt và 1 thìa cơm giấm. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp hòa tan vào nhau, nêm thử vị chua ngọt đã phù hợp chưa để bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích ăn uống của cả nhà.

sơ chế món tôm rim chua ngọt

Chế biến tôm rim chua ngọt

+ Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng sau đó để lửa vừa phải. Bạn cho vào chảo ½ phần tỏi và hành băm vào phi thơm.

+ Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào và phi hết lượng tỏi hành băm còn lại. Khi hành tỏi đã ngả vàng, có mùi thơm, bạn cho nước sốt chua ngọt đã pha trước đó vào và đun sôi với lửa vừa.

+ Bạn cho phần tôm đã được xào vừa chín vào nấu cùng nước sốt. Nhớ phải để lửa nhỏ và thi thoảng đảo để tôm ngấm nước sốt và không bị cháy bạn nhé!

+ Khi thấy nước sốt đã hơi cạn, bạn cho hành lá và ớt đã thái nhỏ cùng một thìa cà phê nước cốt chanh, đảo đều rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong món tôm rim chua ngọt rồi đấy!

Yêu cầu về thành phẩm

Chỉ mất một ít thời gian để hoàn thành xong món tôm rim chua ngọt này nhưng món ngon đạt chuẩn phải là những chú tôm đỏ âu, thấm đều nước sốt cùng hương thơm nức mũi đấy nhé! Để đạt 10 điểm cho món ăn này bạn phải luôn ghi nhớ những lưu ý trong khâu chuẩn bị, sơ chế cũng như không được thiếu sót những gia vị “chủ chốt” nào. Món tôm rim này ăn nóng mới ngon nha. Bạn có thể linh hoạt trong cách trang trí món ăn bằng cách đặt vào đĩa một ít rau xà lách hay rau cải xanh xanh để làm nổi bật lên màu đỏ bắt mắt của món tôm mình vừa hoàn thành nhé!

món tôm rim chua ngọt

Cách làm tôm rim chua ngọt thơm ngon đậm đà chỉ  với vài bước đơn giản bạn có ngay món ăn tuyệt ngon cho cả gia đình thưởng thức sau một ngày làm việc vất vả rồi.

Theo nguồn: Tổng hợp